🍀TỰ LÀM NGŨ VỊ THANH
1. Cân và sơ chế
- Cân đủ 200gr sả đã bào mỏng
- Cân đủ 300gr nghệ đã làm sạch thái lát
- Cân đủ 400gr tỏi tươi đã bóc vỏ và làm sạch
- Cân đủ 500 gr ruột nha đam (lô hội)
- Đong đủ 500ml mật ong nguyên chất
Sơ chế nguyên liệu
- Sả : lột bỏ lớp già bên ngoài, rửa sạch, để ráo, bào mỏng, chỉ nên lấy từ gốc lên tầm 10-15 cm ).
- Tỏi: bóc vỏ, nhặt sạch táng (phần dưới chỗ mọc rễ)
- Nghệ: Cạo vỏ, rửa sạch, để ráo, sắt mỏng hoặc dùng bào bào mỏng (nên làm để xay nhuyễn hơn).
- Nha đam (Lô hội): Lột sạch phần vỏ xanh, chỉ lấy phần ruột trong, cắt bỏ những phần đã bị dập, nát, chuyển màu, những phần sát vỏ xanh có màu vàng cũng phải bỏ đi, nếu có dịch hoặc nhựa vàng chảy ra phải rửa sạch. Chú ý phân biệt dịch màu vàng và nhớt trong của ruột nha đam tiết ra.
- Mật ong : Rót sẵn vào chai 0.5 lít
3. Xay thành phẩm ngũ vị thanh
- Ta cho 4 nguyên liệu trên vào máy sinh tố xay thật nhuyễn cho các thành phần hòa quyện vào nhau.
- Đổ hỗn hợp trên vào hũ thủy tinh rồi cuối cùng đổ mật ong vào lấy thìa (dĩa, đũa...) bằng nhựa hoặc tre, gỗ khuấy thật đều hỗn hợp của 5 loại nguyên liệu trên thành hỗn hợp kháng sinh tự nhiên NGŨ VỊ THANH
3. Lưu ý: khi làm ngũ vị thanh
- Tuyệt đối không cho bất kỳ chút nước hoặc dung dịch gì khác vào hỗn hợp, không cần dùng các chất bảo quản khử trùng. Bản thân Ngũ vị thanh là kháng sinh nên không sợ nấm mốc, vi sinh vật tấn công.
- Xay càng nhuyễn càng tốt.
- Nên dùng dụng cụ bằng sứ, gỗ hoặc nhựa để bảo quản, sử dụng NGŨ VỊ THANH vì mật ong kỵ với kim loại
4. Liều dùng NGŨ VỊ THANH
- Trẻ 1-3 tuổi : ngày 1-3 lần, lần ½ - 1 thìa nhựa ăn sữa chua.
- Trẻ 3-6 tuổi : ngày 1-3 lần, lần 1- 3 thìa nhựa ăn sữa chưa.
- Trẻ 6-12 tuổi : ngày 1-3 lần, lần 1 thìa nhựa ăn cơm . ( thìa ăn phở)
- Người lớn ngày 3 lần, lần 2- 3 thìa nhựa ăn cơm . ( thìa ăn phở)
- Bệnh nhân ung thư, viêm gan siêu vi B hoặc bệnh mãn tính nặng hãy uống ngày 5 lần. Mỗi lần 3-5 thìa cơm (thìa ăn phở)
Chia sẻ có chỉnh sửa từ bài anh Trần Trường Giang (trong nhóm Liên minh nông nghiệp tử tế)
Bookmarks