
Nguyên văn bởi
cobedanhda
Bạn nè, việc ác khẩu rất nên tránh, Phật đưa ra 5 giới cấm, bạn nhớ nhé, Phật khuyên là ko nên, chứ Phật ko có nói là cấm, vì bạn giữ đc giới nào là phước của bạn vào giới đó, còn ko giữ đc là do bạn, tùy bạn, tuy nhiên nói vậy ko phải để ta buông thả, nh ta khéo léo uyển chuyển sao cho tốt đời mà đẹp đạo.
Việc bạn chém gió hay văng tục chửi bậy, mình hiểu, sống ở môi trường mà quanh ta việc ác khẩu như cơm bữa, văng tục là câu cửa miệng. thì bạn khéo léo uyển chuyển sao cho phù hợp, đừng vì vậy mà mất tình bạn, bạn cứ uyển chuyển và suy nghĩ thật kĩ, tránh các từ bậy bạ, ác khẩu, để giao tiếp, chúng ta ko nên vì quá khắt khe mà mất đi tình bạn, Phật cũng ko mong bạn như vậy, tuy nhiên bạn nên dần dần thay đổi cách ăn nói, mình ăn nói nhẹ nhàng hơn, tránh nói tụng hơn, vẫn được và sẽ làm được, huấn tập cho ta khi nói đều suy nghĩ đến những thứ tốt lành, mình thấy bạn bè mình hay xen vào các câu vãi ... hay đ.... thì ta ko nói, ta thể hiện theo 1 chiều hướng khác, suy nghĩ và ăn nói trong chánh niệm, trong chánh pháp.
Việc tìm hiểu về đạo Phật, rất tốt bạn ạ, nhưng dù có muốn như thế nào, bạn cũng phải đọc 3 quyển Phật học phổ thông của Thầy Thích Thiện Hoa biên soạn, xây nhà ko có móng thì sẽ dễ bị đổ, vì sao Phật tử chúng ta dễ bị cải đạo bởi họ ko nhận thấy cái ưu điểm của Phật pháp, cái trí tuệ chánh kiến của Phật pháp, họ chỉ ê a tụng kinh mà ko hiểu mình tụng kinh để làm gì, mình khuyên bạn nên tìm hiểu qua để hiểu, giống như ta học lớp 1 rồi mới dần dần tiến lên, nếu ko có nền tảng vững chắc ta sẽ rất khó nhận ra đâu là trí tuệ, đâu là tà kiến, khi cơ bản hiểu về đạo Phật, thì việc lựa chọn một con đường tu học sẽ dễ dàng hơn, đi sẽ vững hơn, sống có Tứ Diệu Đế, có Bát Chánh Đạo thì ko có gì hạnh phúc bằng sống trong chánh đạo đâu bạn.
Bookmarks