kết quả từ 1 tới 5 trên 5

Ðề tài: Tâm sự và thắc mắc của người đang học bò.

  1. #1

    Mặc định Tâm sự và thắc mắc của người đang học bò.

    Muội xin chào các huynh tỷ trong diễn đàn.

    Muội registred nick đã khá lâu nhưng chưa dám post gì nhiều. Cũng bởi lâu nay cả nhà muội là những người vô thần và rất thiếu hiểu biết về thế giới tâm linh. Sau khoảng gần một tháng đọc bài ở diễn đàn này muội đã bắt đầu tạm tin về một thế giới khác. Nói chữ "tạm" muội cũng mong các huynh tỷ thứ lỗi, nhưng quả thật cả đời muội chưa hề gặp hoặc nhfin thấy hiện tượng nào để cho muội tin cả. Hiện nay mức tin của muội chỉ dưng đến mức tôn trọng những phạm trù muội chưa hiểu biết. Và lâu nay mọi việc muội làm đều hướng tới chữ Nhân cho muội và Đức cho các con của muội, hoàn toàn không phải vì muốn sau này được về cõi Phật hay để trốn địa ngục đâu ạ

    Nhà muội cũng có một bàn thờ ông bà tổ tiên. Không có thờ thổ công, ông địa v.v. Bàn thờ được lập vì nhà nào cũng có. Việc thờ phụng đèn nhang cũng không đều đặn, chỉ biết thắp hương, không biết khấn vái. Lâu nay muội cứ nghĩ là Phật tại tâm, muội rất hay tưởng nhớ về ông bà trong những khoảnh khắc rất đời thường, rất ngẫu nhiên, tuyệt không phải cứ mùng một, rằm hay lễ Tết.

    Từ ngày biết đến diễn đàn này muội mới chột dạ. Hóa ra lâu nay do thiếu hiểu biết, thiếu niềm của cả nhà muội mà ông bà nội ngoại của muội thiếu thốn và buồn khổ ở thế giới bên kia sao? Mặc dù chưa tin 100% nhưng muội quyết tâm thực hiện việc đèn nhang thờ cúng theo đúng nghi lễ. Xuất phát từ tấm lòng yêu thương ông bà, quyết không để xơ xuất mà ông bà phải chịu khổ, chịu thiếu thốn.

    Tuy nhiên vấn đề bắt đầu nảy sinh ngay từ việc lạp bàn thờ. Để tránh viết nhiều các huynh tỷ đau mắt đọc, muội sẽ post sau.

    Muội tự nhận là người đang học bò. Rất mong các huynh tỷ chỉ dẫn và khuyên bảo. Muọi xin cám ơn.

    Muội Dilemma

  2. #2
    Thành viên DANH DỰ - Đã đóng góp nhiều về Học thuật cho Diễn đàn
    Gia nhập
    Oct 2007
    Bài gởi
    1,577

    Mặc định

    Chào Tỉ Dilemma,
    Tỉ cứ post bài chia sẻ tâm sự với cách huynh, đệ ở đây. Người nào biết chút nào thì sẽ giúp tỉ chút ấy. Ai cũng vậy mà, có bò trước rồi mới biết đi, biết chạy, kể cả những kiến thức trong cõi giới vô hình. Không phải ai vào sân chơi “vô hình” này cũng đều có kinh nghiệm với cõi giới này. Biết đâu, một ngày nào đó đẹp trời, vì duyên mà tỉ sẽ được tiếp xúc với cõi giới vô hình. Tuy nhiên, NN cũng xin có một lời là cõi giới vô hình có thật sự 100%. Đây là cảnh giới nó đang ở bên chúng ta đó. Mong rằng tỉ sẽ có cơ hội để tiếp xúc nó.
    Thân
    NN
    To You With Love

  3. #3

    Mặc định

    Cám ơn huynh Nhat Nguyệt đã chia sẻ, muội không nghĩ lại được huynh quan tâm đâu. Âu cũng là cái duyên, mong huynh chỉ bảo thêm nhiều.

    Như đã nói ở trên, vấn đề nhà muội nảy sinh ngay từ chuyệt đặt bát hương ở đâu, thờ ai...?
    Case1: Bố chồng của muội là con trai cả trong nhà, chồng của muội cũng là con trai cả và duy nhất. Ở nhà của bố mẹ chồng muội có lập một ban thờ ông nội của chồng, nhưng theo muội biết thì nhang khói cũng không thường xuyên lắm.
    Hai vợ chồng muội ở nhà của ông bà nội cho mượn, ở cùng với gia đfinh chị chồng. Vậy muội có thể lập bàn thờ, thờ ông nội của chồng được không ạ?

    Case2: Mẹ muội là con gái duy nhất của ông ngoai. Mẹ muội không có con trai, muội là con gái cả. Hiện nay mẹ của muội đang ở cùng 2 vợ chồng muội để chăm cháu, và mẹ muội sẽ ở cùng muội ít nhất là vài năm nữa. Vấn đề là đang ở nhà của bố mẹ chồng cùng với gia đình chị chồng. Gia đình chị cũng đang có ban thờ bố chồng chị ấy. Vậy nếu muội muốn nhang khói cho ông bà ngoại của muội thì có được không? Và phải làm như thế nào cho đúng thủ tục? Ông bà ngoại của muội có thể về được mảnh đất của bố mẹ chồng không ạ?

    Case 3: Bố mẹ đẻ của muội có một căn hộ nhỏ. Từ ngày sang ở với vợ chồng muội để chăm cháu thì nhà đấy cho người cháu họ xa thuê. Người cháu này khác hộ với cả bố lẫn mẹ muội. anh ta cũng lập một ban thờ bố anh ấy trong căn hộ đó. Như vậy có đsung không, có được không ạ?

    Quan điểm cảu muội là đã không biết thì thôi. Còn nếu biết roiif thì phải tìm hiểu đẻ làm cho đúng, làm đến nơi dến chốn. Mong các huynh tỷ chỉ bảo tậ tình.

    Muội Dilemma

  4. #4
    Thành viên DANH DỰ - Đã đóng góp nhiều về Học thuật cho Diễn đàn
    Gia nhập
    Oct 2007
    Bài gởi
    1,577

    Mặc định

    Tỉ Dilemma Mến,
    Theo NN thấy thì tỉ không cần phải phân vân gì đâu. NN thấy trong những cái cases của tỉ thì tỉ có thể thờ chung tất cả, vì tất cả cũng đều là người thân của tỉ, hoặc của chồng tỉ, đã mất đi. Họ không những vậy mà là tổ tiên của con, cháu tỉ sau này. Tỉ có thể thờ chung hết. Không có gì phải lo lắng cả. Miễn là cái tâm của tỉ chân thành, luôn nghĩ đến họ và tổ tiên của tỉ, lẫn của chồng tỉ thì gia đình của tỉ và con, cháu sau này của tỉ sẽ được Cữu Huyền Thất Tổ phò hộ thôi.

    NN thấy ở VN mình thường thì con trai trưởng là người lo thờ phụng tổ tiên trong gia đình, nhưng đây cũng chỉ là phong tục, tập quán mà thôi. Thật ra, anh, chị, hay em trong gia đình nếu có gia đình riêng mà nghĩ đến ông, bà tổ tiên thì hãy nên thờ. Không cần phải là con trai trưởng mới thờ. Còn người khác thì không thờ vì không phải là trách nhiệm của mình.

    Thật ra mình thờ ông, bà tổ tiên của mình, mình cũng đâu cần phải làm gì cho linh đình làm gì. Chỉ cần bàn thờ nhỏ trong nhà, với tâm lòng thành kính, tưởng nhớ đến tổ tiên của mình, và thắp nhang mỗi ngày là được rồi. Ở trong cõi giới vô hình, ông, bà tổ tiên luôn luôn lúc nào cũng giúp đở cho con cháu cả. Tại mình không biết thôi. Nếu tỉ biết tụng trì, hồi hướng công đức cho tổ tiên của mình, tổ tiên mình được công đức, phước báu thì ngược lại mình cũng được hưởng phước lây thôi.

    Trong cõi giới vô hình có nhiều cái lạ lắm. Con cháu trong gia đình với tổ tiên của mình có có những “sợi dây tâm linh” vô cùng vi tế. Đó cũng là lý do tại sao những vị thầy về phong thuỷ thời xưa họ biết và họ đã lợi dụng cơ hội đó để táng những xương cốt của cha, mẹ tổ tiên mình và những long huyệt đẹp để không những tổ tiên được phước, mà con cháu trong dòng họ cũng được hưởng.

    Vài hàng lạm bàn.

    Thân
    NN
    To You With Love

  5. #5

    Mặc định

    [QUOTE=Nhat_Nguyet;69384]Tỉ Dilemma Mến,
    Theo NN thấy thì tỉ không cần phải phân vân gì đâu. NN thấy trong những cái cases của tỉ thì tỉ có thể thờ chung tất cả, vì tất cả cũng đều là người thân của tỉ, hoặc của chồng tỉ, đã mất đi. Họ không những vậy mà là tổ tiên của con, cháu tỉ sau này. Tỉ có thể thờ chung hết. Không có gì phải lo lắng cả. Miễn là cái tâm của tỉ chân thành, luôn nghĩ đến họ và tổ tiên của tỉ, lẫn của chồng tỉ thì gia đình của tỉ và con, cháu sau này của tỉ sẽ được Cữu Huyền Thất Tổ phò hộ thôi.


    Huynh ơi, huynh nói thế này thì hợp với ý muội quá, đơn giản, cái Tâm là chính. Nhưng vì gần đay muội đọc và tìm hiểu góp nhặt kiến thức về Tam Linh thì thấy mọi sự không đơn giản. Thế nên muội mới hoang mang và không biết bắt đầu từ đâu? Bắt đàu như thế nào từ việc thường nhật nhất đó là nhang khói cho Tổ Tiên. Quả thật đến giờ phút này muội vẫn phân vân vì thấy nhiều nơi viết là phải làm cho đúng, nếu không Tổ Tiên về nhưng không vào nhà được, nào là không đsung sẽ bị quở phạt. Mà làm sao Tổ Tiên lại có thể phạt con cháu vì những lỗi như thế được nhỉ?
    Nếu như các huynh tỷ có thể chỉ rõ kỹ càng hơn, khai thông cho muội. Để muội có thể yên tâm rằng những việc muội làm chắc chắn hướng tới được Tổ Tiên 3 họ của con muội! Please!
    Huyenh Nhat Nguyet ơi, nếu có thể thờ cả 3 họ trong một nhà vậy có thờ chung một ban thờ được không? Nhà muội chật chội lại có cháu bé sơ sinh nên việc khói nhiều không tốt cho cháu bé. Nếu thờ chung thì phải đặt mấy bát hương, thứ tự sắp xếp như thế nào?

    Chằng dấu gì các huynh tỷ, chuỵen nhang khói là Tâm Linh đối với muội là một nhẽ. Nhẽ khác muội mong muốn qua việc này nhắc nhở 2 đứa con là thế hệ F2 ở nước ngoài biết hứơng và vọng tưởng về Tổ Tiên, về quê hương xứ sở, biết công ơn và biết nghĩ đến các bậc sinh thành. Lễ giáo sẽ là một sợi dây vô hình nối các cháu với quê hương. Các cháu và kể cả muội cần phải hiểu và nắm rõ, không thể để cuộc sống thường nhật toan tính làm con người trở nên ích kỷ, them thường mọi giá trị.

    Mong nhận thêm nhiều sự chỉ bảo của các huynh tỷ. Muội rất biết ơn.
    Dilemma

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Bookmarks

Quyền Hạn Của Bạn

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •