Nhà cách mạng TẠ THU THÂU :1 tấm gương hiếu để
tuổi Đinh Mùi ngày 5 tháng 5 giờ Hợi
[IMG][/IMG]
Lời giải
Là cả 1 sự hân hoan thích thú,nhất là được thấy rõ tư cách,nội tâm của 1 danh nhân,không hổ thẹn với lòng ái mộ của quốc dân ghi nhớ bằng tấm bảng tên đặt cho con đường từ Nguyễn Trung Trực ,chạy thẳng đến cửa Đông chợ Bến thành.
Người nào đã được Thái tuế đóng đô ở Mệnh không phải là dễ có : là người như đã có sứ mạng gì ,phải làm cho cái nơi mình được gọi là “chôn nhau cắt rốn” không nhiều thì ít ,có bổn phận đóng góp mồ hôi,xương máu để xây dựng ,kiến tạo chứ không tơ hào tư tưởng phá hoại.
Nhà cách mạng Tạ Thu Thâu tuổi Đinh Mùi ,mệnh lập tại Mùi ,tức là Thái tuế in nơi ngực hãnh diện với tạo hóa chó người công dân “phải có công gì với núi sông”.Đó là định mệnh đã đặt người này vào cái khuôn khổ đó .Nhưng con người của ông ,cái “ta” phấn đấu chính xác của Tạ Thu Thâu ,chỉ đem lại kết quả cụ thể cho đời ông là bất mãn,không biết làm gì hơnlà cái sở trường “nói” .Ông dồn đối phương vào ngõ bí ,rồi thuyết phục họ vào con đường phải theothấy dễ như trở bàn tay (Điếu khách ở vị trí an Thân,kim khắc phục được Hợi Mão Mùi mộc)
Mệnh Thái tuế ,Thân Điếu khách ,biểu lộ tất cả cái tài hùng biện của 1 danh nhân,1 dũng sĩ vững tay lái trên con đường sứ mệnh,nhưng khốn nỗi ,xe lại quá cũ kỹ,xộc xệnh chết mày giữa đường,luôn phút cuối cùng lại lỏng tay đâm vào tay lái cuối cùng chủ nhân thiệt mạng .
Liêm Sát cung Mùi hiển nhiên không phải là ông ,được Thái tuế đưa lên vai trò thủ lĩnhđể rồi bị Đà la gò bó mà chịu trận (chết đường).Ông chính cống phải là Thiên Tướng (an Thân)tư cách của người can đảm mà đôn hậu,ngay thẳng mà bao dung ;được Mã ở Tị đồng cung là 1 nghị lực mẫn cán phi thường dẫn dắt .
Nhưng ông can trường bao nhiêu thì bị điêu linhbấy nhiêu do tư thế của Mã này đối với người mệnh thủy.Ông càng dễ dàng làm chủ được Mã này thì ông phải khổ công với nó mà cũng không nên cơm cháo gì (Kình -Lực)rồi ra Thiên Tướng bị ép ở giữa gọng kìm Kình –Hình (tù đày,bất đắc kỳ tử).
Đời ông sinh ra được chính nghĩa bao phủ (Thái tuế nhập mênh),tuy nhiên đối phương vẫn ở thế tay trên đàn áp đời(Hợi Mão Mùi bị Tị Dậu Sửu khắc nhập).Trái lại,chính trong thâm tâm đầu óc tin tưởng ông,ông vẫn coi họ không nghĩa lý gì (Thân ở vị trí kim khắc xuất mộc)nên ông dễ dàng khắc phục lại.Thật là cả 1 vấn đề tế nhị mà quanh quẩn đó là tư thế đối ngoại của ông .
Còn nội cảnh của Mệnh ,Thân(nhị hợp) ta thấy Mệnh ở Mùi là cảnh trí sinh xuất cho Huynh .Thân ở cung Tị sinh xuất cho Phụ mẫu:người này có đầu óc gia đình,dù ở hoàn cảnh nào cũng muốn trợ lực cho cha mẹ và nâng đỡ anh chị em ,chứ không phải vì được nội tướng giỏi quán xuyến gia đình ,đảm đang(Thê có Tướng đắc địa) mà râu quặp,đành là nễ(Thân cư Thê)
Số này tam hợp mệnh cũng là tam hợp tuổi,đáng lẽ được 1 phần thưởng gì với thế gian mới phải ,vì bộ Sát Phá Tham quá yếu (hơn ½ hãm địa).Như Quan cung có Vũ –Phá bị bôi lọ ,còn bị tù đày luôn phiên là khác (Liêm –Xương -Phủ).
Tài bạch có Tử -Tham yếu kém,còn bị cả Tuần lẫn Triệt thì kể như là suông .
Mệnh ở tam hợp tuổi(Thái tuế) muốn được thỏa chí ,mãn nguyện ,luôn luôn phải là giai đoạn tuổi ngoài 40.
Tạ Thu thâu thành “Thánh” trước hạn định đó (39 tuổi)thấy ngao ngán cho những ai bị Thân đóng thế Tuế phá –Tang -Điếu : là tư thế của ngườichỉ thấy cái bất mãn ,ngậm đắng nuốt cay của nhân thế ,ôm 1 mối hận chờ chuyển kiếp lai sinh.
Đây là 1 tấm gương hiếu để ,ông phải trần thân làm việc ngay từ tuổi 13 ,kèm trẻ em học lấy tiền nâng đỡ gia đình ở giai đoạn Lương -Lộc tồn ở Ngọ .
Nhảy sang cung Tị là lao đầu vào cuộc ...đi Pháp vào năm 1927 -22 tuổi,bị trục xuất về nước năm 1930,kéo dài tranh đấu đến năm 1944(3 lần vào tù,2 lần tuyệt thực),bị bán thân bất toại(Tướng –mã –Kình)
Cuộc đời kết liễu ở cung Thìn.Tuổi Đinh gặp Cự -Kị thì khó thoát ,đi đôi với Mệnh thủy , vận đến cung thổ : sau 5 năm bị giam cầm ở Côn đảo(1939-1944).Sau khi ở đảo về,bị sát hại ở Quảng Ngãitrong cuộc đi quan sát tìm hiểu tình hình đất nước để xả thân phục vụ dân tộc.
Với bản số này ,tôi nhìn theo ống kính nhỏ bé ngoài khía cạnh chính trị ,thấy nhà cách mạng Tạ Thu Thâu : 1 hình ảnh hiếu để quá rõ ràng (Mệnh sinh xuất cho Huynh ;Thân sinh xuất cho Phụ mẫu)
Thiên Lương
![[THẾ GIỚI VÔ HÌNH] - Mã nguồn vBulletin](images/misc/vbulletin4_logo.png)



[/IMG]
Trả lời ngay kèm theo trích dẫn này
Bookmarks