kết quả từ 1 tới 4 trên 4

Ðề tài: Thắp hương dễ gây ung thư

  1. #1

    Mặc định Thắp hương dễ gây ung thư

    Nhiều người có thói quen thắp nhang (hương) để tạo ra mùi thơm trong nhà, nhưng theo một nghiên cứu gần đây, nếu thường xuyên hít thở khói nhang trong thời gian dài, bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư đường hô hấp trên.

    Nhang thường được làm vỏ, rễ, nhựa, hoa và dầu của những cây có mùi thơm. Một số nghiên cứu trước đây cho thấy, những nguyên liệu này có thể giải phóng các chất gây ung thư khi cháy, chẳng hạn như benzen và các hợp chất hydrocarbon cao phân tử. Nhưng chưa có nghiên cứu nào chỉ ra mối liên hệ giữa việc hít khói nhang trong thời gian dài và nguy cơ ung thư.

    Một nhóm chuyên gia y khoa thuộc Viện Huyết thanh Statens ở Copenhaghen (Đan Mạch) tiến hành theo dõi hơn 61 nghìn người Singapore gốc Hoa (gồm cả nam và nữ trong độ tuổi 45-74) trong 12 năm. Tất cả những người này không bị ung thư trước thời điểm tiến hành nghiên cứu.

    Các nhà khoa học hỏi họ về thói quen thắp nhang, chẳng hạn như số lần thắp trong ngày, thời gian trong mỗi lần thắp, chỉ thắp vào ban đêm hay cả ngày lẫn đêm.

    Sau 12 năm, 325 người được chẩn đoán mắc ung thư ở vòm miệng, họng và mũi - thuộc đường hô hấp trên. 821 người khác mắc ung thư phổi.

    Nhóm nghiên cứu nhận thấy tất cả những người mắc ung thư đường hô hấp trên thường xuyên tiếp xúc với khói nhang. Dạng bệnh phổ biến nhất là ung thư biểu mô hình vảy. Nguy cơ ở nhóm thắp nhang cả ngày lẫn đêm cao hơn 80% so với những người chưa bao giờ hoặc hiếm khi thắp.

    Tuy nhiên, thói quen thắp nhang không có mối liên hệ nào với ung thư phổi.

    Mối liên hệ giữa việc dùng nhang với nguy cơ ung thư vẫn giữ nguyên kể cả khi đã tính tới các yếu tố khác, như hút thuốc lá, chế độ ăn và mức độ nghiện rượu bia.

    Các nhà khoa học cho rằng cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu để tìm hiểu xem nguy cơ mắc ung thư có thay đổi theo loại nhang (dài, ngắn, to, nhỏ, thẳng, vòng) hay không.

    Nhang là thứ không thể thiếu trong nhiều nghi lễ tôn giáo, lễ hội văn hóa từ nhiều thiên niên kỷ qua. Tại nhiều nước châu Á, người dân thường thắp nhang trong nhà để thờ cúng tổ tiên và tạo mùi thơm. Ngày nay, việc thắp nhang cũng lan sang nhiều quốc gia phương Tây.

    Việt Linh (theo Reuters)
    Chu du thiên hạ
    Hãy Tu theo cách của mình!
    Để học rùng mình

  2. #2

    Mặc định

    Tào lao, nếu vậy các nhà sư đều có nguy cơ bị ung thư? Bệnh viên ung bướu chứa toàn người thắp hương?

  3. #3

    Mặc định

    Chỉ là nguy cơ bi ung thư thôi bạn ! Chớ có phải họ nói cứ thắp nhang là bị ung thư đâu?
    Chu du thiên hạ
    Hãy Tu theo cách của mình!
    Để học rùng mình

  4. #4

    Mặc định Nến thơm - Lợi hay hại?

    Với những quảng cáo như tạo cho căn phòng mùi thơm như ở cánh đồng hoa, hay mùi hoang dã của thảo nguyên mênh mang… Nến thơm đang hiện trở thành mốt của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng sản phẩm này, bạn có thể đang rước họa vào căn phòng mình.



    Tiền nào của nấy


    Dạo quanh một vòng thị trường nến thơm tại Hà Nội mới thấy sự đa dạng, phong phú của sản phẩm này. Nến được làm nhiều màu sắc, hình dáng như dạng truyền thống nến cây dài, hoặc cách điệu là hình dáng phù hợp với từng ngày lễ, hội.
    Do nến được làm từ sáp, nhựa thông, với đặc tính dễ uốn, xử lý theo khuôn mẫu từ đó, nhà sản xuất có nhiều cách lựa chọn cho hình dáng nến, đáp ứng yêu cầu người sử dụng. Ví dụ, với ngày lễ tình yêu, ngày 8/3 sẽ có nến thơm hình trái tim, bông hoa, thần tình yêu cùng cây nỏ thần…Với ngày lễ Noel thì đa phần nến có hình ông già Noel, cây thông…Hình dáng đã phong phú như vậy nhưng mùi thơm của nến chẳng hề thua kém.



    Chị Vy, bán hàng quà tặng ở phố Kim Liên cho biết, nếu nước thơm, nước hoa có mùi gì thì nến thơm cũng sẽ có mùi đó – nghĩa là các nhà sản xuất sẽ đáp ứng nhu cầu tối đa của “thượng đế”.



    Tuy nhiên, khảo sát thì chủ yếu nến thơm có mùi tự nhiên như hương chanh, bạc hà, vani…những mùi càng gần thiên nhiên thì càng được ưa chuộng. Giá bán của những loại nến này cũng rất phong phú: có hàng nhập ngoại giá tính theo ngoại tệ, quy ra tiền Việt cả triệu đồng nhưng cũng có loại sản xuất thủ công, giá chỉ trên 10.000đ.



    Tuy nhiên, một người bán hàng tại phố Hoàng Hoa Thám bật mí: đừng tham của rẻ mà mua họa vào thân. Những nến được làm thủ công thường có mùi rất hắc, hương thơm này không thật như hương thơm tự nhiên. Anh này cũng thừa nhận, nếu ngửi lâu, lắm lúc anh cũng cảm thấy chóng mặt.



    Đa số nến thơm sử dụng các hương liệu tổng hợp, trong đó không loại trừ cả những hương liệu có thể gây ngộ độc

    Hương thơm tổng hợp - con dao hai lưỡi



    Về ảnh hưởng mùi thơm từ hương liệu của nến thơm, khoa học thế giới đã chứng minh: ước tính có khoảng 2% dân số thế giới mắc phải chứng dị ứng với hương liệu. Những tác dụng phụ hay gặp của hương liệu là: viêm xoang, đau đầu, nghẹt mũi, ngứa họng, đau mắt, gây choáng ngợp, gây tổn thương hệ thần kinh trung ương, ảnh hưởng đến quá trình mang thai, chứng hay quên, bệnh ung thư…



    Đặc biệt, có rất nhiều chất trong các sản phẩm có hương thơm có độc tính đối với cơ thể như toluen, aeton, focmaldehit, dẫn xuất của benzen, metylen clorua trong đó nhiều chất đã được chứng minh có thể gây ung thư, dị tật bẩm sinh, vô sinh, tổn thương hệ thần kinh…



    Tác hại thường thấy của việc lạm dụng hương thơm đó là nó có thể gây kích phát các cơn hen (suyễn) nhiều khi rất trầm trọng ở cả người lớn lẫn trẻ em, thường xảy ra đối với các loại hoá chất có mùi thơm tổng hợp từ hóa chất.



    TS Trần Hữu Hoan, Viện Hóa học công nghiệp cho biết: Tốt nhất tránh xa các loại nến có mùi thơm. Mùi càng thơm càng có nhiều hóa chất độc hại. Theo quan điểm của TS Hoan, nếu đã là hóa chất thì chắc chắn việc sử dụng không ít thì nhiều đều có độc hại.



    Hóa chất là con dao hai lưỡi, cần phải là người sử dụng thông minh để tránh bị lưỡi dao chém phải. Thế nên, các nhà sản xuất trước khi đưa sản phẩm lưu hành trên thị trường đều phải có kiểm nghiệm của cơ quan quản lý Nhà nước.



    Có một thực tế là, khó có thể sản xuất nến dùng hoàn toàn tinh dầu tự nhiên vì loại nguyên liệu này rất đắt, lại không kết hợp tốt với sáp nến. Tinh dầu tự nhiên lại thường dễ bay hơi và không thể dùng để làm nến nếu không pha thêm chất ổn định.



    Vì vậy, đa số nến thơm sử dụng các hương liệu tổng hợp, trong số đó, không loại trừ cả những hương liệu có thể gây ngộ độc. Cần lưu ý, trong quá trình sống, cơ thể tích lũy các hóa chất có mùi theo thời gian đến mức đủ nhiều thì khi chỉ hít thêm một lượng nhỏ nữa cũng có thể gây những triệu chứng vừa nêu mà điều này thì một phần do sự lạm dụng của hương thơm trong nhiều loại sản phẩm.



    Theo Nga Lê
    Chu du thiên hạ
    Hãy Tu theo cách của mình!
    Để học rùng mình

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Bookmarks

Quyền Hạn Của Bạn

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •