KIẾN TẠO LỤC ĐỊA
https://luatduonggia.vn/mang-kien-ta...mang-kien-tao/

Trái đất https://m.loigiaihay.com/cau-hoi-ly-...10--a11873.amp
Trái đất nhìn tổng thể thì gồm 7 mảng kiến tạo lớn và nhiều mảng kiến tạo nhỏ, bên dưới là địa tầng dẻo , nên các mảng kiến tạo dễ trượt trôi như tảng băng nhưng tốc độ cực chậm , trừ những kích hoạt đặc biệt tại các chu kỳ lớn của địa cầu

– Mảng Thái Bình Dương

– Phân khúc Á – Âu

– Mảng Ấn-Úc

– Mảng châu phi

– Tấm Bắc Mỹ

– Đĩa Nam Mỹ

– Mảng Nam Cực

Vùng ranh giới tiếp xúc giữa các mảng kiến tạo sẽ xuất hiện những vùng không ổn định, hình thành nên các dãy núi cao, đảo núi lửa và các vùng trũng sâu dưới đáy biển.

các mảng kiến tạo di chuyển là do nội lực của địa tầng dẻo phía dưới . Hiện nay tuy bề ngoài nhìn thì có vẻ khá ổn định . Nhưng thực tế động đất sóng thần , núi lửa vẫn xảy ra liên tiếp , chứng tỏ sự dịch chuyển không ngừng nghỉ của các mảng kiến tạo . Sự kiện di trượt này sẽ bị kích động mạnh mẽ tại các điểm lặp chu kỳ Trái đất

Khi các mảng kiến tạo di chuyển, nó ảnh hưởng đến khí hậu, thủy triều, hoạt động núi lửa, đời sống động vật và sự tiến hóa của chúng, sự hình thành kim loại, khoáng chất, v.v. mọi thứ sống trên bề mặt.
Dự đoán tương lai của các mảng kiến tạo :
* Trước đây Trái đất là siêu lục địa , sau hàng tỷ năm di trượt tách nhập tạo ra 7 mảng kiến tạo lớn như hiện nay .
* Khi các mảng nhập vào nhau thì dồn thành dãy núi cao như rặng Hymalaia , dãy Amazon ...
* Câu hỏi đặt ra là khi Mặt trời đen ở trung tâm kích hoạt Mặt trời của chúng ta , bão từ tấn công tầng khí quyển và Trái đất thì phản ứng của Trái đất như thế nào ???
* Các mảng Trái đất lại quay về thời ban sơ ban đầu là siêu lục địa . Thái bình dương sẽ thu hẹp dần cho đến khi biến mất
* Các ranh giới của các mảng kiến tạo chịu thảm họa kép : động đất, núi lửa , sóng thần .
Việt nam ta may mắn không nằm trong ranh giới các mảng kiến tạo, nhưng vùng Tây bắc và tây nam có bị rung chấn không mạnh . Nhưng chắc chắn sẽ có biến động lớn mà môn phái Bửu sơn kỳ hương đã dự ngôn về kỳ trái đất mới trời mới .
Các thảm họa rung chấn có dự báo không , trang nào đáng tin cậy :
Earth-Science Reviews
http://igp-vast.vn/index.php/vi/tin-dong-dat
https://www.data.jma.go.jp/multi/qua...x.html?lang=vn
Nếu trận động đất mấy ngày vừa qua mà chính quyền và tự mỗi mỗi người dân cập nhật thông tin cần thiết thì làm gì để lại hậu quả quá thảm khốc về nhân mạng
Con người có con mắt thứ 3 , tuyến tùng , trực giác , linh tính linh cảm nhạy bén sẽ tiên lượng được thảm họa . Nhưng số đó rất ít
Động vật may mắn khả năng linh tính rất tốt nên chúng hay có hành vi hoảng loạn , di chuyển bầy đàn trước thảm họa . Ví dụ trận sóng thần làm 240 ngàn người chết ở Indonexia , nhưng người ta không tìm thấy xác một số loài động vật đặc biết .
Kỹ năng sinh tồn qua động đất sóng thần :
http://www.thoitietvietnam.vn/news/e...px?newsID=3633