Không có ai biểu biến tâm thành tánh hết nghe!
-------------------------------------------------
Hãy đi hỏi hòa thượng THANH TỪ ,để đối chiếu
Không có ai biểu biến tâm thành tánh hết nghe!
-------------------------------------------------
Hãy đi hỏi hòa thượng THANH TỪ ,để đối chiếu
không có các hột nào cứng chắc thật hơn, hay cái hột nào bị lép hết, tỷ hiểu chưa?
--------------------------------------------------------
Vậy luận hoa sen sai,vì trong đó nói chỉ có chư phật ,chư bồ tát mới là hạt chắc ko hề bị hư thối bởi tác động của lục trần , còn chúng sanh cũng là bồ đề nhưng ko TU sâu nên dễ bị nhiễm ,bị lay động
MỆT KHỎI CẢI
Last edited by minh đài; 28-08-2010 at 05:01 PM.
Người tu là phải biết biến chuyển thức thành tánh, lục thức gồm nhản thức , nhĩ thức, ......., những thức nầy không còn cần thiết , mà tất cả chuyển hóa thành tánh nghe, tánh thấy, tánh ngửi.......
Không có ai nói biến tâm thành tánh. Dù cho hỏi ai cũng vậy thôi hè.Hỏi Thầy Thanh Từ để ổng cốc u đầu thì có!
Last edited by Tâm_định; 28-08-2010 at 06:17 PM.
Lang thang trong cỏi luân hồi
Cùng nhau suy ngẫm chuyện đời, chuyện tu
Pháp Phật là pháp tự tu
Xa rời nhân thế, sao tu đây người?
Cái hột gì đó chỉ là biểu trưng , dựa theo đức Phật sau 49 ngày ngồi thiền, Ngài nói: tất cả chúng sanh đều có Phật tánh như nhau và ta là Phật đã thành, chúng sanh là Phật sẽ thành.
Không có cái hột nào bự hơn cái hột nào, không có chắc cũng không có lép.
Khi tu tâm thật thanh tịnh như tâm Phật, có 5 tâm chơn thành -thanh tịnh- bình đẳng- Chánh giác- từ bi, thì tâm nầy không thoái chuyển, tuy vậy khi đạt tới mức alahan là tâm đã không còn thoái chuyển rồi , vì sao?Vì thức thứ 6 của bát chánh đạo là "chánh tinh tấn" đã là chánh tinh tấn, mà còn thoái chuyển hay sao?
Last edited by Tâm_định; 28-08-2010 at 05:37 PM.
Lang thang trong cỏi luân hồi
Cùng nhau suy ngẫm chuyện đời, chuyện tu
Pháp Phật là pháp tự tu
Xa rời nhân thế, sao tu đây người?
TRỜI ƠI,TỶ ĐÂU CÓ NÓI HẠT NÀO BỰ HẠT NÀO LÉP ĐÂU ,TỶ CHỈ NÓI VÌ CHÚNG SANH MÌNH NÈ ,TU TRONG NHIỀU KIẾP NHƯNG TU KO SÂU , KO THIỆT CHẮC NÊN DỄ THAY ĐỔI , DỄ BỊ NHIỄM MỚI VÍ NHƯ HẠT BỒ ĐỀ KO ĐƯỢC CHẮC THIỆT ĐỆ ƠI
"chánh tinh tấn" đã là chánh tinh tấn, mà còn thoái chuyển hay sao?
-------------------------------------------------------
tỪ TU ĐÀ HOÀN , LÊN A NA HÀM , LÊN TƯ ĐÀ HÀM ,ĐẾN BỰC GIÁC NGỘ LÀ SỰ BIẾN CHUYỂN CỦA TÂM , ĐÃ GỌI LÀ TÂM TRONG CHÁNH ĐỊNH ,LUÔN BIẾN ĐỔI BỞI HOÀN CẢNH ,NẾU THOÁI HOẶC ĐỊNH CỦNG CHÍNH BẢN TÂM NGƯỜI NGỘ BIẾT ,CHỈ CẦN ĐỆ NGHỈ MÌNH ĐẠT TU ĐÀ HOÀN THÌ ĐÃ KO CÒN TU ĐÀ HOÀN ,ĐỆ NGHỈ ĐẠT TƯ ĐÀ HOÀN THÌ KO CÒN LÀ TƯ ĐÀ HÀM ,CŨNG NHƯ TỰ NGHỈ TA NGỘ THÌ LẬP TỨC ĐỆ KO NGỘ CÁI GÌ HẾT ,ĐÓ CHỈ LÀ GIÁC NGỘ TRONG MỘT CHÁNH ĐỊNH VÔ VI ,KO THỂ NÓI .
CŨNG NHƯ TỶ NÓI MINH ĐÃ IM LẶNG ,.TỨC TỶ ĐÃ KO CÒN IM LẶNG NỮA ,
Cái hột gì đó chỉ là biểu trưng , dựa theo đức Phật sau 49 ngày ngồi thiền, Ngài nói: tất cả chúng sanh đều có Phật tánh như nhau và ta là Phật đã thành, chúng sanh là Phật sẽ thành.
-------------------------------------------------------
Đúng là như vậy,PHẬT nói ta là phật đã thành ,và chúng sanh là phật sắp thành ,nghĩa là ngài và chúng sanh đồng một thể như nhau , nhưng vì chúng sanh mình tu hay bị thối chuyển , hay bị lay động nên mới bị luân hồi nè đệ
Last edited by vo-dinh; 29-08-2010 at 07:02 AM.
hix! đâu mà ra cái topic này vui quá nhỉ !
Từng ngày cuộc sống đi qua
Xin cây đạo đức nở hoa trong lòng
LUẬN THEO TÂM ĐỊNH NHƯ SAU.
Tâm của chư phât và chúng sanh đồng một thể ,phật và chúng sanh đều có một bổn tánh như nhau ko hề sai khác ,nhưng vì chúng sanh bị luân hồi vô minh che khuất nên ko thể thể thấy được bổn tánh của mình .
Tánh chúng sanh ko sanh ko diệt thường hằng như vậy ,nó luôn đầy đủ ko hề bị nhiễm ,nhưng vì THAM SÂN,SI khiến cho tánh mới bị ,nên mình phải tu để lọc trong để được kiến tánh
Thôi đi tỷ! đệ đã là a la háng rồi ! ha ha. Dù sao thì đệ đã biết tự tánh chẳng phải là cái hột chắc hột lép gì hết.
--------------------------------------------------
:votay::votay::prayingpraying
praying:2
NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT
Gì mà vổ tay!
A la háng phải bỏ sắc (dấu sắc " ' " ) bỏ dê ( chữ giê "g") mới thành A La Han hiểu chưa bà bà!!!
Tâm của chư phât và chúng sanh cùng giống như nhau ,phật và chúng sanh đều có một bổn tánh giống như nhau ko hề sai khác ,nhưng vì chúng sanh bị luân hồi nhiều kiếp chất chồng nghiệp chướng và vô minh che khuất, nên ko thể thể thấy được bản tâm (tự tánh) của mình .
Tự Tánh của tất chúng sanh thường hằng ko sanh nên ko diệt ,nó luôn tự đầy đủ, ko thể thêm mà cũng không bớt được , nhưng vì THAM SÂN,SI ái dục & các lục căn , lục trần , lục thức cấu nhiễm vào vọng tâm,khiến vọng tâm của chúng sanh che lấp tự tánh và không còn thấy tự tánh ,do đó chúng sanh phải tu để giải trừ nghiệp chướng và thanh lọc cấu nhiễm tam độc cùng ái dục, khi nào thân tâm thanh tịnh, thì tất sẽ dần dần kiến tánh, khi thấu tỏ tự tánh, tức thành Phật.
Last edited by Tâm_định; 29-08-2010 at 06:39 AM.
Lang thang trong cỏi luân hồi
Cùng nhau suy ngẫm chuyện đời, chuyện tu
Pháp Phật là pháp tự tu
Xa rời nhân thế, sao tu đây người?
----------------------------------------------------------------
Còn một cách giảng khác nữa đó sư đệ,cảnh hồng trần là trăm ngàn muôn sắc ,luôn vô thường biến chuyển ,tâm của chúng sanh và tâm của chư phật đồng giống ,nhưng tâm của chúng sanh vì mê đắm sắc trần gian ,nên ba chữ tham ,sân , si che khuất từ đời này qua đời khác ,kiếp này qua kiếp khác , nên tu dám chặt cái đuôi theo đó là tham,sân si,và tâm thanh tịnh cũng sẽ dần dần thấy tánh mà thành phật .
Nói chung có nhiều cách để lý giải tâm và tánh nên sư đệ hảy bình tỉnh đừng vội vàng
Last edited by vo-dinh; 29-08-2010 at 07:00 AM.
Tâm của chư phât và chúng sanh cùng giống như nhau ,phật và chúng sanh đều có một bổn tánh giống như nhau ko hề sai khác ,nhưng vì chúng sanh bị luân hồi nhiều kiếp chất chồng nghiệp chướng và vô minh che khuất, nên ko thể thể thấy được bản tâm (tự tánh) của mình .
Tự Tánh của tất chúng sanh thường hằng ko sanh nên ko diệt ,nó luôn tự đầy đủ, ko thể thêm mà cũng không bớt được , nhưng vì THAM SÂN,SI ái dục & các lục căn , lục trần , lục thức cấu nhiễm vào vọng tâm,khiến vọng tâm của chúng sanh che lấp tự tánh và không còn thấy tự tánh ,do đó chúng sanh phải tu để giải trừ nghiệp chướng và thanh lọc cấu nhiễm tam độc cùng ái dục, khi nào thân tâm thanh tịnh, thì tất sẽ dần dần kiến tánh, khi thấu tỏ tự tánh, tức thành Phật.__________________
"PHẢI TU" ở đây là nói tắt, đúng ra là phải tu đúng chánh pháp, nếu không biết hành bát chánh đạo và phát tâm bồ đề thành tâm vô lượng (tức tu TÍNH KHÔNG) thì không thể tới chánh đẳng chánh giác ( Phật quả)
Lang thang trong cỏi luân hồi
Cùng nhau suy ngẫm chuyện đời, chuyện tu
Pháp Phật là pháp tự tu
Xa rời nhân thế, sao tu đây người?
Giảng như sư đệ cũng đúng ,tà niệm thì có chánh niệm trị ,tà tâm có chánh tâm trị , tà thức có chánh thức trị ,tà pháp có chánh pháp trị ,có tà thì có chánh trị ,tà nghiệp có chánh nghiệp trị , tà pháp có chánh pháp trị , mỗi người đều có một cách giảng ,tuy nghe khác luận một chúc nhưng đều đồng giống ,cũng từ một phương pháp để giải thoát ,ko sai chạy
Trời đêm trăng sáng, con chim bay ngang đầu, thấy hình nó hiện lên đất, đứa bé chỉ hình, gọi là chim chim. Đứng ở góc này, thấy hình con chim in lên đất thế này, đứng ở chổ khác, thấy hình nó in lên kiểu khác, mà cứ cho bóng là hình, chỉ biết quy về một mối, biết tới căn tiên gia, như lời đức Lão tử định nghĩa về đạo mà sao giảng nhiều về phật giáo ?
Các mục 3,5...cũng không chính xác.
Gì mà tâm chúng sinh, tâm chư phật ? Tâm là cái gì mà định nghĩa, hiểu rồi thấy tâm phật với tâm chúng sinh không có phân biệt chứ không phải là có khác hay không khác nhau.
Nghe thầy Thanh Từ giảng về kinh Kim Cang mà nghiền ngẫm thêm, nghe thầy giảng về kinh Bát Nhã + đọc thêm sách của Osho về vấn đề này ( bát nhã tâm kinh, không nước không trăng ...).
Last edited by chính ấn; 30-08-2010 at 12:45 PM.
[QUOTE=chính ấn;180640]Trời đêm trăng sáng, con chim bay ngang đầu, thấy hình nó hiện lên đất, đứa bé chỉ hình, gọi là chim chim. Đứng ở góc này, thấy hình con chim in lên đất thế này, đứng ở chổ khác, thấy hình nó in lên kiểu khác, mà cứ cho bóng là hình, chỉ biết quy về một mối, biết tới căn tiên gia, như lời đức Lão tử định nghĩa về đạo mà sao giảng nhiều về phật giáo ?
Các mục 3,5...cũng không chính xác.
Gì mà tâm chúng sinh, tâm chư phật ? Tâm là cái gì mà định nghĩa, hiểu rồi thấy tâm phật với tâm chúng sinh không có phân biệt chứ không phải là có khác hay không khác nhau.
[/QUOTE]
Tiên gia là tu thân tu tướng nhằm mục đính hướng về sự trường sinh , khi thác thường về cỏi thiên.
Tu theo Phật là tu giải thoát, khi thác không còn luân hồi chuyển kiếp.Cho dù ai đó muốn tu Phật, nhưng chưa đủ căn lành họ tưởng là tu theo Phật, như tụng kinh gỏ mõ, như vậy cũng không phải là tu Phật đâu? Cuối cùng họ cũng không thể giải thoát sinh tử luân hồi.
Vì vậy vạn pháp chỉ quy ra một pháp, đó là pháp giải thoát sinh tử, nhưng vì căn cơ, mà người nầy chỉ biết tới tứ phủ, thờ thánh thần, người kia chỉ biết cầu Quán Âm phò trợ, người biết Thiền nhưng không đúng pháp tất cả cũng không thể nào kiến tánh thành Phật được đâu!
Tâm Phật có đủ 5 tánh : Chơn thành -bình đẳng- Thanh tịnh- cháng giác - Từ bi, chỉ cần nêu lên các tánh nầy, đủ thấy Tâm của chúng ta ( là một trong sáu cỏi của chúng sanh ), là Tâm của chúng sanh toàn là vọng tâm gồm THAM SÂN SI & ÁI DỤC, làm sao sánh bằng Tâm Phật.
Nhưng nếu nói về về Bản Tâm, thì mọi chúng sanh, kể cả chư Phật hay chư Bồ Tát đều có tự tánh hay Phật tánh như nhau không hề sai khác.
Kinh Kim cang có nói gì ngoài Tự Tánh, người la lầm tưởng kim cang nói về TÂM, không phải thế, kim cang nói về KỲ TÂM tức tự tánh, vì nó chính là Kỳ tâm đó, thấy được tự tánh tức thành Phật
Ứng vô sở trụ, nhi sanh kỳ tâm
Thị tâm thị Phật
Thị tâm tác Phật
Chữ Tâm nầy là KỲ TÂM tức Tự Tánh, không phải cái Tâm chúng sanh nhiều vọng tưởng nhiều điên đảo, đầy rẫy tham sân si, ái dục đâu!
Osho là ai? Một người được giới trẻ Châu Âu tôn sùng vì đâu? Vì ông dựa vào Kim cang và Bát nhã +Ái dục nam nữ tu chung, đó là chiêu bài mà ai cũng thích theo Osho, họ không biết rằng dòng Cổ Mật vẫn còn pháp tu nầy đó là Vô thượng du già nam nữ đồng tu , dùng sự trao đổi khí âm- tinh dương +pháp tu mà thành Phật quả ! Nhưng có ai thành không? có ai lưu xá lợi trong suốt như Phật Thích Ca hay không?
Phật giảng trong kinh thủ lăng Nghiêm:
-Này Anan, nếu tâm ông còn ái dục thì không thể xa rời phiền nảo, và không thể tới được chính quả, vì xa rời ái dục mới đắc quả Arahan, là quả vô sanh mà!
Đức Phật ví tâm còn ái dục ví như là một sự ngăn trở lớn của Tự ngã, đó là ái dục chung chung mà còn vậy, ái dục mà trong đó hoàn toàn có tính nam nữ thì sao?
Đức Phật đã không dặn, tu thiền mà không biết đoạn lòng dâm thì không khác nào muốn lấy sỏi đá mà nấu thành cơm vậy.
Trong các giới dành cho cư sĩ tại gia, giới sát là thứ nhất, nhưng khi tu Thiền thì DÂM giới là cao nhất.
Amitaba
Last edited by Tâm_định; 30-08-2010 at 06:39 PM.
Lang thang trong cỏi luân hồi
Cùng nhau suy ngẫm chuyện đời, chuyện tu
Pháp Phật là pháp tự tu
Xa rời nhân thế, sao tu đây người?
Vạn pháp quy về một chữ đạo có nghĩa là đạo làm người ,dẫu tu ở tông phái nào hay ở một tông nào , tiên , thánh hay phật ,cũng chỉ muốn cho tâm ,của mình tánh của mình được trong ,từ bật thần , thánh tiên , phật cũng là sự biến chuyển tâm từ vô thiện ,đến hoàn thiện , thì ko còn là cấp bật mà chỉ một mối xây từ thấp lên cao , của đạo mà thôi .
Đã là đạo thì ko cho đạo nào là cao cả , ko có đạo nào là chánh ,ko có đạo nào là tà ,ko có một ranh giới để ngăn chặn ,mà duy một chữ THIỆN ,hành thiện mà thôi
Last edited by vo-dinh; 30-08-2010 at 03:31 PM.
Tu đạo tiên thì thành tiên , thành chư thiên.
Tu theo Phật thì ra khỏi lục đạo luân hồi.
Đừng có luận đạo kiểu đó . Tùy duyên mà tu , họ chưa thể tu theo Phật thì tu thành chư Thiên, ép họ tu theo Phật không được đâu!, như tỷ đang tu đó, đó là tu thiên , chẳng phải tu theo Phật đâu! sau nhiều kiếp nữa thì tỷ mới tìm được đường tu theo Phật, tu giải thoát.
Nếu nói vạn pháp chỉ có một đạo duy nhất là đạo làm người như tỷ nói mà trúng thì tỷ đã bản lai diện mục rồi!
Thật sự không phải vậy, tất cả các đạo rồi sẽ đi tới đạo giải thoát là cao nhất, đây mới là chơn lý.
Last edited by Tâm_định; 30-08-2010 at 06:44 PM.
Lang thang trong cỏi luân hồi
Cùng nhau suy ngẫm chuyện đời, chuyện tu
Pháp Phật là pháp tự tu
Xa rời nhân thế, sao tu đây người?
ép họ tu theo Phật không được đâu!, như tỷ đang tu đó, đó là tu thiên , chẳng phải tu theo Phật đâu! sau nhiều kiếp nữa thì tỷ mới tìm được đường tu theo Phật, tu giải thoát.
-------------------------------------------
Tỷ hỏi đệ , họ tu tiên họ niệm ai?,họ tu thánh họ niệm ai ?dù ở tông nào họ niệm ai ?họ niệm NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT ,chỉ có điều họ hành trì ko giống nhau thôi ,tỷ và đệ cũng như vị đi trước và kẻ đi sau ,nếu đệ niệm A DI ĐÀ PHẬT nhưng tâm đệ ko rộng mở từ bi thì ngay đệ cũng ko thể đạt đến hàng tiên giới ,dù tu ở bật nào chỉ quan trọng là hành THIỆN , còn về bật nào hãy để kết quả của hành trì quyết định
There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)
Bookmarks