kết quả từ 1 tới 20 trên 28

Ðề tài: cái nhìn của người chứng đạo ,bài của CƯ SĨ DIỆU ĐỊNH

Threaded View

Previous Post Previous Post   Next Post Next Post
  1. #18

    Mặc định

    ĐÚNG VÀ SAI
    Trong cuộc sống hiện tại bản thân mình tu có phải mình nghỉ rằng mình đã chọn một con đường sáng cho mình hay không?
    Không đâu ,không ai có quyền phán xét mình cả ,tôi lựa chon cho tôi một cuộc sống thanh cao ,tìm tòi học vấn ,khi ở một vị trí khác họ chọn cho mình một cuộc sống vui chơi thoải mái ,hoặc một cuộc sống gò ép khuông khổ .
    Hoặc nâng mình thành vị thánh ,hạ mình thành hàng thấp bé v…v…không ai có thể nói họ đã làm sai ,hay đúng cả đó là mình đã phán xét theo cảm tính nghiêng mé .
    Con người luôn luôn cho rằng con đường của mình là chánh lý là đúng ,nhưng đúng ở phía diện bản thân ,khi người ngộ là một lần mình vấp ngã ,hay người khác vấp mà giác ngộ sai phạm ,mình không thể dẫm vào cái hố mà người ta hay mình một lần đã vấp .
    Mình cho rằng:trí tuệ của mình là rỗng lặng có thể chứa rất nhiều ,đây là sai,cái trí tuệ đã chứa rất nhiều sẽ hỗn loan không còn là chính sát nữa ,trí tuệ không phân biệt được lớn hay nhỏ nhưng nó không hàm chứa một vật nào hết thì trí tuệ đó mới có thể chứa những thứ khác được ,ví dụ lấy một cái chai ,là một cái chai mình có thể đựng rượu ,sài rược hết trút chai ra đượng nước ,nước trút ra đựng sữa ,nhưng khi không có cái gì đựng rữa sạch rồi để không .
    Trí tuệ là ở chổ đó biết nhã ra biết trút vào và biết ngưng nghỉ không cố định hàm chứa một thứ gì .
    Cho nên mọi thứ hành vi trong cuộc sống không thể phán xét đúng hay sai ,hoặc không kết tội một ai ,sanh và diệt ,vốn là vô thường thì dẫu cho mình ở mức độ nào cuối cùng cũng phải diệt (tử)
    Sanh ,trụ,hoại,diệt vốn là vô ngã một quy luật tự nhiên không thay đổi ,lúc mình là con cá cuộc sống của nó là dưới nước ,lúc là chim thì chim phải bay trên trời ,lúc là cây mình đứng chơi vơi giữa trời ,đó là như thị ,không thể hoán đổi cho nhau .
    Đây là cách sống của muôn loài như tôi từng nói cuộc sống của con giun đất ,lôi nó lên bắt nó sống sạch sẽ không được ăn đất nó sẽ chết .
    Đó gọi là một thói quen ,một con cá biển muốn thuần hóa thành nước ngọt trên bờ người ta phải nuôi nó bằng chính nước biển quen thuộc của nó rồi mỗi ngày thay đổi một chút nước ngọt để pha lần ,nếu như con cá đó bỏ vào luôn nước ngọt nó sẽ không quen ,nó chết ngay liền
    Từ môi trường chuyển dần một môi trường khác phải trãi qua rất nhiều ngày sàng lọc pha dần biến đổi ,muốn cho con cá sống vào nước ngọt thật sự ,khi con cá đã thuần ,không còn lệ thuộc vào nước biển bấy giờ người chơi cá mới mua về làm cá kiểng .
    Con người cũng vậy bản chất của con người là tham ,sân si ,bị tạp nhiễm phải trãi qua sàng lọc .thay đổi ,phôi pha những thói quen của mình để trở thành người sống tinh kiết trong sáng có trí tuệ phải trãi qua sàng lọc nội tâm rất nhiều ,nhưng lòng người luôn bám chấp những thói quen củ thì khó chuyển đổi ,như cái đuôi của con heo vậy
    Khi mình đói phải tìm cái gì ăn ,khi mình khát đi tìm nước mệt nằm nghỉ đó cũng là một thói quen bình thường của mình nhu cầu trong sự sống .
    Last edited by minh đài; 11-03-2013 at 07:45 AM.
    rose4rose4 Chúc mọi người vạn sự bình an

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Similar Threads

  1. VÌ SAO PHẬT GIÁO SUY TÀN TẠI ẤN ĐỘ
    By Bin571 in forum Đạo Phật
    Trả lời: 24
    Bài mới gởi: 20-10-2022, 08:20 AM
  2. Bổn Thiện
    By mynhan in forum Đạo Cao Đài
    Trả lời: 0
    Bài mới gởi: 17-02-2013, 09:41 AM
  3. Dẫn nhập giả thuyết về thiền định
    By vuhanp in forum Thiền Tông
    Trả lời: 53
    Bài mới gởi: 25-09-2012, 07:04 PM
  4. Bài viết của tiên sinh vuivui
    By NINJA-dap-xichlo in forum Tử Vi
    Trả lời: 1
    Bài mới gởi: 19-06-2012, 03:10 PM
  5. Trả lời: 7
    Bài mới gởi: 24-11-2011, 12:30 PM

Bookmarks

Quyền Hạn Của Bạn

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •