Trích dẫn Nguyên văn bởi Richardhieu05 Xem Bài Gởi


Hỏi: Con tu theo Tổ Sư Thiền, mặc dù tâm chẳng thối chuyển, nhưng năm nay con đã 73 tuổi mà chưa biết kiến tánh là gì, tuổi già càng suy yếu dần, nếu chết đi về đâu? Kiếp sau có gặp được Tổ Sư Thiền không?

Đáp: Bây giờ chớ nói bà đã 73 tuổi mà chưa biết kiến tánh là gì, tất cả mọi người ở đây đều chưa biết. Chính vì không biết kiến tánh là gì nên phải đi đến kiến tánh. Nếu nói 73 tuổi là già sợ trễ thì chưa trễ, Tổ thứ mười của Thiền Tông là Hiếp Tôn Giả, 80 tuổi mới xuất gia, mọi người chê cười ngài quá già xuất gia đâu có lợi ích, ngài nói:
- Nay tôi 80 tuổi, đến 83 tuổi tôi phải kiến tánh. Các ngươi thanh niên chưa ai bì kịp tôi đâu.

Thật vậy. cho nên, 73 tuổi so với 80, còn trẻ hơn 7 tuổi.

Nếu sợ chết rồi không biết đi về đâu, Phật tánh vốn khắp hư không, đâu có chỗ về? Nếu có chỗ để đi về thì không cùng khắp, chẳng phải Phật tánh. Nay chúng ta chưa kiến tánh, dù hôm nay mới học được một ngày, ngày mai lại chết, thì chánh nhân đã gieo, chánh quả sẽ đến, nhân quả rõ ràng, kiếp sau sẽ có nhân duyên tiếp tục tu đến kiến tánh, không cần lo lắng.


(trích Duy Lực Ngữ Lục)

:rock_on:
hêlo

Hình như có vẻ bạn rất ngương mộ thầy Duy Lực . và quyển Duy Lực Ngữ Lục ...

Quả thực đó là một quyển sách tuyệt vợi thâm sâu cho việc phá chấp . Hồi xưa đọc quyển này mê như Kinh Pháp Hoa . Thấy nó đã gì đâu !

Thầy Duy Lực đã tịch lâu rùi ..ko biết giờ này thầy đang ở đâu ? thầy có đang tham toại đầu như ngày nào ... :sad:3 nhớ thầy quá đi ... :sad:3