Trích dẫn Nguyên văn bởi vấn_đạo Xem Bài Gởi
1./Bạn định nghĩa nghiệp mơ hồ quá, bạn cho ví dụ để minh họa rõ những điều bạn nói xem thực tế đến đâu ? :D Hihiihi
mơ hồ ? có cái nào không sử dụng tiếng Việt không bạn ? hay bạn thử định nghĩa nghiệp cho tôi mà "không mơ hồ" xem nào :), định nghĩa trên là một cách rút gọn của kinh nghiệm bản thân nghiệp là gì. để lấy một ví dụ nhé :

- ví dụ bạn giết người ở kiếp này, bạn có một bài học/ trải nghiệm về việc giết ngưởi, và đến kiếp sau, bạn sẽ tìm cách học một bài học/trải nghiệm về việc bị giết. chìa khóa của việc giải phóng nghiệp về cơ bản là tha thứ, đó là cách tuyên bố rằng, ta đã có bài học này rồi, ta đã có trải nghiệm đó rồi.

- những gù bạn cảm thấy chưa hoàn thành, chưa đầy đủ, hoặc tội lỗi.. bạn sẽ mang nó qua kiếp sau để hoàn thành .

2./VD hỏi là để xem bạn hiểu đoạn kinh đó như thế nào vì nó ám chỉ 2 nghiệp :) VD diễn tả lại nhé ;)



Phàm nghiệp nào do vô tham tác thành, này các Tỷ-kheo, sanh ra từ vô tham, do vô tham làm nhân duyên, do vô tham tập khởi, nghiệp ấy(VÔ THAM) là thiện, nghiệp ấy(VÔ THAM) không có phạm tội, nghiệp ấy(VÔ THAM) có lạc dị thục, nghiệp ấy(VÔ THAM) đưa đến nghiệp(THAM) đoạn diệt, nghiệp ấy(VÔ THAM) không đưa đến nghiệp(THAM) tập khởi..... Ba pháp này, này các Tỷ-kheo, là ba nhân duyên khiến các nghiệp(VÔ THAM) tập khởi.

:D Chúc bạn luôn an lạc
giải thích như thế này có khiên cữong quá không? khi gọi "vô tham" là một NGHIỆP ? và nếu như nghiệp đó đoạn diệt ?