Huynh càng sai lầm khi cho rằng Thiền sư và Pháp sư mâu thuẫn nhau vì cái học khác cái hành, huynh nên nhớ dùm Pháp Học làm Pháp Hành thêm rực rỡ nhưng nếu không có Pháp Học thỉ lấy gì cho huynh tu tập ngày hôm nay, không phải huynh 'tồn tại' từ thời Đức Như Lai cách đây 2500 năm mà huynh phê phán chư vị tiền bối, huynh đã thọ lãnh giáo pháp từ chính kim khẩu của Đức Phật và nghe Đức Xá Lợi Phất giảng dạy ?
Để giải đáp sự thắc mắc này của bạn Hoa Sen. Tôi sẽ chỉ ra cho bạn thấy tạo sao bây giờ gọi là Mạt Pháp. Tại sao Đức Phật tuyên bố Phật giáo chỉ có 5000 năm.
1. Thời Đức Phật ra đời là buổi bình minh của Phật giáo, các Thánh tăng và A La hán ra đời rất nhiều. Thời này gọi là thời kỳ Giới-Định-Tuệ viên mãn.
2. Sau 500 năm Đức Phật nhập diệt, các A La hán còn rất ít, thời kỳ này gọi là thời Giới-Định viên mãn Tuệ bị lu mờ hay mất dần.
3. Sau 1000 năm Đức Phật nhập diệt, phần lớn chỉ còn Giới-Định, Tuệ Minh Sát gần như vắng bóng. Thời kỳ này các luận sự, pháp sư ra đời rất nhiều để tranh luận và tìm ra con đường giải thoát giống như người mù rờ voi. Phật giáo chia sẽ tông phái mãnh liệt nhất vào thời kỳ này.
4. Sau 2000 năm Đức Phật nhập diệt , chỉ còn lại Giới, việc thực hành thiền Định rất hiếm hoi.
5. Sau 2500 năm Đức Phật nhập diệt, Giới gần như mất, lúc này đạo Phật bước sang kia đỉnh núi, đi vào xế chiều. Thời kỳ này Phật giáo thiên về lễ hội, đúc tượng, xây chùa, giảng kinh, thuyết pháp. Các pháp sư, luân sư ra đời vô kể nhưng con đường giải thoát gần như bị khuất lấp.
Ở đây tôi muốn nhấn mạnh về Phật đạo không phải là Phật giáo tôn giáo. Phật giáo tôn giáo phát triển chừng nào thì Phật đạo con đường giải thoát bị khuất lấp chừng đó. Chừng nào quả vị 4 Thánh quả Phật đạo không còn thì Phật đạo trở thành Phật giáo tôn giáo hoàn toàn. Sự giải thoát chấm dứt từ đây. Để tới được 4 Thánh quả thì phải hành Thiền Minh Sát chứ không phải học Vi diệu Pháp. Các vị học tiến sĩ Vi Diệu Pháp khi được hỏi là có cần hành thiền không thì các vị ấy nói ko hành thiền thì vẫn là phàm phu thôi. Vi diêu pháp chỉ nên đọc sau khi đã hàh thiền Minh Sát đến nhu nhuyễn, còn nếu không là rơi vào thiền tưởng theo Vi Diệu Pháp. Ngày nào các vị thiền sư còn, thiền sinh còn thì còn Phật đạo.
Một vị sư tôi gặp đã nói: 'Pháp học mà không hành được là có tội, pháp hành mà không thành là vô ích.''.
![[THẾ GIỚI VÔ HÌNH] - Mã nguồn vBulletin](images/misc/vbulletin4_logo.png)



Trả lời ngay kèm theo trích dẫn này
Bookmarks