Kính gửi: Các Ông, các Bà, các Bác, các Chú, các Cô, các Anh, các Chị và các đạo hữu gần xa.

Đồng bào các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa bị lũ lụt lần thứ nhất xong, tất cả người dân cả nước đều tùy tâm đóng góp để giúp đồng bào khắc phục lũ lụt. Tuy nhiên, khi lũ lần thứ nhất vừa rút thì mưa to kéo dài, gây ra lũ lụt lần thứ hai. Chúng tôi triển khai cứu trợ lần 1 vào ngày 9-10/10 vừa trở ra Bắc rồi lại quay vào ngày Thứ 6, Thứ 7 và Chủ nhật (15-17/10) vừa qua, được sống cùng với nhân dân bị lũ lụt, cùng chia gói mỳ tôm và những chai nước quý giá. Chị tôi cùng đoàn cựu chiến binh đi vào huyện Hương Khê vào tối thứ 6, đến sáng nay mới ra được đến Vinh; bạn bè tôi vào Quảng Bình, phải chuyển sang các phương tiện khác để ra Bắc. Việc cứu trợ trong ngày thứ 6, thứ 7 và chủ nhật phải dùng xuồng. Chúng tôi đã chứng kiến cảnh nhiều gia đình bị đói, khát; đặc biệt nhiều em nhỏ đã nhịn đói, nhịn khát gần 2 ngày (chỉ dám dùng một ít nước mưa hứng được trong các cái nồi vì nước lũ không đảm bảo). Người dân sống không có quần áo ấm (đã bị trôi hoặc bị ướt do mưa lũ), không màn... Nguy cơ gây bệnh rất lớn. Nhiều em nhỏ đã bị ốm nhưng cũng chưa thể chuyển ra các trạm xá, bệnh viện. Nhiều cảnh thương tâm đã xảy ra.
Một cháu nhỏ nói với tôi "Con đói quá, cho con xin 1 cái bánh mỳ ăn tạm"; một người dân nói với tôi "chúng tôi chẳng còn gì nữa, nhà cửa bị xiêu vẹo, hoa màu và lúa bị ngập hết, không biết sau lũ sẽ sống bằng gì đây"; một người bảo "hãy cứu chúng tôi với, hãy cho chúng tôi sống".
Bản thân tôi không cầm được nước mắt, ngay cả khi đang ngồi viết những dòng này.
Để góp phần sẻ chia những mất mát, những đau thương cùng với đồng bào miền Trung, chúng tôi dự định sẽ tổ chức chuyến đi cứu trợ vào các ngày Thứ 7, Chủ nhật tuần này (23-24/10) và ngày một chuyến vào cuối tháng 10/2010.
Tôi kính mong các Ông, các Bà, các Bác, các Chú, các Cô, các Anh, các Chị và các đạo hữu gần xa ủng hộ chúng tôi, có thể quyên góp bằng tiền, bằng hiện vật như quần áo, thuốc men, gạo... và tham gia cùng Đoàn cứu trợ.

Để đăng ký tham gia Đoàn, xin vui lòng liên hệ:
- Thượng tọa Thích Định Minh: 0903040559.
- Nguyễn Văn Bình. ĐT: 0985688789.


Xin chân thành cảm tạ.