kết quả từ 1 tới 10 trên 10

Ðề tài: Nên Cẩn Thận Lúc Lâm Chung

  1. #1

    Mặc định Nên Cẩn Thận Lúc Lâm Chung

    Nên Cẩn Thận Lúc Lâm Chung

    Trong sự chuyển tiếp từ kiếp nọ sang kiếp kia, cái niệm chót (nhất niệm tối hậu) có một lực lượng mãnh liệt quyết định cho việc chuyển sanh. Vì lý do đó nên lúc lâm chung, người tu hành phải làm thế nào để chỉ còn nhớ Phật niệm Phật thì chắc chắn sẽ sanh về cõi Phật.

    Kinh “Phật thuyết A Di Đà” dạy rằng: “Nếu người nào niệm Phật trong bảy ngày được nhất tâm bất loạn, lúc lâm chung, có Phật và Thánh chúng hiện ra trước mặt: người ấy, tâm không còn điên đảo và liền được vãng sanh.” Nhất tâm bất loạn nghĩa là ngoài sự nhớ Phật, tưởng Phật, không có một vọng niệm nào xen lẫn ở trong lòng: lòng mình và lòng Phật đã xứng hợp làm một. Kinh văn đã dạy rõ ràng như thế, đương nhiên tuyệt đối chúng ta phải tin. Có e ngại chăng là e ngại tịnh nghiệp tu chưa tinh tấn nên phút lâm chung, tâm còn điên đảo khiến khó thấy được Phật tiếp dẫn. Tâm còn điên đảo thì cũng khó mà vãng sanh. Vì vậy, trong khi gần lâm chung rất cần có người hai bên trợ niệm. Có kẻ trợ niệm mới dẫn phát được tâm người bệnh niệm Phật, lý do cần thiết lập các ban hộ niệm là thế.

    Hiện tại ở các khuôn hội đều có thiết lập ban Hộ niệm. Bất luận trai gái già trẻ, là Phật tử, ai ai cũng nên gia nhập vào ban ấy càng đông càng tốt. Hễ khi nào gặp một bệnh nhân lâm nguy, trong ban nên cắt phiên thay nhau đến nơi phòng người bệnh, đốt hương niệm Phật. Như vậy, mắt trông thấy tượng Phật, tai nghe tiếng niệm Phật, mũi ngửi mùi hương thơm từ bàn Phật xông ra, người bệnh có đủ duyên sanh khởi tịnh niệm, rất hữu ích cho sự vãng sanh Tịnh độ.

    Nay xin đem những biện pháp của người tu hành cần gìn giữ trong phút lâm chung, sơ lược giải bày như sau, để các ban hộ niệm y cứ hành trì. Mong rằng các đạo hữu lưu ý, công đức sẽ vô lượng, vì nó quyết định cho tương lai của cả một đời tu hành.

    a) Lúc bệnh nặng sắp lâm chung

    Khi có một đạo hữu bệnh nặng sắp lâm chung, thân thuộc nên tin cho ban hộ niệm và mời đến nhà hộ niệm. Nếu tinh thần người bệnh còn tỉnh táo, ban hộ niệm nên nhất thiết khuyên thân thuộc đừng khóc lóc và cũng đừng đem việc nhà ra nói với người bệnh làm gì nữa. Khóc lóc hay hỏi về việc nhà lúc ấy không giải quyết được gì hết mà chỉ khiến cho người bệnh sanh khởi niệm luyến tiếc việc đời một cách vô ích.

    Nên khuyến khích bệnh nhân đem tâm phóng xả tất cả, chỉ nhớ Phật và niệm Phật mà thôi. Nên nói với bệnh nhân rằng: “Thế giới Cực lạc rất là an vui sung sướng. Nay ngươi nên xả bỏ tất cả, nguyện sanh về thế giới kia. Được sanh về đấy sẽ không còn có hạnh phúc nào bằng. Hiện tại sở dĩ bị bệnh hoạn đau đớn là do ác nghiệp nhiều kiếp tích lũy gây nên. Tạm thời nên chịu khó nhẫn nại.”

    Nếu thản hoặc bệnh nhân có việc gì khổ tâm lắm, nhứt đáng không thể xả bỏ được, nên tìm mọi phương tiện thuyết pháp giải trừ. Hoặc dùng lời dịu ngọt vui vẻ để khuyến khích an ủi; hoặc đem bao nhiêu điều hay việc tốt hay công đức tu hành mà bình sanh người ấy đã làm để tán thán ngợi khen. Các phương tiện ấy sẽ có công năng khiến bệnh nhân hoan hỷ và tin tưởng rồi nhờ đó mà sẽ được vãng sanh Tịnh độ.

    Nếu gặp phải bệnh nhân thần trí hôn mê không còn biết gì nữa, ban hộ niệm đứng bên cạnh trợ niệm hoặc đánh chuông mõ hết sức nhẹ nhàng, đừng cho tiếng xẳng và ồn, khiến gây nên trạng huống lộn xộn trong thần thức của bệnh nhân. Nếu như phút lâm chung kéo dài quá lâu, nên luân phiên tụng niệm, thế nào cho tiếng niệm Phật đừng dứt đoạn. Niệm đến khi nào bệnh nhân hết thở và toàn thể châu thân lạnh đều mới thôi.

    b) Sau khi lâm chung

    Khi bệnh nhân đã hết thở rồi, ban hộ niệm vẫn tiếp tục niệm Phật và tuyệt đối không nên cho bà con khóc lóc. Cũng không nên đụng đến thi thể hoặc vội tắm rửa thay áo quần. Tránh đừng nên đụng chạm gây ra huyên náo hay nói to tiếng cho vong giả kinh loạn.

    Sở dĩ phải tuyệt đối giữ thanh tịnh là vì dù ngực hết thở, quả tim hết đập, nhưng thần thức (thức thứ 8) của người chết vẫn chưa lìa khỏi xác. Nếu xung quanh có tiếng khóc lóc hoặc ồn ào va chạm, thi thể còn cảm giác sẽ sanh lòng sân hận, rồi có thể vì đó mà bị đọa lạc. Kinh chép khi vua A Kỳ Đạt chết, vì người giữ thây dùng quạt đuổi ruồi, rủi đụng nhằm mặt nhà vua, khiến nhà vua phẫn nộ do đó nhà vua đọa làm thân con rắn!

    Vì những lẽ trên nên cần phải thận trọng trong giờ phút trước và sau khi lâm chung. Tốt hơn hết là nên luôn luôn có người ngồi bên cạnh tiếp tục niệm Phật không hở, khiến cho chánh niệm được liên tục. Nếu không làm được như vậy thì nên đuổi hết mèo chó, cấm hẳn người ra vào và đóng kín cửa phòng lại. Chí như muốn tắm rửa, thay quần áo và uốn nắn tay chân cho người chết để nhập liệm thì nên đợi sau tám tiếng đồng hồ mới chắc chắn không làm hại cho người chết.

    Trong Duy thức học có dạy rằng muốn biết một người chết sẽ thác sanh về thế giới nào, hãy xem thần thức người đó lìa khỏi xác tại điểm nào. Điểm mà thần thức xuất tức là điểm còn hơi nóng cuối cùng, sau khi toàn thể châu thân đã lạnh buốt. Bài kệ sau đây sẽ cho ta biết cảnh giới tương lai của người chết sắp đầu thai:

    Đảnh Thánh, nhản sanh thiên

    Nhơn tâm, ngạ quỷ phúc

    Bàn sanh túc hạ hành

    Địa ngục khước đề xuất

    Nghĩa là: Thân thức xuất ở đảnh đầu là sanh về cõi Thánh, xuất ở chặng con mắt thì sanh về cõi trời, xuất ở trên chấn thủy thì sanh về cõi người, xuất ở dưới bụng thì sanh về cảnh giới ngạ quỷ; xuất ở đầu gối thì sanh về cảnh giới súc sanh, xuất ở dưới bàn chân thì sanh về cảnh giới địa ngục. Vì thế, trong khi thần thức sắp rời khỏi xác, mà ví như sẽ được sanh về cõi trời thì chỗ còn nóng sau cùng là ngang khoảng con mắt. Nếu không khéo, để cho thi thể va chạm hoặc để cho tiếng ồn ào kinh động khiến thần thức tán loạn sanh phiền não, phải bị đọa lạc thì thật là oan uổng cho người chết biết chừng nào!

    Thiết tha mong toàn thể tín đồ Phật tử hãy lưu tâm điểm này để cứu giúp nhau trong giờ phút lâm chung, giờ phút nghiêm trọng có ảnh hưởng cho cả một kiếp sau. Mong thay!

    c) Cứu độ thân trung ấm

    Thân thể con người do năm uẩn: sắc, thọ, tưởng, hành, thức tạo thành. Năm uẩn lại cũng gọi là năm ấm. Vì thế thân thể hiện còn gọi là tiền ấm sau khi chết rồi và đã thác sanh gọi là hậu ấm, nằm ở khoảng giữa tiền ấm và hậu ấm (chết rồi mà chưa đầu thai lại) gọi là trung ấm.

    Thân trung ấm bắt đầu từ giây phút thức thứ 8 mới lìa khỏi thể xác người chết. Theo luận Cu xá thì thân trung ấm của người ở dục giới lớn bằng em bé, 5, 6 tuổi, nhanh sáng, có sức thông đạt, có sức ký ức nhậy hơn chín phần, so với lúc sanh tiền.

    Sau khi người chết, tuy thần thức ly khai thân xác chuyển thành thân trung ấm, nhưng thân trung ấm ấy trừ trường hợp quá dày phúc đức hay quá nhiều tội ác thì trong giây phút hoặc được sanh nhơn thiên hoặc bị đọa ác thú liền, ký dư trong các trường hợp bình thường thì thần thức vẫn còn loanh quanh lưu luyến bên cạnh thây cũ. Cho nên, nếu quyến thuộc khóc lóc hoặc tắm rửa, thay áo quần cho người chết v.v… thần thức đều biết cả. Bấy giờ thần thức tưởng như mình còn sống nên nó vẫn đến hỏi việc này việc khác, nhưng ngặt vì không ai thấy nghe mà đáp lại, vì vậy vô cùng bực tức, sợ hãi, bối rối, rồi giận dữ bỏ ra đi. Vì thế đối với người chết rồi, thân thể tuy đã lạnh cứng, nhưng người sống không nên nói điều gì hay làm việc gì có tánh cách khêu gợi lòng tham, sân si, khêu gợi sự luyến tiếc cho người chết. Như là người sắp chết thì chỉ nên thuyết pháp, an ủi, khuyến khích nhất tâm cầu nguyện vãng sanh Cực lạc; nếu người ấy đã chết rồi thì nên tụng kinh niệm Phật cho thân trung ấm nghe.

    Nếu người chết lúc sanh tiền chưa từng niệm Phật, trong giờ phút gần lâm chung, lòng không chốn nương tựa, thân không còn là chủ tể, hoàn cảnh thật là hết sức thê lương ảm đạm. Trong giờ phút ấy, nếu được nghe một tiếng niệm Phật, một lời thuyết pháp, người chết nhờ nhất niệm đó mà có thể vãng sanh Tịnh độ. Cho nên, đối với vong nhân, không kể sanh tiền có tin Phật hay không tin Phật, có tu Tịnh độ hay không tu Tịnh độ ban hộ niệm đều nhất thiết nên đến giúp đỡ và cao tiếng niệm danh hiệu Phật. Đó là phương pháp cứu độ thân trung ấm, hết sức hữu ích và cần phải thi hành.

    d) Cúng vong, cầu siêu

    Đám tiệc nên tùy nghi phương tiện. Cốt nhất phải thanh tịnh, không nên bày vẽ rộn ràng, sát sanh cúng tế một cách linh đình. Trong kinh Phật dạy: “hình thức người chết (thân trung ấm) chỉ dùng mùi hương làm thức ăn.” Vì thế ta chỉ nên dùng hương thơm, hoa đẹp đèn sáng mà cúng là đủ. Nhất là tiếng niệm Phật và lời thuyết pháp thì rất bổ ích cho vong linh

    Sau khi đám tiệc xong xuôi, người con hiếu thảo nên vì vong linh làm các Phật sự để cầu siêu độ, bất luận vong giả đã vãng sanh hay chưa. Nếu đã vãng sanh rồi thì lại càng được tăng thêm phước huệ, nếu chưa vãng sanh thì có thể nhờ đó mà túc nghiệp tiêu trừ, sanh về các cõi thiện. Đó là cách báo ân hay nhất của người con hiếu thảo.

    Làm Phật sự thì không gì hơn là chuyên tụng kinh bái sám và trì niệm danh hiệu Phật. Có thể tự trong gia thuộc mình tụng lấy, hoặc mời đạo hữu tụng thêm. Các kinh thường tụng là Di Đà. Kim cang hoặc Đại bi thần chú v.v… Tụng niệm xong, nên hồi hướng công đức cho vong giả làm tư lương cầu sanh Cực lạc. Gián hoặc như trong gia thuộc mình không ai tụng kinh được thì chuyên niệm hiệu Phật cũng đủ rồi.

    Còn như di sản của vong giả để lại, nếu là của cải thì nên đem làm việc phước thiện như; bố thí, giúp đỡ kẻ nghèo khó, giúp đỡ người tàn phế, cấp dưỡng cô nhi quả phụ hay phụ nữ sanh đẻ, hoặc làm chùa chú tượng, ấn tống kinh điển, cúng dường chúng tăng v.v… Làm các việc phước thiện ấy rồi đem công đức hồi hướng cầu cho vong giả tội diệt phước sanh vãng sanh Cực lạc. Như thế thì người còn kẻ mất, thảy đều công đức lớn lao không thể kể siết. Kinh địa tạng nói: “Trong khi vì người chết mà làm việc công đức thì người sống đã hưởng hết sáu phần mà người chết chỉ nhờ được một phần thôi.”

    Hòa Thượng Thích Trí Thủ
    ---------------------------
    Nam mô A Di Đà Phật.
    Nhất cú Di Đà vô biệt niệm
    Bất lao đàn chỉ đáo Tây Phương.

  2. #2
    Nhị Đẳng Avatar của pucaquynhnga
    Gia nhập
    Sep 2010
    Nơi cư ngụ
    Ở một cõi cách Tây Phương Cực Lạc 10 muôn ức cõi Phật về hướng Đông
    Bài gởi
    2,849

    Mặc định

    Lời Hòa Thượng Thích Trí Thủ dạy thật hay.

    Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
    Diễn Đàn Đại Tạng Kinh Việt Nam => http://diendan.daitangkinhvietnam.org
    Nam Mô A Di Đà Phật. Adidaphat...Adidaphat...

  3. #3

    Mặc định

    Trích dẫn Nguyên văn bởi nguyenquoc2 Xem Bài Gởi
    Pr cho ban hộ niệm hay sao ấy nhỉ! Thật là buồn cười! Trong 1 cái ao tù, khổ quá, con cá lóc sắp chết, bầy cá rô lại nói để chúng tôi hợp sức đưa anh qua cái ao bên kia nhe, trên đó sướng lắm! tin nổi kg? Nếu Tây phương hoàn hảo như vậy sao kg thấy anh Thầy, chị Cô nào lên đó hết mà cứ ở đây ăn bám xả hội hoài! Người đi theo nghiệp mình đả tạo trong suốt thời gian sống, nếu nói là do cận tử nghiệp, do ban hộ niệm quyết định thì kg lẻ 1 người cả đời sống đúng theo bát chánh đạo, lúc chết kg có hộ niệm, kg niệm Phật phải đi vào cảnh giới xấu sao? người suốt đời làm ác, gần chết thì thuê 1 băng thầy tụng, 1 đàn hộ niệm đến thì được anh Đà, chị Âm, chị Chí xuống rước à? Vậy thì đaulà sự công bằng của luật nhân quả? Đạo Phật như vậy đâu có khác gì trò buôn thần bán thánh?
    Mình chẳng PR cho ai cả, thấy hay thì post lên box Tịnh Độ cho mọi người tham khảo. Bạn không tin Tịnh độ, không có duyên với Tịnh Độ, chưa tìm hiểu kỹ về Tịnh độ thì đừng nói lung tung mà mang khẩu nghiệp.
    Xem lại cách nói chuyện của mình đi! Chư thầy, ban hộ niệm, danh hiệu Chư Phật Bồ Tát mà bạn gọi như thế được à?
    Tây Phương tốt đẹp nên chúng tôi luôn mong muốn được về đó mà tu hành, còn ai ăn bám xã hội thì không biết!
    Người đi theo nghiệp mình đã tạo, nhưng cận tử nghiệp cũng là một trong những nghiệp quyết định, không tin thì cứ về mà hỏi chư Thầy, quý Sư xem có cận tử nghiệp không?
    Chuyện vị ưu bà tắc tuy có công giữ giới tu hành, nhưng bởi quá quyến luyến vợ, nên khi chết thần thức hóa sanh làm con giòi trong mũi vợ. Lúc cô vợ thương khóc, sì mũi, con giòi văng ra, cô cả thẹn, đưa chân muốn chà đạp, may nhờ một vị A La Hán can ngăn, nói rõ nguyên do, thuyết pháp siêu độ cho con giòi ấy.
    Khi xưa có hai bạn đồng tu, một ông thích ở cảnh non cao, một vị cất am dựa khu rừng bên bờ suối. Thời gian sau, tăng sĩ ở cạnh suối tịch trước, vị sư trên núi hay được xuống viếng thăm. Sau khi tụng kinh cầu nguyện, sư liền ngồi yên nhập định coi bạn mình sanh về cõi nào? Nhưng tìm kiếm quan sát khắp các nơi, từ cõi trời đến địa ngục, ông không thấy người bạn ở đâu cả. Xuất định ra, sư hỏi thị giả của ông bạn: "Hằng ngày thầy mi làm những việc chi?" Đạo đồng đáp: "Bạch, mấy lúc sau này vì thấy bụi mía trước am mập tốt, thầy con thường ra vun phân, tỉa lá, săm soi mãi, ra chiều thích thú lắm!" Vị sư nghe nói nhập định lại, quán thấy ông bạn hóa ra làm con sâu trong thân cây mía. Sư liền đốn cây mía ấy, chẻ bắt lấy con sâu ra, thuyết pháp chú nguyện cho nó siêu thoát.
    Một phụ nữ khi qua sông, lỡ tay đánh rơi con xuống sông. Bà mãi miết lặn hụp tìm cứu con, nên bị nước cuốn chết chìm. Do một niệm thiện cuối cùng, bà được sanh về cõi Trời.
    * Một Tỳ kheo hỏi Đức Thế Tôn: "Bạch Đức Thế Tôn, có phải người tu thập thiện được sanh về cõi trời không?".

    Đức Thế Tôn dạy: "Không hẳn vậy, do niệm cuối cùng quyết định" nghĩa là do cận tử nghiệp quyết định.

    - Cận tử nghiệp. Cận tử nghiệp từ đâu mà có? Do sự tích lũy chủng tử nghiệp nhiều đời, nhiều kiếp. Khi chủng tử nghiệp thiện hay ác chín mùi (mạnh nhất) nó tự khởi hiện hành đưa ta đi tái sanh. Người xưa thường nói: "Chủ nợ nào mạnh sẽ kéo ta đi trước". Hành giả vãng sanh Tịnh độ cũng không ngoài định luật này.
    (xem thêm http://hoibongsen.com/diendan/showthread.php?p=71921)
    Người làm điều ác, cuối đời mời chư Tăng, ban hộ niệm về, kết quả ra sao à? còn phải xem Tinh thần họ lúc lâm chung tỉnh táo hay mê mờ ?Tâm Thức hối cải của người đó mạnh hay yếu? niềm tin của họ về Đức Phật và khát vọng sám hối của người đó mãnh liệt hay không? Uy lực trợ niệm của chư Tăng, ban Hộ niệm? Rất nhiều vấn đề quyết định, không phải dễ mà được an ổn, được vãng sanh đâu nhé.
    Rất nhiều người đã từng nói: Tịnh độ không phù hợp nhân quả, cho Đạo Phật theo Tịnh Độ là Thần quyền, như bạn nói : buôn thần bán thánh... Tất cả do họ không hiểu rõ về TỊNH ĐỘ, có sự khác biệt trong đó!!!
    CHỈ KHUYÊN BẠN MỘT LỜI: CÁI GÌ MÌNH TÌM HIỂU THẬT KỸ RỒI, TRẢI NGHIỆM RỒI THÌ HÃY BÀN LUẬN VỀ NÓ. KHẨU NGHIỆP KHÔNG ĐƠN GIẢN.

    Còn nếu muốn giải thích sự khác nhau Tịnh độ - những đạo khác mà bạn cho rằng thần quyền thì bạn hãy lên tiếng, ở đây không thiếu những vị rất hiểu đạo, có tâm, sẽ giải thích cho bạn: như Vietnamese, QuynhNga, Hoasenhoasanh, Tuyenhoa1985...
    Nhất cú Di Đà vô biệt niệm
    Bất lao đàn chỉ đáo Tây Phương.

  4. #4

    Mặc định

    này nguyen quoc tôi nghĩ bạn ở đạo giáo khác ko nên phỉ báng bổn tôn của người khác lỡ có ng phỉ báng bổn tôn của bạncó chấp nhận ko.trong nhà phật tổ dạy niệm phật thành phật bhn la quan trọng nếu bạn co niệm phật chắc chắn sẽ đc phật tiếp dẫn,bạn ko nên phỉ báng vì nếu cha mẹ bạn bj người ta cha bạn có cảm thấy tức ko mong bạn xem lại lời lẽ thiếu đạo đúc của bạn.

  5. #5
    Nhất Đẳng Avatar của huuthuongsl
    Gia nhập
    Jun 2011
    Nơi cư ngụ
    Vùng biên địa hạ tiện
    Bài gởi
    1,231

    Mặc định

    nam mô a di đà phật
    bài viết rất hay

  6. #6

    Mặc định

    Nam Mô A di Đà Phật!!!
    Chấp tay niệm Phật Di Đà
    Lòng mình mình biết
    Ai mà mặc ai!

  7. #7

    Mặc định

    bài hay ! nên share

  8. #8

    Mặc định

    Nguyên văn bởi nguyenquoc2
    Pr cho ban hộ niệm hay sao ấy nhỉ! Thật là buồn cười! Trong 1 cái ao tù, khổ quá, con cá lóc sắp chết, bầy cá rô lại nói để chúng tôi hợp sức đưa anh qua cái ao bên kia nhe, trên đó sướng lắm! tin nổi kg? Nếu Tây phương hoàn hảo như vậy sao kg thấy anh Thầy, chị Cô nào lên đó hết mà cứ ở đây ăn bám xả hội hoài! Người đi theo nghiệp mình đả tạo trong suốt thời gian sống, nếu nói là do cận tử nghiệp, do ban hộ niệm quyết định thì kg lẻ 1 người cả đời sống đúng theo bát chánh đạo, lúc chết kg có hộ niệm, kg niệm Phật phải đi vào cảnh giới xấu sao? người suốt đời làm ác, gần chết thì thuê 1 băng thầy tụng, 1 đàn hộ niệm đến thì được anh Đà, chị Âm, chị Chí xuống rước à? Vậy thì đaulà sự công bằng của luật nhân quả? Đạo Phật như vậy đâu có khác gì trò buôn thần bán thánh?
    Khẩu Nghiệp vốn rất nặng, phỉ bán chánh pháp còn nặng hơn.Bạn nguyenquoc2 nên xem lại hành động chính mình.Khi bạn không tin thì thôi mà còn khởi lên ý niệm xấu, dẫn đến hành động xấu, nói ra những điều xấu.Đó là cái nhân xấu sẽ dẫn đến cái quả xấu nếu bạn không biết thành tâm mà sám hối.

    Lúc đầu nghe bạn nói tôi cũng cảm thấy rất bực cũng hơi nổi nóng nhưng nghĩ lại thấy thương bạn hơn.Bạn theo Đạo Phật hay không theo đạo Phật hoặc theo bất cứ Đạo nào khác tôi cũng khong cần phải biết, nhưng có 1 điều duy nhất ở đây, bất cứ Đạo nào cũng không nằm ngoài quy luật Nhân - Quả.Việc phỉ báng giáo pháp bất cứ tôn giáo nào là đều không nên,cần có sự tôn trọng và tùy duyên theo mỗi người chọn lựa con đường đạo của mình.

    Mong là bạn sẽ thức tỉnh và ngừng những hành động sai lầm của mình

    Nam mô cầu sám hối bồ tát

  9. #9

    Mặc định

    @TamTrung bạn TamTrung giải thích rất hay, chân thành.

  10. #10

    Mặc định

    m cũng vừa học thêm bài học về sinh - tử, rút ra đc rằng dù sống hay chết thì đều như nhau, mỗi ng nên tự giác giác ngộ thì giai đoạn trung ấm sẽ "dễ dàng" hơn
    Ngoài tâm không động
    Ðộng chẳng phải tâm
    Tâm chẳng phải động
    Ðộng vốn không tâm
    Tâm vốn không động
    Ðộng không lìa tâm
    Tâm chẳng lìa động
    Ðộng là dụng của tâm
    Dụng là cái tâm động

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Similar Threads

  1. Tài liệu Tịnh Độ cho những người nhập môn!
    By Nhất Niệm in forum Tịnh Độ Tông
    Trả lời: 17
    Bài mới gởi: 23-04-2013, 04:44 AM
  2. Trợ Niệm Và Chuẩn Bị Khi Lâm Chung
    By vietnamese in forum Đạo Phật
    Trả lời: 7
    Bài mới gởi: 17-06-2012, 09:44 AM
  3. PHẬT HỌC VÀ Y HỌC
    By kristin in forum Đạo Phật
    Trả lời: 3
    Bài mới gởi: 24-03-2012, 03:54 PM
  4. TỐ NỮ KINH 1
    By thaiduong162 in forum Y, Dược Thuật
    Trả lời: 1
    Bài mới gởi: 25-04-2011, 09:12 PM
  5. Người tu Tịnh Độ nên xem (3)
    By bachliencu in forum Tịnh Độ Tông
    Trả lời: 2
    Bài mới gởi: 24-02-2011, 04:52 PM

Bookmarks

Quyền Hạn Của Bạn

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •