Trích dẫn Nguyên văn bởi GaDiBo Xem Bài Gởi
Theo Phật Giáo thì không có gì để gọi là linh hồn bạn ạ, Phật giáo bác bỏ thẳng thắng khái niệm về một linh hồn bất diệt và Thượng Đế hay Chân Ngã, thân của chúng ta vô thường và vô ngã, tâm cũng vậy, một con người được hình thành do tinh cha huyết mẹ, hội đủ năm uẩn ấm thân, khi chết thì năm uẩn này cũng phân rã, chẳng còn lại gì để có thể gọi là linh hồn, gọi là bản chất được. Mọi thứ duyên sinh với nhau, vô thường và vô ngã, không có tự tính, trùng trùng duyên khởi từ vô thỉ đến vô chung.
Vạn vật đều tùy tâm mà biến hiện.
Văn tự cũng như ngón tay, mà chơn lý cũng như mặt trăng. Trên chót lưỡi của mỗi người đều bảo rằng "chớ lầm tưởng ngón tay là trăng," nhưng thực chất cứ bị từ ngữ văn tự khống chế, không thể thoát ra được. Nhân gian gọi lưu tánh trường tồn là linh hồn, Phật gọi là Tâm thường hằng, cùng với thần thức nơi các tôn giáo khác có chổ nào khác biệt?

Vạn vật trong vũ trụ có 2 thứ: Một là vô ngã, hai là ngã. Vô ngã tức những cấu trúc vật chất từ thô đến thanh, cái sẽ tan rã theo định luật biến đổi năng lượng. Ngã tức cái trường tồn bất biến. Ngã là Ta, Vô Ngã là Phi Ta. Cái Ta thì mãi mãi không mất, còn cái phi ta sẽ tan rã nếu không có Ta. Do mọi người từ xưa đến nay lầm tưởng cái phi Ta là Ta, nên Phật bảo nó là vô thường, tức vô ngã. Vô ngã tức ở nơi đó không có Ta. Nơi nào không có Ta thì siêu sụp theo thời gian. Ví như căn nhà không có chủ thì bụi bám nhện giăng; thân này không có chủ thì tan rả thành các năng lượng nguyên tử.

Lại nữa, Phật bảo vạn vật duyên sinh, trùng trùng duyên khởi, tác hợp, hình thành, đó là nói đến cấu trúc vật chất. Tâm thức trường tồn của mỗi người đều do phan thân của nhất nguyên mà ra từng linh hồn cá biệt, không thể hình thành do sự hợp thức của các nhân duyên. Nếu Phật nói thân này là vô thường thì ắt phải có cái thường hằng. Như nếu Phật bác bỏ tất cả và không thừa nhận cái thường hằng, thì khi nói đến chuyện chuyển kiếp luân hồi, nói đến tu hành, nói đến Tây Phương Cực Lạc là thế giới sau khi chết, là tự mâu thuẩn lấy mình hay sao? Không có cái thường hằng thì cái gì đi chuyển thế luân hồi, tu hành để làm gì, và cái gì đến Tây Phương Cực Lạc sao khi xác thân tan rã?

Do đó, nhất định phải có một thứ trường tồn, đó là Ngã, tức là linh hồn bất diệt. Nói đúng hơn, Ta là bất diệt, không phải Ta có cái bất diệt; Ta là thường hằng, không phải Ta có cái thường hằng. Cho nên, khi Phật nói vạn vật đều vô thường, do duyên sinh tác hợp, đó là nói cái Phi Ta. Nhận rõ tất cả những gì không phải Ta, thì ắt điều duy nhất còn lại phải là Ta, không còn ai khác. Cho nên, Minh Tâm nghĩa là sáng suốt, thấu triệt; Kiến Tánh là nhận biết rõ những gì không phải Ta. Nhưng ai sáng suốt thấu triệt, nhận biết được tất cả những thứ không phải Ta; có phải đó là Ta chăng?