Trích dẫn Nguyên văn bởi smc Xem Bài Gởi
- Rõ ràng! Sau 1 tháng, 1 năm, thậm chí cho đến khi diễn đàn này không còn duyên để duy trì, thì vẫn sẽ có bao nhiêu ý của bấy nhiêu người... nên sẽ không là 5 ý hay 10 ý. Và trong đó, tất nhiên có cả ý của ông nữa! Ý của ông sẽ là ý "n+1" nào đó góp phần vào tổng số ý nói lên trong topic này! Vậy ông mong mỏi điều gì khi tham gia topic này? Ông chờ đợi điều gì khi ngồi đếm 5 người, 10 người... 5 ý, 10 ý...., mà không cho rằng mình cũng sẽ là 1 ý nào đó?

Đối với những chúng sanh còn tham ái, thì "linh hồn" của 10 người, 100 người, thậm chí 7 tỷ con người cũng không ai giống ai cả! Những câu hỏi thế này chẳng qua luận đàm cho vui, vì câu trả lời cuối cùng của nó cũng không liên hệ gì đến Mục Đích (giải thoát). Đạo Phật ra đời không phải để kết luận "có linh hồn" hay "không có linh hồn", PG ra đời vì mục đích Dukkha có mặt, có con đường đưa đến sự chấp dứt Dukkha. Còn ai tìm câu trả lời cho câu hỏi về "linh hồn", hãy tìm đến một tôn giáo khác, một tín ngưỡng khác. Đạo Phật không có câu trả lời đâu, đừng tìm, mắc công!

Lời dạy bậc Đạo Sư:

2) Này các Tỷ-kheo, chớ có suy tư ác, bất thiện tầm: "Thế giới là thường hằng", hay "Thế giới là vô thường", hay "Thế giới là hữu biên", hay "Thế giới là vô biên", hay "Sinh mạng này, thân thể này là một", hay "Sinh mạng này, thân thể này là khác", hay "Như Lai có tồn tại sau khi chết", hay "Như Lai không tồn tại sau khi chết", hay "Như Lai có tồn tại và không tồn tại sau khi chết", hay "Như Lai không tồn tại và không không tồn tại sau khi chết". Vì sao?
3) Các tầm ấy, này các Tỷ-kheo, không liên hệ đến mục đích, chúng không phải căn bản cho Phạm hạnh, chúng không đưa đến yếm ly, ly tham, đoạn diệt, an tịnh, thắng trí, giác ngộ, Niết-bàn.
4) Khi các Ông suy tầm, này các Tỷ-kheo, các Ông hãy suy tầm: "Ðây là khổ"... hãy suy tầm: "Ðây là Khổ tập"... hãy suy tầm: "Ðây là Khổ diệt"... hãy suy tầm: "Ðây là Con Ðường đưa đến Khổ diệt". Vì sao?
5) Các suy tầm ấy, này các Tỷ-kheo, liên hệ đến mục đích, chúng là căn bản cho Phạm hạnh, chúng đưa đến yếm ly, ly tham, đoạn diệt, an tịnh, thắng trí, giác ngộ, Niết-bàn. Do vậy, này các Tỷ-kheo, một cố gắng cần phải làm để rõ biết: "Ðây là Khổ"... Một cố gắng cần phải làm để rõ biết: "Ðây là Con Ðường đưa đến Khổ diệt".
À..! quá ra vẫn còn người chưa tỏ. Tb đã viết rõ ,chi tiết như thế rồi mà vẫn chưa thấy được vấn đề sao ta ?!
Nay thí dụ cho rỏ nha.
Nay lấy Con Rồng làm câu chuyện. ..Có Ai không biết con Rồng không ?
-Có..!.. nhiều tiếng đáp :
-Con Rồng có giống Con Rắn không ?
-tiếng thứ 2 hỏi...Con Rồng giống Con Cá không ?
...Tiếp tục nhiều câu hỏi sau đó. Và mỏi câu hỏi là 1 con vật khác...V.v..
Vậy để đi đến kết luận Con Rồng là có “Thật hay Giả”. Chúng Ta phải ...Vẽ Nó ra cho mọi Người cùng đồng 1 ý ,rồi sau đó mới chứng minh tính thật – Giả của Nó !
Và cũng như thế .Những Ai muốn phủ nhận tính tồn tại của Linh hồn. Thì trước tiên phải chỉ cho thiên hạ cùng đồng 1 Ý : “Linh hồn là như thế.....”
Nay trích dẫn :
”Bạch Ðại đức, trong con người cái gì làm chủ? Phải chăng đó là linh hồn thường tại?
-- Tâu Ðại vương, cái linh hồn thường tại ấy như thế nào?


À!..Đúng thế, trước tiên để bàn luận, hay tranh luận, đối đáp , Ta cần phải rỏ ...Ta đang nói về cái gì ! bằng không...Ta thì nói Gà ,mà B lại tưởng Vịt, sẽ chỉ như “Gà với vịt tranh cải hơn thua”... mà thui !!

Thế....Còn Ai “can đảm”muốn biết về Linh hồn nữa không vậy?

@smc :
Ông nghĩ rằng Quan niệm của Phật Giáo về Linh hồn là ..”Luận đàm cho vui”. Chỉ là làm trò vui cho Thiên hạ..à ?! cái này là do Ông cố tình “Mù” hay Ông muốn chứng tỏ cho thiên hạ thấy Ông bị ..”Ngốc”
Thế sao qua nhiều bài viết, Ông cố chứng minh linh hồn là không thật có ….V.v.. ?...Để chứng tỏ điều gì , cũng chỉ là “NỔ” cho vui sao ?!?!
Tại sao không rỏ, không biết, lại không dám nhận là “mình....mờ”,
Các Ông thà mê-mù ngàn năm còn hơn 1 lần được sáng tỏ...Là vì cái gì...là Sỉ diện, là hèn nhác..hay vì sư cao ngạo trong Ông là hết thuốc chữa... .?
Nay bít lối, thì lại trích dẫn lời Phật dạy, để chứng minh ngược lại là “Vô ích” nữa chứ!

…......