Trạm trang công:D
Thế 1 : đứng dạng chảo mã tấn 9/1 , nhưng nguyên bàn chân trước sát đất . Thả lỏng thân và lỏng các khớp , 2 tay vòng như ôm cầu , 2 lòng bàn tay hướng vào nhau . Không dấu mông cũng không xả mông . Theo kinh nghiệm của tôi thì khi chúng ta quá mỏi , chúng ta có thể di chuyển trọng tâm về 8/2 , 7/3 , thậm chí 5/5 cũng được , nhưng phải lỏng toàn thân và lỏng các khớp .
Thế 2 :
đứng trung bình 2 chân bằng tầm vai , 2 mũi bàn chân chĩa ra cho thoải mái , 2 cánh tay đưa ra song song với mặt đất , trầm chõ , 2 bàn tay úp sấp , thả lỏng toàn thân và lỏng các khớp , không dấu mông cũng không xả mông .
Và sau đây là trình tự thời gian tôi tập luyện và kết quả tôi đạt được , xin post lên cho các bạn tham khảo .
11-16-2005 : bắt đầu tập trạm trang thế số 1 . Khởi đầu đứng được 5 phút và thấy khí cảm râm ran tại các ngón tay cũng như lòng bàn tay ấm lên ngay lần tập đầu tiên .
11-18-2006 : đứng chỉ còn 1 phút rưỡi là mỏi chịu không nổi , vì thân càng ngày càng chìm nên mau mỏi hơn . Thấy hấp lực giữa 2 lòng bàn tay .
12-15-2005 : tập thêm thế số 2 .
01-03-2006 : đứng thế số 1 , khí cảm tụ giữa lòng bàn tay như kim châm .
01-05-2006 : đứng thế số 2 , khí xịt ra 5 đầu ngón tay bàn tay trái xong trở ngược lại trên lưng các ngón tay , khi đứng đến phút 15 .
Bị đau chân nên cách 1 khoảng thời gian hơn 20 ngày không tập được .
02-02-2006 : đứng thế số 2 , toàn thân kết khối khi đứng đến phút 25 . Kết khối không phải cứng ngắc , mà là trạng thái toàn thân lịền lạc với nhau từ dưới 2 chân lên .
02-04-2006 : đứng thế số 2 , khí bao bọc 2 cánh tay từ chõ ra khi đứng đến phút 15 .
02-06-2006 : đứng thế số 1 , đến phút 15 thì khí cảm chạy chung quanh đầu ngón chân cái bàn chân không trụ , sau đó khí cảm chạy bên trong từ đầu ngón chân cái lên đến mắt cá chân .
02-08-2006 : buổi chiều khoảng 6:30 tự nhiên có 1 luồng hơi nóng ấm áp dễ chịu chạy bao quanh thân hừng lên từ đan điền lên đến chấn thủy .
02-10-2006 : đứng thế 1 và 2 nhắm mắt thì thấy các ngón tay dính với nhau , nhưng mở mắt ra thì không phải .
02-16-2006 : đứng thế 1 và 2 đều thấy khí cảm rần rần chân phải , từ dưới bàn chân chạy suốt trong ống chân lên đến ****i .
02-18-2006 : đứng thế 2 thân tự tìm đúng tư thế ổn định , từ trên xuống dưới rất suông . Từ đó , thế 1 và thế 2 gân cơ ở cánh tay và ****i bắt đầu máy động như đang chỉnh cho đúng vị trí hợp lý nhất , bàn tay có lúc khớp cổ tay tự chỉnh theo vị trí nó muốn , và khi xả thì các khớp kêu giòn thoải mái , đôi khi tiếng kêu răng rắc nhưng lại ở giữa cánh tay , cũng lạ !
02-20-2006 : đứng thế 2 khoảng 10 phút thấy ấm vùng hội âm và trưởng cường .
02-24-2006 : đứng thế 2 thấy phần dưới 2 cánh tay liền thành 1 thanh , nghe cót két trong ống xương cánh tay .
02-28-2006 : đứng thế 2 nghe cót két trong cột sống .
03-01-2006 : nghe các đốt xương cùng nhúc nhích và cót két trong cột sống rất nhiều lần
03-04-2006 : đấm thả lỏng tay bắt đầu thấy lực phát xuất từ 2 bên lườn .
03-09-2006 : đấm thả lỏng bắt đầu thấy cột sống rung bên trong thân . Buổi tối đứng trạm trang thế số 2 nghiệm ra vấn đề ý dẫn xuống đan điền , không phải là dẫn hơi thở xuống đan điền , khi hít vào thì chỉ duy có ý mang xuống đan điền thì người hừng lên rất mau .
03-18-2006 : đứng thế 2 , mới ổn định thân , khoảng nửa phút , 2 lòng bàn tay như có dòng điện nhẹ chuyển động , mạnh hơn khí cảm bình thường .
Kinh nghiệm đúc kết để đạt được hiệu quả :
- Mỗi tư thế đứng ít nhất 15 phút , trung bình 30 phút . Tôi đang dự định mang thời gian công phu lên 1 tiếng đồng hồ xem phản ứng của cơ thể mình như thế nào .
- Vì mình đang quán những biến động , những phản ứng của cơ thể khi không có dụng ý xen vào nên 2 mắt tôi nhìn xuống , cằm khép , đôi khi nhắm mắt .
- Thân thả lỏng rơi theo trọng lực ( sức hút trái đất ) . Lỏng các khớp toàn thân .
- Tôi chỉ tập 2 tư thế này mà thôi , mặc dù theo tài liệu thì có trên dưới 50 tư thế trang công .
- Sau khi đứng lâu nếu mỏi ( tôi không còn bị hiện tượng này mặc dù đứng đến 30 phút ) , xả tấn như sau khi kéo nội công .
Nguyên lý : :
Theo những gì tôi biết cho đến nay , thì khi chúng ta đứng yên , thả lỏng thân tâm , nếu chúng ta chịu khó lắng nghe ( quán ) thì chúng ta sẽ thấy ra rằng khí lực trong cơ thể chúng ta sẽ vận hành theo những con đường của chính nó . Qua thời gian un đúc , khí lực sẽ tự nối nhâm đốc khi hội đủ năng lực mà chúng ta không nhất thiết phải dụng ý dẫn dắt gì cả , đây là lý do mà tôi nói là rất đơn giản , hoàn toàn không có gì nguy hiểm , và xem bản quá trình tập luyện của tôi thì các bạn cũng thấy không mất nhiều thời gian như người ta hay bàn luận .
Buổi tối , trước khi ngủ , nằm ngửa thoải mái trên giường , 2 tay xuôi theo 2 bên hông , buông lỏng thân tâm , theo dõi hơi thở ra vào , ý thủ tại đan điền , đếm ít nhất là 36 hơi thở .
Khi chúng ta tìm được sự rợp ràng của cơ thể qua một thời gian thả lỏng thân tâm bằng 2 tư thế trang công trên đây , khi đó chúng ta sẽ hiểu được thượng hạ tương tùy , thân thủ bộ tích cực liên hoán , và khi giao thủ chúng ta sẽ tìm được sự ổn định của tâm trí , sự ung dung của thân thủ , và quan trọng hơn nữa là xử dụng được khí để phát kình . Theo tôi đã thân chứng , đã chịu thử kình lực của 1 người bạn trẻ đã đạt khí công , thì hơn 20 năm công phu gân lực của tôi đã không chịu nổi vì kình đi như 1 viên đạn với sức tống rất lớn , lực xuyên phá vào trong thân tôi rồi sau đó thân tôi mới dội ra . Bởi vậy nhân đây tôi cũng xin nhắc nhở tất cả anh em HGQLPS tuyệt đối không bao giờ nên đứng cho bất cứ ai thử đấm vào người mình !
Song song với sự gia tăng trình độ võ thuật , tôi xin lưu ý các bạn là sức khỏe chúng ta cũng gia tăng theo vì chúng ta sẽ thấy rõ ràng độ ấm của thân mình trải đều khắp châu thân , rất dễ chịu , rất sảng khoái .
Tôi xin nói thêm là trong quá trình tôi luyện tập trang công , cho đến ngày hôm nay , thì những hiện tượng khí cảm hoàn toàn không gây 1 chút khó chịu hay hoang mang nào , mà rất thú vị khi tôi nhận ra được những sự chuyển động lạ lùng vi tế ngay trong chính cơ thể mình mà đã bao lâu vì không chịu quay về tìm lại mình nên tôi đã hoàn toàn vô tình không biết tới . Nhất là khi khí lực hừng lên đều khắp cơ thể thì mình sẽ thấy được cái trầm ổn của tâm trí và hiểu được từ nay trở đi nếu có dịp giao thủ với bất cứ ai thì không còn mang cái tâm tranh thắng nữa , mà chỉ là 1 hình thức giao hoà để tìm hiểu mình và tìm hiểu người mà thôi .
Nói về đặc điểm của trang công , theo tôi có mấy điểm chính sau , và dựa trên những điểm này mà chúng ta sẽ xem sự khác nhau như thế nào :
- Thứ 1 , đứng yên lặng theo 1 tư thế nào đó . Vấn đề tư thế thì có rất nhiều người đã cho là rất quan trọng vì chính tư thế sẽ hướng dẫn những dòng kinh mạch trong cơ thể chúng ta lưu chuyển và dễ cho chúng ta đạt được khí cảm . Điều này tôi hoàn toàn đồng ý vì quả thật mỗi một tư thế khi chúng ta bẻ những góc độ khác nhau của cơ thể thì rõ ràng nó sẽ tác động trực tiếp làm những đường kinh mạch tương ứng vận hành nổi bật lên ngay , và theo tôi thì đây cũng là 1 hình thức của Dịch cân kinh hay Bát đoạn cẩm .
Nhưng tôi tự hỏi , khi mình dụng 1 cách nào đó để làm nổi bật dòng khí lực này lên thì có thể nào mình đã vô tình buộc cái ý của mình vào cái cách đó hoặc vào dòng kinh mạch đó mà quên đi cái cốt lõi của trang công là lỏng thân tâm chăng , vì tâm trí con người vốn rất dễ sa đà ? Do đó , chúng tôi chỉ còn tập 1 tư thế duy nhất , nói đến đây tôi lại phải trình bày 1 chút ... thật ra trước kia Khoa hướng dẫn anh em chúng tôi tập 2 tư thế , nhưng sau 1 thời gian và với những thành quả đạt được , chúng tôi ngồi lại với nhau và đúc kết lại , cùng nhau thảo luận và nghiệm ra cái cốt lõi của trang công như tôi trình bày định nghĩa ở trên thì sau đó chúng tôi thống nhất là chỉ cần tập giữ 1 tư thế tập mà thôi ! Tư thế này là tư thế thứ 2 tôi đã post trên diễn đàn TTVNOL trong topic Hồng Gia La Phù sơn khi nói về trang công .
- Thứ 2 , buông lỏng toàn thân , giữ hư linh đỉnh kình . Là tưởng tượng như đỉnh đầu mình được treo lên . Tôi cũng tự hỏi tại sao mình lại cứ phải tưởng tượng đỉnh đầu mình bị treo lên chứ ? Phải chăng cái hình ảnh mình treo 1 con người chỉ bằng 1 điểm ở đỉnh đầu thì có nghĩa là toàn thân con người đó hoàn toàn rũ xuống ? Chính Khoa ngộ ra cái điểm toàn thân rũ xuống này chứ không phải là cái hư linh đỉnh kình đỉnh đầu treo , và sau đó anh em chúng tôi cũng cứ buông chùng toàn thân xuống mà chẳng hề thắc mắc đến cái chuyện hư linh đỉnh kình nữa , thế mà anh em chúng tôi đã đạt được những kết quả không ngờ ! Tôi tự hỏi , người xưa chắc không nói sai vì người xưa nói từ cái thành công của họ mà ra , có lẽ chính người sau này hiểu sai cái ý người xưa muốn nói nên mới cố gắng giữ ý treo đỉnh đầu với bao lời bàn mà lời nào nghe cũng thuận tai cả , có thể nào như thế được không ?
- Thứ 3 , từ 2 điều trên mà tôi tạm gọi là hình tướng bên ngoài , chúng ta bắt đầu đi vào cái chiều sâu của trang công , đó là để cơ thể vận hành theo qui luật của chính nó . Tôi tự nghĩ , khi chúng ta để cơ thể tự vận hành theo qui luật của chính nó thì làm sao có thể sinh ra sai sót , làm sao sợ tẩu hỏa nhập ma ? Thì ra cái người ngày xưa viết ra hệ thống kinh mạch mà đến bây giờ khoa học vẫn chưa công nhận (?) , là do người ta lắng tâm quan sát cơ thể của mình mà thấy ra được . Thành ra cái người đã thấy rõ xong , rồi viết lại , thì khác hoàn toàn với cái người đọc sách đó rồi cố gắng ép khí chạy theo cái vọng tưởng của mình . Bây giờ tôi mới hiểu tại sao sách vở cứ nói là tập khí nguy hiểm , dễ tẩu hỏa nhập ma này nọ , rồi tập khí phải có Thầy giỏi kèm sát v.v... phải chăng tại người ta hiểu sai nên mới sinh ra các điều tai hại đó , thay vì người ta lắng tâm quan sát sự vận hành của khí trong cơ thể mình trước rồi dẫn nó sau thì người ta hầu như đã làm ngược lại là dẫn nó theo ý trước rồi mới thấy sự vận hành của nó sau ?
- Thứ 4 , lắng tâm để quan sát sự vận hành này . Ở đây tôi thấy có rất nhiều người vẫn còn lẫn lộn giữa sự quan sát và sự tập trung tư tưởng . Tập trung tư tưởng là cột tư tưởng vào 1 đề mục nào đó để cố gắng loại bỏ tất cả các đề mục khác , đây là điều mà chúng ta hay nghe nói đến khi bàn luận về Thiền . Quan sát thì không phải vậy , quan sát là sự chú tâm thơ thới không cố gắng , không cả xen vào sự phán xét , sự can thiệp của suy nghĩ mà chọn lựa lấy bỏ , mà đúng sai ... chỉ thuần có sự quan sát miên mật mà thôi ! Thí dụ như khi tập trang công , tôi vẫn quan sát động tịnh của cơ thể tôi miên mật và tôi vẫn đồng thời biết được những gì đang xảy ra quanh tôi . Thành ra tập trung tư tưởng thì cô đọng hạn hẹp , còn quan sát thì rộng mở vô cùng . Chính khi luyện tập trang công mà chúng ta hiểu được và áp dụng được sự quan sát chứ không phải sự tập trung tư tưởng thì khi đó chúng ta mới thấy được cái biên độ khí cảm bao quanh mình và bao quanh người .
:rock_on::rock_on::rock_on::rock_on::rock_on:
Xong rùi! :cow:
vài dòng! xin cám ơn! :star:
![[THẾ GIỚI VÔ HÌNH] - Mã nguồn vBulletin](images/misc/vbulletin4_logo.png)



Trả lời ngay kèm theo trích dẫn này
Bookmarks