kết quả từ 1 tới 20 trên 202

Ðề tài: Phật giáo không tin vào linh hồn?

Threaded View

Previous Post Previous Post   Next Post Next Post
  1. #11

    Mặc định

    Trích dẫn Nguyên văn bởi MINHSANG Xem Bài Gởi
    Theo MS hiểu thì: Thân này là thật, nhưng quan trọng hơn nó không phải là Ta, mà Ta câu hữu với nó. Nó là phương tiện của Ta.

    Vô Ngã là ý nói các Thầy hãy sống Vô Ngã, đi đến Vô Ngã, đừng chấp vào Ta để giải thoát khỏi các giàng buộc.
    Nếu "thân" là thật sao nó tàn hoại? Nếu thân là giả sao ta nhìn và sờ thấy nó? Vậy thì tạm xem như nó là "huyễn" là "ảo" đi, nó tồn tại nhưng không thật.

    "Vô" nếu dịch đúng từ chữ Hán thì đúng là phủ định sự tồn tại, thường dùng trước 1 danh từ. Chữ "Vô Ngã" có thể đối với bậc giác ngộ thì không còn tồn tại nữa. Còn có chữ "tiểu ngã" và "đại ngã" ám chỉ cái "ta" nhỏ bé vị kỷ và cái "ta" vĩ đại vì tập thể. Ví dụ như 1 vị tướng anh hùng yêu nước vì độc lập của dân tộc mà hy sinh trên chiến trường, nghĩa là vị anh hùng dân tộc này đã chiến đấu và hy sinh cái "tiểu ngã" cho cái "đại ngã". Nếu không chấp vào cái "đại ngã" thì đã không chiến đấu, nếu chấp vào cái "tiểu ngã" thì có thể đã bỏ trốn hoặc tiếp tay cho giặc vì cái lợi ích cá nhân và gia đình. Nên khi không còn chấp vào cái "đại ngã" cũng không chấp vào cái "tiểu ngã" thì cái ngã như có như không, tồn tại mà không thật.

    Theo thiển ý ngu dốt của tôi thì tất cả chư hộ pháp, chư vị bồ tát đều còn chấp vào cái "đại ngã". Vì lợi ích và hạnh phúc của chúng sanh mà hao tổn bao tâm tư. Chỉ có chư Phật là "vô ngã" vì công đức đã viên mãn, vì vậy mà có câu "phật đã diệt độ" nghĩa là không còn độ chúng sanh ở cõi ta bà nữa. Từ "diệt" nghĩa là chấm dứt, như câu "quá khứ pháp đã diệt" nghĩa là không còn cái pháp nào có thể lây chuyển được quá khứ nữa.

    Người đạo đức, bậc hiền giả vì có cái "ngã" nên biết tự ái mà không làm việc hèn hạ, cái này tạm gọi là "trung ngã" vậy. Kẻ tiểu nhân chấp vào cái "tiểu ngã" vì lợi ích cá nhân và gia đình sẵn sàng sống "vô liêm sĩ" để tranh đoạt cho được lợi trước mắt mà bất chấp đạo đức.

    MS bạn nói rất đúng chỉ là dùng thuật ngữ nhầm 1 chút thôi. Tôi ngại dẫn chứng kinh phật lắm. Kinh phật chỉ để tham khảo, còn diễn giải kinh phật để dùng nó bảo chứng cho lời diễn giải của mình thì tôi không bao giờ dám làm, tội cho cái lỗ miệng tôi lắm. Cái gì tôi trải nghiệm thì tôi chia sẻ và tôi sẽ nhận là tôi nói chứ không dám nói là kinh phật nói.
    Last edited by lavender87; 28-10-2020 at 05:52 AM.

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Similar Threads

  1. Linh hồn là gì? Phật giáo hiểu thế nào về linh hồn đi đầu thai?
    By Bin571 in forum Tâm linh – Tín ngưỡng – Siêu hình học – Ngoại cảm
    Trả lời: 1
    Bài mới gởi: 25-10-2020, 05:33 AM
  2. Trả lời: 39
    Bài mới gởi: 08-08-2016, 03:21 PM
  3. Cách hiểu khách quan, khoa học về thiền định, linh hồn và tâm linh
    By tranchanonline in forum Tâm linh – Tín ngưỡng – Siêu hình học – Ngoại cảm
    Trả lời: 6
    Bài mới gởi: 15-10-2012, 03:09 PM
  4. Trả lời: 4
    Bài mới gởi: 11-07-2012, 11:40 AM
  5. Linh quang tịnh xá- một chốn huyền linh
    By vothuong dao in forum Tâm linh – Tín ngưỡng – Siêu hình học – Ngoại cảm
    Trả lời: 20
    Bài mới gởi: 11-04-2012, 09:47 AM

Bookmarks

Quyền Hạn Của Bạn

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •