Trích dẫn:
Nguyên văn bởi big_stone09 Xem Bài Gởi
bạn nào cho mình hỏi :
sau khi đạt đến giai đoạn nào của thiền định thì mình thiền quán?
mình k hiểu về thiến quán. buồn quá...đọc mãi mà chưa biết! khi thiền quán có tập trung vào hơi thở nữa hay không?
Ai có thể miêu tả cụ thể hơn được không?
Bạn chỉ cần thiền định bằng niệm thở cho tới khi tap niệm vơi dần , bạn hây chuyển sang thiền quán, mà thiền quán tốt nhất là thiền tứ niệm xứ của Đức Cồ Đàm.
Bạn theo đường link nầy mà tu nhé! Bài nầy sẽ rất tốt cho bạn vì Thầy Trí Siêu viết rất đúng pháp. Còn các pháp thiền vipassana là tổng quát về thiền quán, không phải là lời dạy của Phật, lối thiền nầy có trước cả Phật.

http://www.quangduc.com/Thien/10thientu.html

... Mong Đạo hữu ga tê ga tê có thể hoan hỉ mà nói rỏ hơn được kog ạ?
Theo như ĐH nói : "...bằng niệm thở cho tới khi tap niệm vơi dần , bạn hây chuyển sang thiền quán..". Còn trong đường Link nói trên ở trong phần B. Thực hành .. Trích:"...Sau khi hành giả thuần thục với pháp quán niệm hơi thở vô-ra ở trên, thời gian ngồi từ một hay hai tiếng trở lên, thì hành giả bắt đầu thực hành sang pháp "phồng xẹp" (của bụng), sẽ thấy sự phồng lên xẹp xuống của nó."... & tiếp tục ,xin trích :"...Cứ thế hành giả chú tâm quan sát, theo dõi và ghi nhận sự phồng lên xẹp xuống của bụng trong suốt thời gian ngồi thiền. Không có một cái "phồng-xẹp" nào mà hành giả quên ghi nhận.

Hành giả cố gắng thực hành và tăng lên thời gian ngồi thiền. Ít nhất phải ngồi liên tục hai giờ đồng hồ trở lên, hành giả mới thấy được những gì thay đổi và tiến triển. "
Đ,Hữu Kính,
Trên đậy chỉ mới là 1 phần trong : Pháp Niệm Xứ có bốn phần:
1/ Thân (Kàyànupassanà). Niệm thân.
2/ Thọ hay cảm giác (Vedanànupassanà). Niệm Thọ.
3/ Tâm (Cittànupassanà). Niệm Tâm.
4/ Pháp (Dhammànupassanà) là những đối tượng của Tâm. Niệm Pháp.

.... Mà thời gian đã mất cã 4h... QL thấy kog hợp lý lắm. Nhân đây QL cũng muốn wa câu hỏi của big_stone09... Mong nhờ sự hoan hỷ của Quý Đ.Hữu đây & các Đ.Đạo khác đã có wa các bước thực hành các "Niệm" trên mà tuần tự xắp sếp các bước Thiền cho hợp lý.... Giai đoạn của "Thiền định" bước sang "Thiền Quán" là lúc nào & thời gian của phương pháp Quán Tứ Niệm Xứ.... Tuần tự các bước đi ... Sự chuyển tiếp của các... Chi Thiền ( kog biết gọi như thế có đúng kog ?)..V.v..
Lần nửa, Kính mong các Bậc Thiện Tri Thức ...Vì lòng Từ Bi mà Hoan Hỷ nói Pháp...:not_worthy:
Kính.