Trích dẫn Nguyên văn bởi XuanPhong Xem Bài Gởi
Nếu như nói loài nào thể hiện được "hỷ nộ ái ố" thì mới gọi là chúng sanh. Nay tôi hỏi bạn, một người trong tình trạng hôn mê, không còn tri giác, không có "hỷ nộ ái ố," nằm bất di bất dịch, vậy người này có còn gọi là chúng sanh nữa hay không?

Nếu còn gọi là "chúng sanh" thì cớ sao lại không thê/ biểu lộ sự "hỷ nộ ái ố" được?

Nếu không gọi là "chúng sanh" vậy gọi là gì?

Thiện nhân tử nên biết, "hỷ nộ ái ố" là sự khổ mà nhân thế bày ra để thỏa mãn sự ham muốn dục vọng. Cái cây không có những dục vọng của loài động vật không có nghĩa nó không phải là một sinh linh.

Thiện nhân tử nên biết, sự chay hay sự mặn chỉ là phương tiện dẫn đạo quần sanh. Phương tiện nào ít tạo nghiệp nhất, ít gây chướng nạn nhất, thì đó là phương tiện tốt. Diệu Pháp Liên Hoa Kinh có nói, Bát Vạn Tứ Thiên Pháp đều là phương tiện.
Đức Đạo sư dạy: “Tỳ-kheo tâm đi đôi với Hỷ biến mãn một phương, thành tựu an trụ. Cứ như thế, hai phương, ba phương, bốn phương, tứ duy, trên dưới biến khắp tất cả, tâm đi đôi với Hỷ, không kết, không oán, không sân nhuế, không tranh, vô cùng rộng lớn, vô lượng, khéo tu tập, biến mãn tất cả thế gian, thành tựu an trụ.” (Trung A-hàm 21, kinh Thuyết xứ).

Cũng như tâm Từ, tâm Bi đức Đạo sư đã dạy cho các Tỳ-kheo như trên, ở đây tâm Hỷ cũng vậy:

“Bấy giờ các Tỳ-kheo lại bạch Phật:

“Bạch Thế Tôn, thế nào là tâm Hỷ vô lượng?


http://www.thuvienhoasen.org/bontamv...chducthang.htm