Tôi thấy ví dụ này có sự mâu thuẫn, vì đứa trẻ và anh thanh niên đó là một, hay nói cách khác đây là một chu trình phát triển của một loài sinh vật. Vì vậy để làm ví dụ cho vấn đề quả trứng hay con gà có trước thì nó chẳng ăn nhập tý nào cả. Vì con gà nó đẻ ra quả trứng, nếu quả trứng đó được thụ tinh và sau khoảng thời gian nhất định thì nó mới nở ra con gà. Cho nên con gà và quả trứng là hai bản thể khác nhau chứ không phải là một được (nếu quả trứng đó nở ra con gà thì đó mới là một bản thể nhưng chỉ khác nhau ở giai đoạn phát triển), cho nên đã là một thì không thể tự nó sinh ra nó được.
Cũng như vậy, từ ví dụ của bạn : Hạt lúa và cây lúa. Hạt lúa được gieo sau một thời gian thì nó phát triển thành cây lúa con (cây mạ); đây là một chu trình phát triển của sinh vật nên nó chỉ là một mà thôi, vậy nên nó không sinh ra nó được. Nhưng từ cây mạ đó thì người nông dân chăm sóc sẽ làm đòng và cho ra những hạt lúa, thì lúc này giữa hạt lúa và cây lúa là hai bản thể khác nhau.
Phần kết luận của bạn hoàn toàn chính xác.
Bạn có thể giải thích rõ hơn vì sao tại duyên mài củi ra lửa ? Vì theo kiến thức bé hạt thóc của tôi thì việc mài củi sẽ sinh ra ma sát làm nóng đến một nhiệt độ nhất định thì tạo thành lửa. Vậy thì duyên từ đâu nhỉ ?
Ấy da, nãy giờ mình chấp nhiều quá rồi. Mình chấp hay là do mình bị bệnh nghề nghiệp nhỉ ?
Năm mới tôi cũng chúc bạn một năm thành đạt, sức khỏe và hạnh phúc.
Tái bút : đừng chấp một thằng hay chấp như tôi nhé bạn ! surrender eatdrink004
![[THẾ GIỚI VÔ HÌNH] - Mã nguồn vBulletin](images/misc/vbulletin4_logo.png)




Trả lời ngay kèm theo trích dẫn này
Bookmarks