kết quả từ 1 tới 19 trên 19

Ðề tài: Đạo Phật Đạo Chúa tuy 2 mà một, Chúa là Phật, Phật là Chúa

Threaded View

Previous Post Previous Post   Next Post Next Post
  1. #15

    Mặc định Cần có sự tôn vinh và kính trọng những điểm khác nhau giữa các tôn giáo.

    Vì sao lại cần có sự tôn vinh và kính trọng những điểm khác nhau của các tôn giáo vậy? Mình hỏi các bạn bạn có muốn vợ bạn chính là bản sao của bạn không, giống cả hình dạng, tính tình, thể xác tâm hôn mình không? Bạn có muốn tất cả mọi người trên thế giới 7 tỷ người đều là bản sao 100% của bạn không, giống nhau tất cả thể xác và tinh thần không? Bạn sẽ sống như thế nào nếu trên thế giới cái gì cũng giống bạn, ai cũng giống bạn từ suy nghĩ hành động và lời nói. Bạn có thấy như thế nào nếu trên thế giới này ai ai cũng tu theo 1 pháp môn là đạo Phật, và tu theo thiền nguyên thủy, bạn hãy tưởng tượng ai cũng có suy nghĩ về đạo Phật giống như bạn nghĩ thì thật là vô nghĩa, và vô vị, cuộc sống không còn đáng sống nữa vì chắng có gì là khác biệt cả thì sao mà sống. Bạn nghĩ cái gì thì người kia nghĩ cái đó thì sao mà sống được, ví dụ bạn nghĩ mở quán cafe để kiểm thêm thu nhập mà 7 tỷ người kia lại có ý nghĩ giống bạn và thực hiện như bạn thì bạn cafe cho ai. Bạn không có tình yêu vì ai cũng như bạn cả, ai cũng là bản sao của bạn thì bạn yêu ai đây, bạn không có gia đình, bạn nghĩ gì nguoi ta cũng nghĩ như bạn, bạn buồn thì 7 tỷ nguoi cũng buồn như bạn, bạn cười 7 tỷ người cũng cười như bạn, bạn vui 7 tỷ người cùng vui với bạn, bạn đau khổ 7 tỷ người cùng đa khổ với bạn. Mình hỏi bạn có vui sướng gì không khi mình là ông vua của 7 tỷ người là bản sao của chính mình trong hành tinh này không? Cuộc sống có còn ý nghĩa gì không?
    Nhưng thực tế không phải vậy? Chính bản thân bạn tư duy của bạn thay đổi hàng ngày, hàng giờ, hàng phút. Bạn của bạn giây phút hiện tại khác với bạn giây phút quá khứ và khác với bạn của giây phút tương lai. Bạn không phải là chính bạn từng giây từng phút. Hồi bạn mới sinh có 3-4 kg và còn chưa biết gì. Khi bạn 7 tuổi học lớp một bạn khoảng 20kg bạn suy nghĩ về mọi thứ khác với bạn bây giờ là 30 tuổi 60-70kg, rồi bạn bây giờ lại khác so với bạn già 70-80 tuổi bạn còn 40-50kg và lúc đó bạn lại có sy nghĩ khác. Mỗi từng giây trong cơ thể bạn có hàng tỷ tế bào chết đi và có hàng tỷ tế bào khác lại được sinh ra, bạn luôn không phải bạn chính từng phút từng giây, đó là sự thật. Bằng chứng là bây giờ bạn đang rất là vui nhưng 1 phút sau khi nghe có tin buồn bạn lại rất buồn. Vậy rõ ràng là 1 phút trước bạn là A, một phút sau bạn là B, vậy bạn luôn thay đổi từng phút từng giờ.
    Thế thì cũng như bạn mới biết về đạo Phật đi lúc chưa biết đạo bạn sẽ có suy nghĩ về đạo khác không đúng như bạn mới bước vào đạo, càng không đúng hơn khi mình vào đạo lâu năm và càng không đúng hơn khi bạn sắp rời khỏi cõi ta bà này. Tại sao mình lại không là mình khi nhìn nhận đạo Phật tại một thời điểm khác nhau. Vậy cách nhìn của mình vào một tôn giáo khác có đúng không mà mình cứ khăng khăng quan điểm của mình là đúng, và bắt buộc mọi người phải nghe theo mình, thật là vô lý hết sức. Chính bản thân mình không phải là mình, suy nghĩ mình lúc trẻ khác với lúc già thì mình lấy cái gì mà bắt buộc người khác phải nghe theo mình, đó là hành động vô minh. Rồi mình đi phỉ báng tôn giáo người khác, đi chê bai tôn giáo người khác có nghĩa là mình lấy sự vô minh của mình tiếp tục làm cho nó vô minh hơn gây ra tâm sân hận cho mình và cho biết bao nhiêu người gây ra khẩu nghiệp của chính mình, mà mình không biết. Vì thế, hãy tôn trọng sự khác biệt lẫn nhau nếu không có bạn thì cũng không có tôi, không có đạo Chúa thì cũng không có đạo Phật, nếu không có tôn giáo khác với đạo Phật thì làm sao mình biết mình đang tu theo đạo Phật. Sự khác biệt tạo ra sự phong phú của tạo hóa, con người sẽ bi tiêu diệt sự sống trên hành tinh này sẽ không tồn tại nếu không có sự khác biệt. Con người không thể tồn tại một mình nếu không có cây cỏ, hạt giống, nếu ta không có không khí, không có oxy, không có đất đá.... Nếu không có những cái khác biệt bình dị như thế mà ta chưa hề quan tâm đến nó đó thì ta đã chết lâ rồi, vì thế đừng xem thường cây cỏ nếu ko có nó ta sẽ chết, đừng xem thường oxy nếu không có nó ta sẽ chết. Hãy trân trọng những gì bình dị nhất xung quanh chúng ta thì lúc đó chúng ta mới cảm nhận được sự sống quanh mình.
    Vì thế hãy tôn vinh và kính trọng sự khác biệt nói chung và sự khác biệt trong tôn giáo nói riêng. Nếu không có đạo Chúa, đạo Bà La Môn, đạo hồi thì đạo Phật cũng không tồn tại. Không phải tự nhiền Ngài Bổn sư hoặc đức Chúa Giesu sáng tạo ra mối đạo mới cũng đều có sự kế thừa những tư tưởng, những triết lý từ các đạo khác để mà sáng tạo ra một mối đạo khác phù hợp với căn cơ của những chúng sanh khác nhau. Nếu đạo mình là nhất thì sao cả hành tinh này họ không theo đạo mình mà theo đạo khác? Vì họ thấy họ không thích hợp với đạo Phật, còn Phật tử thì thấy họ không thích hợp với đạo Chúa mà thôi. Chỉ đơn giản là vậy, vần đề đơn giản mà ta cứ thổi bùng lên cho nó to lớn, gây xung đột hiềm khích và chiến tranh tôn giáo, chết hàng tỷ người từ xưa tới nay chỉ vì thỏa mãn cái bản ngã của mình, thỏa mãn cái vô minh của chính mình.
    A di đà Phật! Lạy chúa thương xót.
    Last edited by phapchieumt; 24-11-2014 at 11:21 AM.

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Bookmarks

Quyền Hạn Của Bạn

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •