Tỷ ơi! Trước khi tỷ đầu thai làm người tỷ cũng qua giai đoạn ma đó, nếu trước đó tỷ có tu hành thì tỷ sẽ ở tầng sáng hơn người khác rồi, và nghe được sự khuyên bảo chí tình của ông bà ma cũng như thiện tri thức ma mà biết mình phải về cỏi nào để tu dễ thành, cỏi nào không nên tái sinh.
Tha tâm thông ở cỏi ta bà chỉ là phàm thông cấp thấp, trong cỏi nầy, tỷ ở Sài Gòn, bạn tỷ ở Hà Nội, tỷ biết họ nghĩ gì , đó là cấp cao hơn, tỷ biết cha mẹ quá cố của mình nghĩ gì đó là cao hơn nữa, lại biết ông bà của mình sinh lên cỏi thiên đang nghĩ gì, làm gì , thần thông còn cao hơn nữa.
Thần thông theo đệ hiểu, cái gì có thể thông được 6 cỏi luân hồi và thông với cỏi chư Phật, chính là thần thông.
Đoạn nầy chú VQ đưa lên từ wiki
Lục thông, tiếng Phạm : Sáu phép thần thông, biểu hiện năng lực trí tuệ của chư Phật và Bồ tát.
1. Thân như ý thông, còn gọi là Thần túc thông: biến hiện tuỳ theo ý muốn, thân có thể bay lên trời, đi trên biển, chui vào trong núi... tất cả mọi động tác đều tuỳ theo ý muốn, không hề chướng ngại.
2. Thiên nhãn thông, : nhìn thấy tất cả mọi hình sắc ở gần hay ở xa trong cả thế gian, nhìn thấy mọi hình tướng khổ vui của chúng sinh trong sáu nẻo luân hồi.
3. Thiên nhĩ thông, + nghe và hiểu hết mọi âm thanh trong thế gian, nghe và hiểu hết mọi ngôn ngữ của chúng sinh trong sáu nẻo luân hồi.
4. Tha tâm thông, : biết hết tất cả mọi ý nghĩ trong tâm của chúng sinh trong lục đạo.
5. Túc mệnh thông, còn gọi là Túc mệnh minh: biết được kiếp trước của chính bản thân mình và của chúng sinh trong lục đạo, từ một đời, hai đời cho đến trăm ngàn vạn đời trước đều biết rõ, nhớ rõ sinh ra ở đâu, cha mẹ là ai, tên gì, làm gì...
6. Lậu tận thông : lậu tức là kiến hoặc và tư hoặc trong ba cõi. Lậu tận thông là dứt trừ toàn bộ kiến hoặc và tư hoặc trong ba cõi, không còn sinh tử luân hồi trong ba cõi, được giải thoát hoàn toàn.
Căn cứ Luận câu xá[1] quyển 27, trong 6 phép thần thông trên, 5 phép thần thông đầu thì mọi người đều có thể đạt được, duy nhất phép thần thông thứ 6 thì chỉ có những bậc thánh mới có thể đạt được.Đó là từ A La Hán trở lên
Nếu không lọt vào các định nghĩa theo Luận câu xá quyển 27, thì có thể nói đó chỉ là phàm thông thôi.
Lạc vào ma cảnh ,
Lạc đàng xa quá khó về
Chỉ biết quay đầu lại mà đi
Chắc sẽ tìm ra chân lý
Kính
![[THẾ GIỚI VÔ HÌNH] - Mã nguồn vBulletin](images/misc/vbulletin4_logo.png)




Trả lời ngay kèm theo trích dẫn này
Bookmarks