bé Như ý giãng kinh nói rằng Tổ Đạt ma phi lau sang Trung Hoa là không đúng, Tổ Đạt ma chỉ dùng bè lau để vượt sông Dương Tử chứ không đoạn nào trong kinh sách nói ngài phi lau sang Trung Hoa. Và bé Như Ý nói sau Tổ Huệ Năng không còn ai giác ngộ nữa là không đúng, sau tổ Huệ năng ở TRung Hoa không còn ai gọi là Tổ nửa thì đúng vì sau khi Tổ Huệ năng đạt được y bát ngài không trụ sơn giảng kinh vì sợ người ám hại mà ngài ẩn cư 15 năm sau đó mới giãng kinh và điều quan trọng nhất ngài truyền pháp cho 2 người sau phân thành 2 dòng thiền là: Nam Nhạc Hoài Nhượng và Thân Nguyên Hành Tư. Vì truyền 2 đường nên không ai trong 2 ngài nhận được y bát của ngài nên không thể tính là Tổ thiền được. Nhưng sau đó số người giác ngộ vẫn rất nhiều như:Nhánh Nam Nhạc hoài Nhượng có mã tổ Đạo Nhất, Bách Trượng Hoài Hải, nam Tuyền Phổ Nguyện, Triệu châu tùng Thẩm, Nhánh Thanh Nguyên Hành Tư có Thạch đầu Hy Thiên, Thiên Hoàng Đạo Ngô, Long đàm sùng Tín... bé Như Ý nói sau Tổ Huệ năng không còn ai giác ngộ là hoàn toàn không đúng.
thứ ba bé Như ý giảng về Thố giác cũng sai: Thố giác là sừng thỏ có nghĩa là thứ không có thực ngoài đời, không phải là hiếm mà sự thực là không có. bài Vô Tướng Tụng có câu;
phật pháp tại thế gian
bất ly thế gian giác
ly thế mích bồ đề
cáp như cầu thố giác.
thố giác là thứ không có thật không phải là hiếm có nên không thể rời thế gian để tìm kiếm cõi giác ngộ.
đó là chưa kể giáo chủ Phật giáo Hòa hảo là ngài Huỳnh Phú Sổ khi còn trẻ đã tu hành theo đạo Bữu sơn Kỳ hương của Phật thầy Tây An Đoàn Minh Huyên, giáo nghĩa của phật giáo Hòa Hảo cũng có nhiều điều kế thừa từ Phật thầy Tây An, giáo chủ Huỳnh Phú Sổ cũng xem Phật thầy tây An như là tổ của mình. Vậy mà bé Như Ý giãng kinh nói rằng trước Huỳnh Phú Sổ không có ai giác ngộ ở Việt nam là 1 điều hoàn toàn không đúng. Chưa kể đến bé Như ý chỉ biết về Phật giáo Hòa Hảo và Thiền Tông Trung Hoa không nói gì đến thiền Phái Trúc Lâm yên Tử với tam tổ : điều ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông, Nhị Tổ Pháp Loa, Tam tổ Huyền Quang là 3 người mở mang phát triển Phật giáo và thiền Tông Việt nam. 3 vị này chính là Tổ thiền. bé Như Ý chỉ biết đến Thiền Trung Hoa mà không kể chút gì đến Thiền Tông Việt nam. Tôi có thể xem bé là 1 người vọng ngoại hay không?
Bookmarks