MÊ không có nghĩa là CHẤP, mà MÊ là "TRỤ VÀO" , Đức Đức Pháp Vương Drukpa thường nói : "tôi MÊ THIỀN hơn TRÌ CHÚ", CHẤP là một hành động đồng hành cùng MÊ, MÊ thường sinh ra CHẤP. hoặc CHẤP sinh ra MÊ.
Chấp là cho cái TỰ NGÃ là của mình, ai nói động tới mình , dù đúng hay sai thì tâm Sân nổi dậy, đây gọi là CHẤP TỰ NGÃ, hay CHẤP NGÃ.
MÊ có ý nghĩa là HAM THÍCH, HAM LUYẾN ÁI là MÊ ÁI DỤC hay HAM MÊ HOẠT ĐỘNG NÀO ĐÓ. MÊ nghe cải lương hơn tân nhạc , cũng là một hành động thích , tôi mê thiền vì cho tôi trí huệ. MÊ nầy biểu thị sự say mê , không muốn rời một hành động nào đó. Tôi say mê hội hoạ hơn toán học.
Trong cả đạo và đời MÊ không hoàn toàn có nghĩa là sai trái. mà MÊ LẦM là hoàn toàn sai trong cả hai cơ sở nầy.
Ông bạn kia nói :
" Sự mê lầm có phải là nguyên nhân của khổ đau không nhỉ?"
Đó là tiền đề anh ta nêu lên ý nầy.
Nhưng cững chính vì Khổ nên mới có Tập chịu trong cái Khổ và tự cho rằng mình chẳng có khổ, từ đó Diệt được khổ và đi tới Đạo giải thoát khỏi sinh.
Nếu muốn luận về một đề mục , trước hết cần phải xác định đề mục đó nhằm vào cái gì, nó có giúp chúng ta trí huệ để giải thoát hay không, chớ nên ÉP TỪ , ÉP DANH TỰ, ÉP NGHĨA , rồi cho là, và đi tới kết luận, mà cái kết luận nầy có thể chẳng hề đúng cho tất cả mọi trường hợp.
Xin lỗi , Trong kinh Thủ Lăng nghiêm, Phật nói : Thời mạt pháp, người tu hành thành tựu theo chân Đức Phật thì rất ít, mà làm quyến thuộc của Ma vương thì nhiều, ý Ngài nói , lấy ma pháp mà cho là Phật pháp nên chẳng thể giác ngộ như Phật đâu.
Có nhiều người hiểu lầm tôi niệm Phật, mà không phải tu theo Phật hay sao?
Tu theo Phật không ngoài các việc sau đây:
Không làm các điều ác,
Thành tựu những việc lành,
Giữ tâm ý thanh tịnh,
Ấy lời chư Phật dậy".
Và Ba điều quan trọng mà người tu cần phải nhớ:
- Luôn luôn Tu theo chánh pháp của Đức Phật
Nhờ giác ngộ được tứ khổ và thân mạng vô thường mà xả ly tham chấp , xả ngã vị tha, ngộ tứ diệu đế, Tu tứ niệm xứ, hành bát chánh đạo…..và các pháp thanh tịnh thân tâm…
Hồi Tâm phản chiếu, Tự tánh hiển bày
Xảly tham chấp, Cầu Bát nhã
- Phá́t tâm bố thí rộng rải cho chúng sanh.
Vì bố thí rộng rải nên giảm tham sân si, và cũng đồng thời tu tập Tính Không
- Luôn luôn Tu tập kiểm soát Tâm của mình từng giây từng phút .
Hoặc bổ xung thêm lời của (Ấn Quang Đại Sư)
Không Tranh
Không Tham
Không Truy Cầu
Không Ích Kỉ
Không Tự Lợi
Không Nói Dối
Đã muốn liễu sanh tử ngay trong đời này thì phải giữ vẹn luân thường, trọn hết bổn phận, dứt lòng tà, giữ lòng thành, đừng làm các điều ác, vâng giữ các điều lành, thật sự vì sanh tử phát Bồ Đề tâm, dùng tín nguyện sâu trì danh hiệu Phật.
Có thể trở thành bậc đại thông gia, nhưng liễu sanh thoát tử đã trở thành vô vọng rồi!
![[THẾ GIỚI VÔ HÌNH] - Mã nguồn vBulletin](images/misc/vbulletin4_logo.png)





Bookmarks