Tôi xin được chia sẻ về Đức Tính DŨNG ,một trong Ba Đức Tính mà xuyên suốt cuộc đời của người bình thường hay Tu hành đều bắt buộc phải trãi nghiệm qua cho dù chỉ sống thực hiện được chỉ mỗi một Đức Tính cho một kiếp sống ,thì cũng đã được tôi luyện trong bải chiến trường cõi Ta Bà này rồi và cứ thế học hỏi từ kiếp này qua kiếp nọ luân chuyển ,xoay tới xoay lui của Ba Đức Tính này mà thôi .

Đức Tính DŨNG :
Có nghĩa là : Sự Kiên Nhẫn ,Kiên Trì ,Nhẫn nại hay là Sự Gan dạ ,Lòng Trung Thành ,Lòng Quả Cãm ,Sự Hi Sinh v.v...
Đó là những Tính năng của DŨNG ( Xin tạm thu gọn như vậy )

Trong cuộc đời của mỗi chúng ta ai mà không trải nghiệm qua một lần của sự Gan Dạ ,Lì Lợm ( Cắn răng chịu đựng không chịu khai ,cho dù bị tra tấn cách nào đi nữa !)

Tuổi Học trò cũng đã học sự Dũng Cãm ở trạng thái tâm lý căn bản hơn để trở nên có bản lĩnh khi va chạm với cuộc sống thực ,đấu tranh ,tranh giành giựt .
Trung thành với một vị Lãnh Chúa ,rồi Vị Vua ,rồi một Lãnh Tụ ,rồi một Quốc Gia ,một Tôn Giáo.Tất cả đó là nói lên những trãi nghiệm về cái DŨNG mà tất cả mọi người có thể đã từng trãi nghiệm của chính cuộc sống của mình.

Kẻ Thiện ,người Ác đều phải học về Đức Tính Dũng này trong môi trường sống của họ .

Học sinh học bài kiên nhẫn trong suốt thời học sinh và sinh viên ,nhờ sự kiên nhẫn ,nhẫn nại đó để có được sự tốt đẹp của tương lai.Sự kiên nhẫn đó cao hơn nữa khi chính bản thân người đó gặp phải những hoàn cảnh khó khăn của cuộc sống mà cố gắng trong kiên nhẫn ,chịu đựng để được tiến thân !

Vợ chồng lấy nhau ,khi đeo vào tay chiếc "Nhẫn" là lúc đó học bài học Kiên Nhẫn ,Nhẫn Nại ,Nhịn Nhục để có được hạnh phúc !

Một người lính sẵn sàng chết vì : Cho Vị Lãnh Chúa ,Vị Vua ,Vì Tổ Quốc ,Vì Tôn Giáo v.v...Đó là sự Dũng Cãm !

Tên ăn trộm ,ngồi suốt đêm trong đêm khuya lạnh lẽo ,kiên nhẫn đợi chờ sự sơ hở của chủ nhà để đột nhập .Cũng đang học tính kiên nhẫn như mèo rình chuột !

Và cái kiên nhẫn ,nhẫn nại ,can đãm ,kiên trì cuối cùng của chúng ta là :
"Chiến Thắng Với Chính Bản Thân " trong con đường tu hành .

Với Đức Tính này thì cũng là ngắn gọn ,để các bạn nhận thức được rằng cái Đức Tính này là phải học mà học chính trong cuộc sống này với cái thân xác này,mà chúng ta đã trãi nghiệm qua biết bao là kiếp sống con người và con vật để chỉ học cho được cái đức tính này mà thội .

Cuối cùng là sự phát huy của cả ba đức Tính trong giai đoạn hiểu được chính mình đó là phát huy để đi đến được ĐẠI BI ; ĐẠI TRÍ ;ĐẠI DŨNG .

Còn những tính khí ( Thất Tình Lục Dục )của chúng ta là học để biết được sự tác hại của các tánh đó đối với Thân Xác và Tâm linh .
Nhờ Ba Đức Tính Bi ,Trí ,Dũng đó mà chúng ta giáo hóa nhóm bọn Thất tình Lục tặc này trở nên những vị Bồ Tát trong tương lai gần ?!