
Nguyên văn bởi
nguyenkhoa85
Đời người sống chết,sang quý,hèn khó đều do Định Nghiệp không nằm ngoài Nhân-Quả.Người học Phật nhìn bằng con mắt trí tuệ,không chấp vào Tà Kiến.
Người ăn ở hiền lành,tu thân tích đức,biết hướng về Tam bảo,giúp đỡ người nghèo khó,bố thí cúng dường thù đến quỷ thần cũng kinh sợ và được sự bảo hộ của Chư Phật cùng Bồ Tát , chư thánh thiện thần.Khi mạng chung ắt tự có phước báo riêng của nó, hà cớ gì cần gì xây mồ mả cho to cho lớn,cho hoành tráng,có ở đó đâu mà xâu cho đẹp cho cao sang,để tỏ ra cung kính hay là hoang phí.
Một người cả đời hành thiện,thì họ không mà đến bản thân mình noi chi là cần mổ mả cho cho đẹp,người ta có thể đem hết tất cả mà bố thí giúp đỡ người nghèo khó chứ không tích lũy gì cho mình....Đó là người thiện tâm ắt phước báo ấy vô lượng,không sanh được về cõi Phật thì cũng đươc phước báo Nhân-Thiên....
Việc coi trọng mồ mả,an tán ảnh hưởng đến đời con cháu là truyền thống của người Việt nói chung,tập tục lưu truyền hằng giúp cho con cháu tưởng nhớ đến ông bà cha mẹ quá cố mà sống cho có Đạo lý,có tình,có nghĩa.Chứ không phải xách bày tà kiến,cúng kiến linh đình,xây mồ mả cho to cho đẹp,rồi chọn dất lành đât thiên.
Người mãn phần theo Định Nghiệp mà luân hồi thọ báo,không ai ở đó mà an dưỡng đâu.Người sống thì lo hành thiện tích đức hồi hướng công đức lành cho thân bằng quyến thuộc của mình.Trong kinh Địa Tạng Bổn Nguyện :Bồ tát có dạy, người là thiện hưởng 6 phần công đức,khi hồi hướng cho người mãn phần thì người quá cô sẽ hưởng được 1 phần.
Chính vì vậy,cái quan trọng là khi còn sống phải biết ăn ở thuận lòng trời đất,tu theo Phật pháp, không nên đợi đến già chết rồi mới làm cho linh đình hoành tráng.
=========> Việc trùng tang mình không rành nên không dám bàn luận lý giải,nhưng theo Phật pháp không nằm ngoài " DUYÊN NGHIỆP" ,có lẽ người sở học cáo thâm và có đầy đủ trí tuệ mới lý giải được.Nhưng bản thân mình sống Thiện Tâm,một đời tu theo Phật pháp,biết tụng kinh,niệm Phật,làm lành bố thí cúng dường thì không có gì phải sợ cả.Người thiện tâm sẽ có phước báo tương xứng,người ác tâm dù người hay ma quỷ thì sẽ có kết quả của sự đau khổ nếu ám hại người khác.
==========> Chuyện bà bán bún thiện tâm, hoặc những người có công anh hùng,liệt sỹ vì đất nước,vì con người khi chết đi được tán thán ca tụng là đều rất đúng,và bản thân những người ấy không quan trọng về hình tướng bên ngoài,họ làm vậy cũng muốn nhắc nhở chúng ta.thấy đó nên làm,biết sống mà thương người,đừng keo kiệt ích kỷ riêng tư cho bản thân,họ mong cho ai ai cũng biết phát tâm làm lành bố thí, chứ không phải nhớ họ mà tạo dựng mồ mả cho hoang phí.Với số tiền ấy thì họ cũng sẽ đem bố thí giúp đỡ người nghèo khó còn hơn làm đẹp cho mình,chết rồi có gì đẹp đâu mà làm,mà cho hoành tráng không hoang phí quá còn gì.Người chết cũng đâu có hài lòng với cách làm như vậy khi mà nhiều người đang thật sự cần giúp đỡ....Nếu là bạn bạn có nghĩ vậy khong?
Bookmarks