Trích dẫn Nguyên văn bởi Giga Xem Bài Gởi
mynhan nói như vậy là bạn congiolamientay lại sẽ hiểu nhầm Cực Lạc là "duy tâm sở hiện" rồi
Nếu vậy thì 2 chữ vãng sanh chẳng còn nghĩa lý gì nữa cả.
Pháp môn Tịnh Độ là pháp môn mang lại Cực lạc cho cả hiện kiếp và cả hậu kiếp.

Thế nào là hiện kiếp? Nhờ niệm Phật mà tâm đạt được định, nhờ tâm định mà vọng tưởng được đoạn. Nhờ vọng tưởng đoạn nên được an trụ vào chánh kiến, chánh tư duy. Nhờ đó tâm lúc nào cũng được an, tâm lúc nào cũng được giải thoát khỏi 3 đọc tham sân si, giúp cuộc sống thăng hoa.

Còn thế nào là hậu kiếp? Rõ ràng, phải có hậu kiếp mới có mong cầu vãng sanh. Cái lý là ở đây.
- Xin lỗi đã cắt ngang một chút... Ngay chỗ này, đa số (trong đó có mình) đã từng dính vào thường kiến tại đây... Giải thích theo ý nghĩa của bạn @mynhan là đúng chánh kiến. Mình chưa nói bạn @Giga là không chánh kiến hay sai... vì mình không biết bạn hiểu thế nào.

Nhưng phải hiểu: người tu Tịnh Độ nhất thiết phải thiết lập được "Tịnh Độ nhân gian", tức là Cực Lạc hiện tiền ngay tại đây, vào lúc này. Từ cái "Tịnh Độ nhân gian" này, là bệ phóng, là nhân tạo tác cho cái Cực Lạc sau khi thân hoại mạng chung.

Tuy nhiên, nhiều người (trước đó có tôi), lại rơi vào thường kiến rằng: sau khi chết, cái hồn (cái TA) đi về một Thế Giới khác (Cực Lạc), mà ở đó, chúng ta sinh hoạt, tu tập như bây giờ. Tức là: có một sự MONG MUỐN HIỆN HỮU ở một thế giới khác, sau khi thân hoại mạng chung. Đây là một tri kiến lầm lạc, và rơi vào KIẾN CHẤP (chấp có) mà Đức Phật cần chúng ta đoạn trừ.

Và cũng từ tri kiến sai lạc này về Cực Lạc, mà người tu Tịnh Độ cho rằng chỉ để dành (giống như bỏ ống heo) để chết được về với... Phật! Nhưng họ lại quên rằng: Phật là ai?

===> Tóm lại, trường phái Tịnh Độ hiện nay có 2 dòng suy tư:

1- Duy tâm tịnh độ (Tâm tịnh, Phật độ tịnh). Đây là tri kiến đúng đắn, cũng là yếu chỉ của các Tổ sư Tịnh Độ.

2- Tu Tịnh Độ là "cầu", "van xin" về một thế giới phía Tây SAU KHI CHẾT. Vãng sanh lúc này đồng nghĩa với chết, với tái sanh. <-- Đây là một tri kiến lầm lạc. Tiếc là đa phần đều rơi vào tri kiến này.

Trích dẫn Nguyên văn bởi Giga Xem Bài Gởi
Còn thế nào là hậu kiếp? Rõ ràng, phải có hậu kiếp mới có mong cầu vãng sanh. Cái lý là ở đây.
- Đúng là có đời sau (hậu kiếp), nhưng Vãng Sanh nên hiểu là Giải Thoát thì sẽ sáng nghĩa hơn là mang nghĩa "sau khi chết", "luân hồi", "tái sanh".