Tôi xin được tiếp cho phần sau : THỂ HỒN .
Vì sao tôi lại dùng từ ngữ của phía nhà ĐẠO : Thể Phách ,Thể Vía và Thể Hồn
cũng có mục đích cho phần cuối của chủ đề này : ĐỊNH

Bây giờ tiếp tục của việc giũa cho cái chìa khóa thích hợp với ổ khóa .

Tất cả mọi trạng thái mà chúng ta có được khi ngồi THIỀN ( cho dù bạn ngồi theo bất cứ Pháp nào ) ,mọi diễn biến đó chỉ là SINH,VẬT LÝ của cơ thể mà thôi ,chúng ta chưa bước vào được ĐẠI ĐỊNH thì chưa bước hẵn vào những Trạng Thái Tâm Thức ,trong từng giai đoạn ở lĩnh vực này ( chuyện này xin nói sau ).

Để phối hợp nhịp nhàng cho việc Thiền được tiến triển tốt đẹp ,thì hành giả "NÊN" ( tùy theo căn cơ của mỗi người ), Tịnh Khẩu , Cái Ý phải trụ trong mọi hành động của chính mình ( tập cái này thật khó ) .
Riêng bãn thân tôi thì khi đã quyết tâm rồi ,tôi tịnh khẩu trong một thời gian khá dài 6 tháng ,trong thời gian này ,tôi tập thêm cách niệm Lục Tự Di Đà trong đầu ( trên đĩnh đầu ,hoặc ngay trung tâm chân mày ,tốt nhất là Đĩnh đầu ,nhưng với tôi thì ngay trung tâm chân mày ) ,vì ngay chổ này dể tập trung hơn ,đầu tiên là tập trung trong từng hơi thở ,cũng tại trung tâm chân mày ,qua thời gian của việc tập quán hơi thở ( trở thành thói quen ) tôi đã kích hoạt được cái Luân Xa ( Huyệt Đạo ) nơi trung tâm chân mày hoạt động ,nên khi tôi tập trung nơi chổ đó để niệm Lục Tự Di Đà thì rất là dể dàng ,nếu thật tâm các bạn muốn có một cái nền tãng vững chắc để tham Thiền ,thì nên Tịnh Khẩu ,Niệm LTDĐ ( hay niệm bất cứ câu chú nào mà các bạn thích ,riêng tôi thì là LTDĐ ,vì trong sáu chữ của câu niệm này ,nó là một Âm Động Lực rất mạnh cho sự kích hoạt cho cả Ba Thể )xuyên suốt cả ngày ( mới đầu chưa quen ,nên rất khó tập trung ,nhưng với sự cố gắng thì theo ngày tháng mình sẽ làm được dể dàng ,chỉ cố gắng đừng lười mà thôi ! ( Để hiểu thêm phần niệm ,tôi xin mạn phép gởi đường link ,để các bạn nắm bắt rỏ hơn cho việc Định )

http://www.thegioivohinh.com/diendan...ad.php?t=16887

Sau một thời gian việc tu tập của chúng ta sẽ có những diễn biến như sau : Về Sinh ,Vật Lý ,thì chúng ta thấy ngứa ngáy cơ thể ,nhột nhột như kiến bò ,những ánh sáng này nọ khi ngồi Thiền nhắm mắt và thấy Xanh,Đỏ ,Vàng ,Trắng ,Đen ,thật ra chỉ có năm màu tương ứng với Ngũ hành của các bộ phận trong thân xác mà thôi ,nghe âm thanh từ đục cho đến trong dần theo ngày tháng , kể cả những luồng khí nóng lạnh chạy trong cơ thể ,tất cả những diễn biến đó là Sinh ,Vật Lý của cơ thể mà ra ,không có gì để mà quan tâm cho lắm ,nhưng được như vậy là tốt lắm vì như thế là kích hoạt được cơ thể tái lập lại trật tự và đi đến ổn định của thân xác chúng ta.

Cái quan trọng hơn là chúng ta nhận thấy ,chúng ta cò vẽ như là trầm tính hơn ,ít nóng nãy hơn ,ít suy nghĩ bậy bạ hơn ,nói chung dường như chúng ta có thay đỗi tính tình nhờ tu tập Thiền ! Đó là giai đoạn đầu của Tâm Lý ( Tinh Thần )của chúng ta ,rồi dần dần ,khi chúng ta thanh lọc được cái thân xác này trở nên tương đối thanh nhẹ ,chúng ta cãm thấy nhiều khi chúng ta nghĩ cái gì ,có cái đó đến với chúng ta ,đây là một hiện tượng của Trực Giác đang phục hồi trở lại ,đây cũng chưa phải là của Tâm Thức gì hết, mà cũng chỉ là hiện tượng của Sinh ,Vật Lý cơ thể biến đỗi ,để chúng ta dần dần có được cái thân xác hoàn chỉnh để bước từ từ vào Định ( Có những Tâm Linh có căn cơ cao ,họ mới ngồi vào Thiền là Nhập Định liền ! ) Đây là giai đoạn học về các "Tánh" của chính mình và đang từ từ sửa tánh một cách có ý thức hơn .Giai đoạn này là giai đoạn của Ý thức ,không còn là Nhận Thức nữa ( Tôi thường hay nói đùa với các bạn Đạo là giai đoạn Ý không còn ngủ nữa mà là thức !Hồi nào đến giờ ,mình làm tầm bậy vì Ý nó ngủ ,bây giờ nó thức rồi nên mới làm đúng hơn !) Với sự tu tập công phu đều đặn như trình bày ở trên ,thì giai đoạn học về cái Tánh ,vâng học hằng đêm công phu ngồi Thiền ,vừa bước vào ngồi Thiền là tự động toàn bộ hình ảnh của việc sinh hoạt từ khi thức dậy ,cho đến trước giờ ngồi Thiền ,nó quay lại như xem một cuốn phim và được học lại từng chi tiết của sự sai lầm .Nhờ vậy mà mới hiểu được "Minh Tâm ,Kiến Tánh..." Phải ,học hằng đêm ,học từng tánh một ,và sự liên quan tác động của các tánh lẫn nhau ( Việc này đối với tôi thì tôi cho là giai đoạn học sám hối !).Tôi mà nói ra hết thì rất là dài dòng lắm ,thôi thì các bạn cứ tu tập đi rồi sẻ hiểu rỏ hơn. Điều bắt buộc là phải sửa tánh ! ( Nó liên quan đến Đại Định )

Sau khi thân xác được hoàn chĩnh ,trật tự đâu ra đó ,thành phần của Thể Phách làm việc tốt đẹp ,cũng như toàn bộ mọi bộ phận của Thể Vía được hoàn toàn ổn định và tạo được Ngũ Khí để giúp khai mở trên Đĩnh Đầu , các bạn nên biết thêm ,khi mới lần đầu bước vào Định ,khi ngồi Thiền tập trung trên đĩnh đầu ,thì các bạn sẽ cãm nhận được một lực hút rất mạnh ,giống như muốn hút cái đầu chúng ta bay lên ,đây cũng chỉ là giai đoạn đầu tập cho chúng ta quen cái trạng thái Sinh lý đó mà thôi ,có người sau đó mê đi một thời gian ngắn vài phút hoặc lâu hơn ,nhưng không có cãm nhận gì hơn trong khoãng thời gian bị mê đi đó !

Khi các bạn đã được vào trạng thái Tâm ,Sinh lý này rồi ,thì trong ngày ( trong cuộc sống hằng ngày ) các bạn sẽ kiểm soát được chính mình trong bất kỳ việc làm ,hành động ,mọi cữ động của các bạn lúc đó thấy giống như có một người trong con người các bạn quan sát chính các bạn đang làm từng hành động .Tôi diễn đạt như vậy các bạn có hiểu được không ? Vào thời gian tôi ở trong trạng thái đó ,lúc đó tôi mới hiểu được thế nào là Đi,Đứng,Nằm,Ngồi Thiền ,tôi mới hiểu được ,thế nào là Thiền trong mọi lúc ,thế nào là Định trong mỗi hành động của chính mình ,thấy rỏ ràng như vậy .Cuối cùng tôi mới hiểu và biết thế nào là nằm Ngủ Thiền ! hay các vị Bồ Tát ,Phật nằm ngũ mà không mơ !

Giai đoạn được Định một tí ti thôi ,cũng đã thấy tác động của trạng thái Tâm Lý của chính mình ,đây là giai đoạn khởi đầu cho việc bước vào Trạng Thái Tâm Thức khác cao hơn .

Chỉ đi vào được Định thật sự ,khi thân xác hoàn chĩnh toàn bộ và thật thanh nhẹ .

Hi vọng với bài viết sau ,tôi sẻ trình bày với các bạn một cách dể hiểu hơn về cái thân xác này ,cũng như những tác động của Sinh ,Vật lý của thân xác đưa ra trên con đường tái lập lại trật tự và hoàn chỉnh thân xác của chúng ta.