kết quả từ 1 tới 20 trên 47

Ðề tài: SƠ CƠ - NGUYỆN XIN SỰ CHỈ DẪN

Threaded View

Previous Post Previous Post   Next Post Next Post
  1. #3

    Mặc định

    Cho mình xin chia sẻ thêm một chút.
    Đọc tiêu đề topic của bạn làm mình chợt nhớ đến 4 điều đưa đến thành tựu hay còn gọi là 4 yếu tố dẫn đến thành công trong cách nói đời thường. Mình không nhớ được đầy đủ, chỉ nhớ được chút ít trong đó có yếu tố nguyện lực, nhất tâm, ... hai yếu tố kia tạm thời quên mất.
    Nếu bạn đã quen với việc tụng kinh , thì bạn cứ thử tụng kinh Parita (mình không biết có viết đúng không) kinh hộ trì. Bài kinh cũng ngắn dễ đọc dễ hiểu, không dườm rà .
    Từ bi kinh, hạnh phúc kinh.... hình như có 11 bài kinh hộ trì.

    Bạn cứ vào trungtamhotong.org, bạn đọc phần hỏi đáp, hoặc vào phần thư viện, tìm hiểu về sách của Ngài Hộ Pháp viết , có một một số sách nói về các bài kinh, mình cũng không nhớ rõ, tội lười đọc nó thế đấy, mong bạn thông cảm và lượng thứ mình không chỉ rõ hơn được vì chỉ nhớ được như vậy.

    Theo mình hiểu thì theo Phật giáo đại thừa thường dùng hình tướng để ám chỉ, hay cách ẩn dụ dùng một khái niệm này để diễn tả một khái niệm cần nói. Vì có lẽ trình độ nhận thức của người nghe nên các tổ mới chế ra như vậy để diễn giải cho dễ hiểu, nhưng nhiều khi cũng làm cho nó không còn trong sáng nữa (có thể chỉ là một chút cảm nhận cá nhân chủ quan cho nên sự đúng sai ở đây mong bạn lượng thứ). Nói chung cũng tùy từng căn cơ , trình độ nhận thức , cảm nhận của mỗi người mỗi chúng sinh. Còn trong Phật Giáo Nguyên Thủy nó diễn tả chân thực hơn , ít dùng lối ẩn dụ để diễn tả các khái niệm, mình nghĩ là( đây lại là một lần nữa là cảm nhận cá nhân của mình, có thể , rất có thể sai) Phật Giáo Nguyên Thủy thực sự dành cho những ai tín tâm, thực sự cầu pháp. Thì vào rất nhanh, nhưng cũng tùy cái nào cũng có cái hay của nó , cũng có thể nhanh cũng có thể chậm. Sorry bạn lúc này mình cảm thấy mình viết bắt đầu có vẻ hơi khó hiểu phải không bạn.

    Thường thường theo sự hiểu biết còn rất nông cạn của mình. Theo mình được biết thì trong Phật Giáo Nguyên Thủy chỉ thờ tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Nếu bạn vào trong các chùa Nguyên Thủy sẽ thấy chỉ có tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Mình có đến một hai nhà Phật tử theo Phật Giáo Nguyên Thủy và quan sát thấy họ chỉ thờ tượng Đức Phật Thích Ca, ồ và xá lợi nữa, mình có duyên đến được 4 nhà của phật tử theo truyền thống Nguyên Thủy, đều thấy nhà ai cũng có thờ xá lợi và chỉ có thờ tượng Đức Phật Thích Ca, có người thờ thêm tượng khác nữa nhưng đó là trước kia họ chưa biết Phật Giáo Nguyên Thủy , sau đó họ chỉ còn thờ tượng Đức Phật Thích Ca và xá lợi .

    Về vấn đề trì danh hiệu Đức Phật , mình nhớ ra rồi , bạn nên đọc cuốn niệm ân Đức Phật của Ngài Hộ Pháp. Ân Đức Phật có 9 ân Đức Phật, theo mình bạn nên niệm ân Đức Phật thì tốt nhất, vì Đức Phật nào cũng có 9 ân đức. Bạn niệm ân Đức Phật tức là niệm tất cả các danh hiệu Đức Phật , lúc đó bạn sẽ khỏi lăn tăn , hay băn khoăn gì cả.

    Thú thực những gì mình chia sẻ trên đây cũng là những gì mình thu nhặt được, nó chưa phải là thực sự của mình, mình cũng chưa thực hành một cách chăm chỉ cho lắm những gì mình chia sẻ với bạn. Kỳ thực là mình cũng rất là buông thả , buông xuôi quá, phóng dật còn từ nữa gọi là nhỉ mình bỗng quên mất không nhớ ra, chưa được tinh tấn cho lắm. Vẫn còn lười nhác quá. Chỉ là một chút chia sẻ và đồng thời cũng nhắc nhở chính bản thân mình nữa. Hình như đến đây mình còn nhớ có yếu tố tinh tấn trong 4 yếu tố dẫn tới thành tựu, thành công hay sao ấy, và yếu tố nữa là không mong đợi kết quả- hình như không phải vậy- mà gần gần như vậy.

    Mình đọc lại câu hỏi của bạn thêm lần nữa, mình còn thấy thiếu một phần khá là quan trọng đó là về hành thiền. Nhưng mà kiến thức của mình không đủ để chỉ dẫn, mà chỉ dẫn sai thì rất nguy hiểm, vậy mình chỉ đưa ra một chút thông tin để bạn tham khảo. Trong Phật Giáo Nguyên Thủy có Vipassana và Samatha hay còn gọi là Thiền Tuệ và Thiền Định. Nhưng chỉ có Vipassana mới đưa đến Giác Ngộ. Còn Samatha chỉ thành tựu thần thông, chưa thể giải thoát thực sự. Tùy theo trình độ căn cơ của mỗi người mà họ hành Samatha trước sau đó chuyển sang Vipassana sau. Hoặc có thể hành Vipassana luôn. Vấn đề khá dài dòng và nhiêu khê nói từ ngày này sang ngày khác cũng không hết, cho nên mình chỉ mô tả vắn tắt theo cách hiểu sơ cơ là như vậy. Mình vốn là người có cách giải thích khá là khó hiểu , nên có điều gì khó hiểu mong bạn thông cảm. Đôi khi trong cuộc sống mình nói một đằng người nghe lại hiểu một cách khác, để rồi mình cố gắng giải thích, sau đó mình lại hiểu thêm vấn đề của mình nói lại theo một cách khác nữa, lằng nhằng và phức tạp quá phải không bạn, mong bạn lượng thức nếu mình làm ban đọc rối mắt và bực mình.

    Nếu bạn chú ý, và tìm hiểu sâu một chút, trì chú, tung kinh, hay niệm phật , thực chất, bản chất của nó cũng là một phương pháp thiền Samatha mà thôi. Vì các tổ tùy theo căn cơ trình độ của mỗi chúng sinh, tập quán , văn hóa, thói quen lỗi sống của người dân bản địa , chúng sinh mỗi nơi mỗi khác nên các Tổ mới chế ra phương tiện như vậy....

    Nếu bạn có một chút quan tâm tới thiền thì mình xin giới thiệu bạn trang : trungtamhotong.org bạn nghe thử phần pháp thoại của Sư Viên Minh xem sao. Trung tâm hộ tông tổ đình Bửu Long, Hộ Tông là tổ Hộ Tông . Được coi là vị Tổ của Phật Giáo Nguyên Thủy (như thế nào nhỉ Phật Giáo Nguyên Thủy của người Kinh) khoảng 100 năm trở lại đây người có công phát hiện và tiếp nối mạch Phật Giáo Nguyên Thủy , ngoài ra còn có hệ phái Phật Giáo Nguyên Thủy Khơ me, thì tồn tại lâu rồi. Xin lỗi mình cảm thấy bắt đầu nói nhiều và hơi dài dòng quá, mình xin mạn phép dừng ở đây. ( hy vong giúp ích được chút gì đó cho bạn).
    Last edited by home; 24-08-2013 at 06:57 PM.

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Similar Threads

  1. Hành trình về phương Đông
    By Itdepx in forum Đạo Thiên Chúa
    Trả lời: 19
    Bài mới gởi: 16-09-2013, 08:57 PM
  2. CÕI VÔ HÌNH THEO TÂY PHƯƠNG
    By Thien_than_000 in forum Đạo Phật
    Trả lời: 14
    Bài mới gởi: 16-03-2013, 08:22 PM
  3. Dẫn nhập giả thuyết về thiền định
    By vuhanp in forum Thiền Tông
    Trả lời: 53
    Bài mới gởi: 25-09-2012, 07:04 PM
  4. PHƯƠNG TU THỜI TAM KỲ PHỔ ĐỘ
    By kinhvotu in forum Đạo Cao Đài
    Trả lời: 5
    Bài mới gởi: 22-07-2012, 12:50 AM
  5. Trả lời: 10
    Bài mới gởi: 14-04-2012, 07:14 AM

Bookmarks

Quyền Hạn Của Bạn

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •