Trích dẫn Nguyên văn bởi Richardhieu05 Xem Bài Gởi


Hỏi: Đối với những nơi bận rộn thì nói không thể tu, tại sao đối với những nơi chẳng bận rộn cũng không thể tu? Ấy có phải chính mình lừa gạt mình không?

Đáp: Bây giờ hãy cùng nhau nghiên cứu chữ TU, tu là tu cái gì? Nếu nói theo tự tánh thì vô tu vô chứng. Tại sao? Tôi hỏi quí vị:

Phật tánh có thể gián đoạn không?

Không.

Phật tánh có thể giảm bớt không?

Không.

Khi tôi hỏi thì quí vị đều biết trả lời như thế, vậy đã sẵn sàng rồi, đâu phải do tu mới đầy đủ Phật tánh ! Đã đầy đủ,dû không giảm bớt, gián đoạn, đang hiện hành đây, cho nên, đến cuối cùng mới biết chẳng phải do tu chứng. Vì thế, trong Đại Thừa Tuyệt Đối Luận nói “Vô thượng Bồ đề là qui vô sở đắc.”

Nhưng cuộc sống hằng ngày của chúng ta lại nghịch với Phật tánh của mình, cho nên mới có ý niệm cần tìm một nơi vắng lặng để tu, ấy là cái vọng. Phật tánh bất cứ ở nơi nào cũng chẳng thêm bớt, tức yên ổn rồi, đâu phải do tu mới được như thế !


(trích Duy Lực Ngữ Lục)

:laughing:
Rất Đúng đối với nhà Đắc Đạo. Nhưng đối với chúng sinh bình thường,nhất là ở trong các cõi ô trược, địa ngục, muốn giúp họ thấy được Phật Tánh thì phải làm sao?

sick032