Tôi trích
"Tiếp đó Joseph Needham (1900-1995) một nhà khoa học Anh rất ngưỡng mộ văn minh Trung Quốc chính thức nêu câu hỏi: tại sao văn minh Trung Quốc từng dẫn đầu thế giới một thời gian dài nhưng từ thế kỷ XVI lại tụt sau văn minh phương Tây? Câu hỏi này khiến người Trung Quốc tranh cãi suốt cho tới nay vẫn chưa tìm được giải đáp nhất trí, vì thế họ gọi là Nan đề Needham (Needham’s Grand Question)."
Thế giới biết TQ đã phát minh ra gì...ngoài những cái bạn đã nêu ra bạn còn quên đi cái la bàn nửa, đó cũng là phát minh quan trọng.
Thật ra mà nói thì có được giải Nobel thì cũng có phần do hậu thuẩn (lobby) nhiều, mà TQ có khi không biết lobby ?? :-)
Cái vấn đề nầy có quá nhiều khía cạnh mà không những bây giờ, mà thế kỹ trước, và không những người TQ mà cũng những nhà Hán Học phương Tây cũng đã tiềm hiểu nhiều.
Thì cũng có nhiều cái do bảo thủ, giấu nghề nên bị thất truyền và không ai có thể học được cái tinh hoa đó và chính TQ đã trỡ thành nạn nhân của cái văn hóa đó
Khangthien
![[THẾ GIỚI VÔ HÌNH] - Mã nguồn vBulletin](images/misc/vbulletin4_logo.png)


Trả lời ngay kèm theo trích dẫn này
Bookmarks