NIỆM PHẬT NÊN GIỮ Ý CĂN:
Ðã đem tâm này niệm Phật, phàm tất cả việc tạp thiện, tạp ác đều không nên nhớ, tức hàng ngày chỉ nên làm mọi việc với ý niệm vạn bất đắc dĩ, xong rồi thì xả, đừng để day dích, sẽ chướng ngại tâm niệm của chúng ta. Vả lại, sở dĩ tâm niệm của chúng ta cứ còn dây dưa mãi với những tạp thiện, tạp ác là vì ý địa chưa thuần; nếu ta niệm Phật đến lúc tâm địa sáng tỏ, thời ý địa tự nhiên chuyên ròng nơi quán sát, không duyên tạp sự.Phải biết, niệm Phật có thể chuyển Phàm thành Thánh, là phương tiện giải thoát thứ nhứt của thế gian và xuất thế gian vậy.
Lời phụ giải: Sự sống hàng ngày đã chiếm quá nhiều thì giờ của chúng ta, bởi vậy nên những lớp trần ai càng bám riết theo cuộc sống, làm cho chúng ta không rảnh được sự tính toán, mà hễ tính nhiều tức loạn trí, lo âu ắt tổn thần. Thế nên khi xác nhận cuộc sống này chỉ là tạm bợ, trả vay, quay về với cuộc sống tâm linh vĩnh viễn, chơn thật, thì còn gì nữa mà không buông bỏ tất cả giả cảnh, để sống với cảnh giới chơn thường. Phàm, Thánh, mê, ngộ đều ở nơi ý địa của đương nhơn mà thôi!
Góp ý : Niệm Phật cũng có nhiều phương pháp. Tùy duyên mà có thể chọn phương pháp thích hợp để thực hành tu tập. Có hành giả vì lý do sức khõe thấy thích hợp với phương pháp niệm thầm hơn vì " khẩu khai thần khí tán". Hơn nữa niệm thầm rất gần với thiền tông chủ trị " tâm viên ý mã" nhằm tiến đến " nhất tâm nhất niệm". Có hành giả niệm ra tiếng vì " Nếu lúc thần trí hôn trầm , hay khi vọng tưởng đua khởi, hãy nên trấn tỉnh tinh thần, to tiếng niệm Phật, niệm cho được vài ba trăm tiếng tự nhiên đổi thành cảnh giới an tịnh. Bởi vì nhĩ căn thính lắm, nên ngoại duyên dễ vào, tiếng làm cho tâm động, tạp tướng nổi dậy, nên phải to tướng niệm Phật để giữ gìn nhĩ căn, hầu mở tỏ tâm linh. Bấy giờ tâm chỉ nghe tiếng của chính mình, mỗi tiếng liên tục, đầy đủ, tất cả những gì phải quấy, nên, hư tự nhiên phóng xả".
Xin được đóng góp bài 48 Pháp Môn Niệm Phật do sa môn Thích Tịch Lạc chuyễn ngữ. ( nếu vào được link để xem )
http://nmaddp2.blogspot.com/2007/06/48-php-nim-pht-thut-gi-giang-trnh-vi-am.html
Chuyện thật người thật : THẾ GIỚI TÂY PHƯƠNG CỰC LẠC DU KÝ
http://giotphudu.blogspot.com/2007/09/th-gii-ty-phng-cc-lc-du-ky.html
ĐỪNG BỎ LỞ CƠ HỘI TU TẬP KHI CÒN SỐNG
http://giotphudu.blogspot.com/2007/09/ng-b-l-c-hi-tu-tp-khi-cn-sng.html
![[THẾ GIỚI VÔ HÌNH] - Mã nguồn vBulletin](images/misc/vbulletin4_logo.png)






Trả lời ngay kèm theo trích dẫn này
Bookmarks