kết quả từ 1 tới 20 trên 1408

Threaded View

Previous Post Previous Post   Next Post Next Post
  1. #11

    Mặc định

    Trích dẫn Nguyên văn bởi header Xem Bài Gởi

    Việc tích Đức ở tại chính Tâm
    Tâm có sáng Đức kia mới tỏ


    Hai chữ ...Chính Tâm...mà bạn Header đã nói trên được đức Khổng Tử đề cập trong sách Đại Học, và cũng được cố hòa thượng Thích Thiện Hoa làm câu mở đầu cho sách ...Tu Tâm-Dưỡng Tánh của mình...

    Sách viết:

    Dục bình thiên hạ, tiên trị kỳ quốc.
    Dục trị kỳ quốc, tiên tề kỳ gia.
    Dục tề kỳ gia, tiên tu kỳ thân.
    Dục tu kỳ thân, tiên chánh kỳ tâm.

    Nghĩa là:

    Muốn bình (dẹp yên) thiên hạ thì trước tiên phải trị quốc cho tốt.
    Muốn trị quốc cho tốt thì trước tiên phải tề gia (xử lý việc nhà) cho yên.
    Muốn tề gia cho yên thì trước tiên phải tu thân (sửa mình) cho hoàn hảo.
    Muốn tu thân cho hoàn hảo thì trước tiên phải giữ lòng cho ...chân chánh.

    Do vậy, hai chữ...Chánh Tâm...tuy được nói cuối cùng, nhưng lại là khởi điểm cho tất cả mọi việc. Vì vậy mà nó rất quan trọng.


    Ngày xưa, cũng đồng thời xuất gia đi tu như đức Phật, nhưng vì tâm không chơn chánh mà ông Đề-Bà-Đạt-Đa (Devadatta) luôn ganh đua với đức Phật và tìm cách hãm hại Ngài. Để cuối cùng phải nhận lấy quả báo là ...bị đất rút.

    (Ông Devadatta là con của vua Suppabuddha và hoàng hậu Pamita. Bà hoàng hậu này chính là Cô của đức Phật. Nên ông Devadatta là anh em họ của đức Phật. Đồng thời, ông cũng là anh ruột của công chúa Da Du Đà La (Yasodhara), là vợ của đức Phật. Vì vậy ông cũng đồng thời là anh rể của đức Phật.

    Ông xuất gia theo Phật cùng lúc với các vị hoàng tử khác của dòng Thích Ca (sakya), trong đó có Ngài Ananda. Ông tu hành tinh tấn và đạt được nhiều thành tích đáng kể. Vì vậy mà có nhiều người còn ngưỡng mộ ông hơn là vị đệ tử đại trí tuệ của Phật là ...Xá Lợi Phất (Sariputta).

    Tuy nhiên, vì lòng đố kỵ với đức Phật và quá cố chấp với sự ăn chay của mình (ông muốn bắt buộc tăng đoàn phải ăn chay) và những giới hạnh khác, mà khiến cho ông phải đi đến những việc làm tội lỗi và phải nhận lấy hậu quả đáng buồn như vậy.

    Thật đáng buồn và đáng thương phải không các bạn? Đây cũng là một bài học cho những người còn có tâm ...cố chấp ăn chay. Xem việc ăn chay của mình là quan trọng để từ đó mà khinh khi, chê trách người khác, hoặc chửi rủa, oán giận những ai vô ý ...thọc muỗng mặn vào món đồ chay của họ....v..v...

    Ăn chay là việc tốt, nhưng vì nó mà ta sinh ra cố chấp, ngã mạn, sân si, ...v..v...thì không còn tốt nữa. Do vậy, các bạn nào ăn chay hãy lưu ý nhé!)


    Hình ông Devadatta lăn đá mưu sát Phật ở núi Linh Thứu.




    Hình ông Devadatta bị đất rút.





    Một trường hợp khác, cũng là hàng đại đệ tử của đức Phật là ...Ngài Nanda. Cũng vì tâm không chân chánh mà tu hoài vẫn không đắc đạo.

    Ông vừa cưới vợ thì đã phải xuất gia theo Phật. Tuy việc xuất gia là tự nguyện, nhưng trong lòng vẫn không sao quên được hình ảnh người xinh đẹp. Vì vậy mà lòng không yên tĩnh, đến nỗi có lúc phải đến thưa với Phật mà xin ...hoàn tục.

    Phật hỏi...

    - Vì sao em muốn hoàn tục?

    - Vì em không quên được người vợ xinh đẹp kia.

    ...Thế là Phật dùng thần thông đưa ông lên thiên giới mà gặp các nàng tiên nữ. Lúc đó Phật lại hỏi:

    - So với mấy cô tiên này thì vợ của em có còn đẹp nữa hay không?

    - Với mấy cô tiên này thì vợ em không sao so bì được.

    - Vậy ta sẽ cho em 500 cô tiên này, nếu em chịu tiếp tục theo tu với ta.


    Sau đó, nhờ có lời hứa cho 500 cô tiên của Phật làm động lực mà ông Nanda đã ra sức ngày đêm tu hành. Cuối cùng thì đã nhận ra sự vô thường của mọi vật mà không còn muốn 500 cô tiên kia nữa. Và càng tinh tấn tu hành thêm, để rồi đắc được quả thánh A-La-Hán.

    (Các bạn không nên lẫn lộn giữa Ngài A-nan-da và Ngài Nanda này nhé! Ngài Nanda này là em cùng cha khác mẹ với đức Phật. Con vua Suddhodana (vua Tịnh Phạn) và bà vương phi Maha Pajapati Gotami (mà ta thường nghe người ta gọi là bà Ba-xà-ba-đề đó).

    Bà Maha Pajapati Gotami, đồng thời cũng là chị em ruột của mẹ đức Phật là bà Maha Maya (hoàng hậu Ma-Da).

    Khi hoàng hậu qua đời, bà là người đã nuôi lớn đức Phật. Nên người ta thường gọi là Di Mẫu của Phật (vừa là dì ruột, vừa là mẹ nuôi, vừa là kế mẫu).

    Bà cũng là người phụ nữ đầu tiên xin được xuất gia theo Phật.

    Ngài Nanda này vào đúng ngày cưới nàng Janapadakalyani thì đã xuất gia theo Phật. Chỉ vì nhất thời nghe Phật giảng hay quá mà quyết định như vậy, trong khi chưa thật sự chuẩn bị cho việc tu hành, nên vẫn còn vương vấn người vợ sắp cưới.

    Ngài Nanda là em cùng cha khác mẹ với đức Phật, còn ngài A-nan-da thì chỉ là anh em họ của Phật.

    Ngoài ra, ngài Nanda đắc thánh quả khi Phật còn tại thế. Còn ngài A-nan-da thì Phật nhập niết bàn rồi mới đắc đạo.)


    Cho thấy việc làm sao cho lòng mình được chân chánh thật sự là rất quan trọng, phải không các bạn? :-)


    Cảm ơn bạn Header nhiều về 2 chữ ...Chính Tâm...này nhé! :-)


    ...Thân ái,
    -Thiên Vương-
    Last edited by Thiên Vương; 07-08-2008 at 10:00 AM.

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Bookmarks

Quyền Hạn Của Bạn

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •