Trích dẫn Nguyên văn bởi langtuhn Xem Bài Gởi
THẦY ĐỒ HỌC GẠO

Nguyễn xuân Ôn là lãnh tụ nghĩa quân Cần vương của Phan đình Phùng ,một hôm ông có nhiệm vụ đi tuyển mộ nghĩa quân cho phong trào kháng chiến chống Pháp ,ông đi qua một quán nước ở vùng Nghệ Tĩnh và nghỉ chân ở đó .Trong quán ông thấy có hai thầy đồ đang cãi nhau ỏm tỏi về chữ nghĩa ,thầy đồ nào cũng chứng tỏ mình học cao tài rộng ,măt đỏ tía tai chỉ còn thiếu nước thượng cẳng chân hạ cẳng tay thôi .Thấy thế ,Nguyễn xuân Ôn tiến lại gần và can hai ông thầy đồ ra ,ông nói :này hai thầy ơi cãi nhau làm gì ,bây giờ thầy nào mà giải đươc câu đố này thì thầy đó giỏi hơn .Thế là hai thầy đồ vội tranh nhau giục đọc ,Nguyễn xuân Ôn liền đọc ;

Bò đen húc lộn bò vàng
Hai con ngúc ngoắc đâm quàng xuống sông .

" Bò đen húc lộn bò vàng", Vậy con nào là đực con nào là cái ?

Hai thầy đồ ngớ người ra nhìn nhau ,thầy này nói con vàng ,thầy kia nói con đen ,không ai chịu ai .Nguyễn xuân Ôn thấy thế lắc đầu chán nản cho sự học hành của hai thầy đồ ,trong lúc quốc gia hữu sự mà còn đi cãi nhau chuyện vô bổ như vậy ,ông liền bỏ đi .
Theo các bạn con nào là đực con nào là cái ?

-o0o-
" Bò đen húc lộn bò vàng", câu này với lối chơi chữ rùi, thường thì đa số sử dụng chữ "nhầm" chứ nhể hihihihi, vì người dân vùng Nghệ Tĩnh thì phát âm giọng nặng rùi, ví dụ như là: Tớ " lậm" cậu wá rồi thì thành Tớ " lầm " cậu wá rồi hihihihi, mấu chốt chơi chữ trong câu này là chữ........ có dấu nặng ý :023:. Kết luận bò đực là bò đen, bò vàng là bò cái :ciao:

Trùi đầu năm mới mà....tớ giải 1 câu đố cực kỳ hốc búa wá nhể :icon_redface: