kết quả từ 1 tới 6 trên 6

Ðề tài: Chân Lý

  1. #1
    Đai Xanh Avatar của Hạnh phúc
    Gia nhập
    Apr 2011
    Nơi cư ngụ
    Địa Đàng
    Bài gởi
    232

    Mặc định Chân Lý

    Mọi người xưa nay vẫn nghĩ rằng đâu đó có sự khác biệt giữa các tôn giáo, rằng "Đạo ta hay hơn đạo người".
    Hôm nay lễ, không có gì làm nên tôi sưu tập vài trích dẫn có đề cập đến cái gọi là chân lý, cái đạo, chơn tánh, cái tâm, chân ngã, phật tánh... (tuy gọi tên khác nhau nhưng chỉ là 1). Có tôn giáo đi sâu vào, đề cập cụ thể, có tôn giáo chỉ lước qua...(vì mỗi thời đại khác nhau nên thứ cần truyền đạt cũng khác nhau), nhưng tất cả đề đề cập đến Nó...


    "Này, Tu-Bồ-Đề! Vì thế các vị đại Bồ-tát, phải nên sanh tâm thanh- tịnh như vầy: chẳng nên trụ- trước nơi sắc mà sanh tâm, chẳng nên trụ-trước nơi thanh, hương, vị, xúc, và pháp, mà sanh tâm, nên "không-chỗ-trụ-trước" mà sanh tâm thanh-tịnh kia."

    Trích kinh Kim Cang.

    "- Nếu chúng sanh cho "lay động" là trần, "chẳng trụ" là khách, các ngươi hãy xem, như A Nan đầu tự lay động mà tánh thấy chẳng động; lại tay ta tự mở nắm mà tánh thấy chẳng mở nắm. Vậy sao các ngươi hiện nay lại cho động là thân, cho động là cảnh, từ đầu đến cuối niệm niệm sanh diệt, lạc mất chơn tánh, hành theo điên đảo. Vì tâm tánh chẳng chơn, nhận vật làm mình, tự trôi lăn theo dòng sanh tử, cam chịu luân hồi."

    "các duyên tâm và sắc với các tâm sở (buồn, vui, yêu, ghét v.v...) các pháp sở duyên (cảnh trần) đều do tâm biến hiện, thân tâm của ngươi cũng là vật do diệu tâm hiện ra, vậy sao các ngươi lại lạc mất cái bản tánh vốn tròn đầy sáng tỏ của diệu tâm, nhận lầm cái mê (vọng tâm) nơi ngộ (diệu tâm) cho là tâm tánh, bèn mê diệu minh (diệu tâm sáng tỏ) trở thành vô minh."

    Trích kinh Lăng Nghiêm


    "Đạo khả đạo, phi thường đạo ; danh khả danh, phi thường danh. Vô, danh thiên địa chi thủy ; hữu, danh vạn vật chi mẫu. Cố thường vô, dục dĩ quan kì diệu; thường hữu dục dĩ quán kì hiếu. Thử lưỡng giả, đồng xuất nhi dị danh, đồng vị chi huyền. Huyền chi hựu huyền, chúng diệu chi môn
    Đạo mà có thể diễn tả được thì không phải là đạo vĩnh cửu bất biến; tên mà có thể đặt ra để gọi nó [đạo] thì không phải là tên vĩnh cửu bất biến.
    “Không“, là gọi cái bản thủy của trời đất; “Có” là gọi mẹ sinh ra muôn vật. Cho nên, tự thường đặt vào chỗ “không” là để xét cái thể vi diệu của nó [đạo]; tự thường đặt vào chỗ “Có” là để xét cái [dụng] vô biên của nó....
    "

    Trích Đạo Đức Kinh

    "Cửa ngõ để hòa vào với cái đại hòa điệu ấy là tâm ta. Tâm ta có khi trong veo và gặp cảnh huyền khung không có so sánh và lý giải. Ta chợt biết đó là chỗ phát khởi tối cao của vũ trụ."

    Trích Đấng Cha Chung

    "Ðạo là "Nhứt khí Hư Vô” có trước Trời Ðất. Ðạo đã là khí Hư Vô, có trước Trời Ðất, thì Ðạo vẫn tự nhiên mà có (la Cause incréée), không tiêu, không diệt, không trước, không sau, xem chẳng thấy, lóng chẳng nghe, rờ chẳng đụng, gọi lớn thì chở che muôn vật, bao hàm cả Trời Ðất, đâu đâu cũng có, vô lượng vô biên, gọi nhỏ thì từ trong hột cát, cọng rau, Ðạo vẫn cũng dẫy đầy chan chứa. Ðạo tức là cơ mầu nhiệm sanh ra vạn vật, mà vạn loại, nhứt là nhơn loại, cũng nhờ cơ mầu nhiệm ấy mà trở về chỗ bổn căn, tức là cơ mầu nhiệm siêu phàm nhập thánh vậy"

    "Như một cây đèn: luôn về ngọn lửa của nó là vật hữu hình, tỉ là Ðời. Còn cái ánh sáng giọi ra là vô vi, tỉ là Ðạo. Người ta làm cây đèn chớ ai làm ánh sáng (vô vi), mà hễ thắp đèn thì tự nhiên có ánh sáng.
    Như một cái chén: vòng gốm ngoài là vật hữu hình, tỉ là Ðời. Còn cái lòng trống ở trong là vô vi, tỉ là Ðạo. Người ta làm cái chén chớ không làm cái lòng trống ở giữa (vô vi), mà hễ làm cái chén thì cái lòng trống ở giữa tự nhiên phải có.
    Như một cái cửa: Luôn vừa khuôn vừa cánh cửa là vật hữu hình, tỉ là Ðời. Còn cái khoảng trống để vô ra là vô vi, tỉ là Ðạo.
    Người ta làm cái cửa chớ không làm cái khoảng trống ấy (vô vi), mà hễ làm cái cửa, thì cái khoảng trống ấy tự nhiên phải có.
    Như một cái bánh xe: luôn về vành tròn và cái hoa cửi là vật hữu hình, tỉ là Ðời. Còn cái lỗ để tra cốt vào cho bánh xe quây là vô vi, tỉ là Ðạo. Người ta làm cái bánh xe chớ không làm cái lỗ cốt (vô vi), mà hễ làm cái bánh xe, thì cái lỗ cốt ấy tự nhiên phải có.
    "

    Trích Chơn Lý

    "Đừng đi tìm Chân Lý nữa! Hãy dừng lại, hãy buông dứt hết thảy mọi pháp, bỏ luôn cả pháp “đi tìm”. Chân Lý sẽ thể hiện, Tánh sẽ biện bày. Chân Lý vốn Không. Đi tìm là mắc kẹt vào cái có, đi tìm là đã xa lìa Chân Lý rồi. Vì ngay bản thân cái tìm đã là Chân lý Tối Thượng tức Thượng Đế. Chữ “Không” Ta cũng giảng ở đây tượng trưng cho Vô ngã Vô Vi chớ chẳng “Không” đối với “Có” – hữu vi theo lối của Phàm Trần.
    Ta nhắc lại cho các con rõ Chân lý giảng trong kinh sách chỉ là cái bánh vẽ trên giấy, thấy mà ăn không được. Cái bánh thật tức là Chân Lý thật sự nó có sẵn trong Tiểu Hồn Con rồi, phải ráng tìm cho ra cái bánh này để ăn mới mong về cõi Siêu Thoát được nghe con!
    "

    Trích Bức Huấn Thư Thứ Ba

    p/s: Đọc cho vui ngày lễ thôi... đừng bàn cải...!
    80 = 5

  2. #2

    Mặc định

    thật là tuyệt vời

  3. #3

    Mặc định

    Toàn bộ các ý nầy đã nêu trên đây, vẫn chỉ là trụ ở một chổ mà không thấy tất cả chổ, trong thiện đều có tiềm tàng cái ác và trong cái ác cũng có cái thiện, nếu vũ trụ nầy tổng hợp các việc thiện và ác bằng không thì vũ trụ còn tồn tại, còn nếu không, vũ trụ sẽ bị hũy diệt.
    Hít -le là một ví dụ. Chủ thuyết gần đây bị tan rả là một ví dụ.
    Con người không đơn giản , trước khi buông bỏ vạn pháp để thành vô pháp, thì phải đạt được vô ngã trước tiên, muốn đạt được vô ngã mà không kinh qua tứ diệu đế thì cứ đi tìm mãi, như Phật đã từng đi tìm, kể cả Ngài chỉ ăn mỗi ngày 1 hạt mè, để triệt cái bản ngã của mình ,mà kết quả là sao? Tất cả chúng ta đều có câu trả lời.
    8.4.0.0.0
    0: vô ngã
    0: vô pháp
    0: tính không của vũ trụ, chân không

    Trước khi buông bỏ vạn pháp, người ta phải vượt qua cái phàm ngã và đã thành thánh nhân. Muốn vậy phải cầu pháp hành mới được như thế.Đừng đầu độc con người chỉ bằng một đoạn kinh Phật, mà hãy biết rằng trong kinh Kim cang Phật kết luận điều gì?

    Tâm ta chính là Phật, lúc mới sinh ra nó thật nhỏ nhoi, càng ngày càng bị lấp đầy các kiến thức các sắc pháp, các sự huyễn hoặc, nếu kẻ thiện tri thức thì tự mình biết cách tìm cái chủng tử đó mà phát triển nó lên thành tâm vô lượng, thành trí bát nhã, còn kẻ ngu trí thì phải nhờ các thiện tri thức chỉ đường chỉ cách cho thì mới biết cách mà tìm.

    "Này, Tu-Bồ-Đề! Vì thế các vị đại Bồ-tát, phải nên sanh tâm thanh- tịnh như vầy: chẳng nên trụ- trước nơi sắc mà sanh tâm, chẳng nên trụ-trước nơi thanh, hương, vị, xúc, và pháp, mà sanh tâm, nên "không-chỗ-trụ-trước" mà sanh tâm thanh-tịnh kia."

    Trích kinh Kim Cang.
    Phải chăng đoạn nầy là đoạn nhập đề lung khởi để diễn tả cái phàm tâm cố hữu của chúng sinh? Chẳng thấy đoạn kết của kinh nầy ở đâu cả.
    Đoạn kết kinh nầy phải ở đây

    Ứng Vô sở trụ, nhi sanh kỳ tâm
    Thị tâm thị Phật, thị tâm tác Phật

    Trong kinh Lăng Nghiêm Phật nói gì?
    - Tất cả chúng sanh từ vô thỉ đến nay, đủ thứ điên đảo tạo thành giống nghiệp, kết tụ nghiệp nhân thành quả luân hồi. Những người tu hành chẳng được chứng quả vô thượng Bồ Đề, trở thành Thanh Văn, Duyên Giác hoặc thành cõi trời ngoại đạo, ma vương và quyến thuộc ma, đều do chẳng biết hai thứ căn bản, tu tập sai lầm, cũng như nấu cát mà muốn thành cơm, dẫu cho trải qua nhiều kiếp cũng chẳng đắc đạo.
    Vậy các vị có biết hai thứ căn bản đó là gì hay không?
    Nếu không biết hai thứ căn bản đó dù quý vị mang danh là Phật tử,hay một cư sĩ, tu sĩ, nhưng khi chết thì cũng là quyến thuộc của ma, hay ở các cỏi trời sắc giới và vô sắc giới và chờ luân hồi chuyển kiếp mà thôi.
    Đó là quý vị đã có Đức Phật chỉ ra Chân Lý mà không phải tự mình đi tìm chơn lý và kinh kệ ( pháp) của Ngài để lại là cả một gia tài đồ sộ, vậy mà còn thực hành không được, chỉ biết hý luận là không ai bằng, sự thật những hý luận như vầy chỉ khiến người sơ cơ đi lạc đường mà thôi.
    Last edited by linh_tinh_85; 02-05-2011 at 11:11 AM.

  4. #4

    Mặc định

    Chú ý nhé:
    Đọc cho vui ngày lễ thôi... đừng bàn cải...!
    Cư trần lạc đạo

  5. #5
    Đai Xanh Avatar của Hạnh phúc
    Gia nhập
    Apr 2011
    Nơi cư ngụ
    Địa Đàng
    Bài gởi
    232

    Mặc định

    "- Không ai có thể đến với Cha Ta mà không thông qua Ta"

    Trích /quên mất rồi/

    p/s: Câu này ẩn dụ hơi nhiều... cẩn thận!
    80 = 5

  6. #6
    Đai Xanh Avatar của Hạnh phúc
    Gia nhập
    Apr 2011
    Nơi cư ngụ
    Địa Đàng
    Bài gởi
    232

    Mặc định

    hai thứ căn bản:
    "- Một là căn bản của sanh tử từ vô thỉ, tức là nay nhận tâm phan duyên làm tự tánh của ngươi và chúng sanh;
    - Hai là bản thể vốn thanh tịnh của Bồ Đề Niết Bàn từ vô thỉ, tức là cái bản thức vốn sáng tỏ, hay sanh các duyên mà bị các duyên che khuất thành lạc mất của ngươi. Vì chúng sanh lạc mất bản thức sáng tỏ, dù hàng ngày sống trong bản thức mà chẳng tự biết, oan uổng vào lục đạo.
    "

    Cũng như...

    "Này, Tu-Bồ-Đề! Vì thế các vị đại Bồ-tát, phải nên sanh tâm thanh- tịnh như vầy: chẳng nên trụ- trước nơi sắc mà sanh tâm, chẳng nên trụ-trước nơi thanh, hương, vị, xúc, và pháp, mà sanh tâm, nên "không-chỗ-trụ-trước" mà sanh tâm thanh-tịnh kia."

    ...vậy thôi...

    Hihi...
    80 = 5

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Similar Threads

  1. TÂM VŨ TRỤ
    By doxuantho in forum Đạo Việt Nam
    Trả lời: 242
    Bài mới gởi: 26-03-2012, 02:27 PM
  2. Trả lời: 2
    Bài mới gởi: 01-05-2011, 11:44 AM
  3. Chân Lý
    By Hạnh phúc in forum Đạo Phật
    Trả lời: 2
    Bài mới gởi: 01-05-2011, 09:58 AM
  4. NHIỀU NIỀM TIN, MỘT CHÂN LÝ
    By bachliencu in forum Đạo Phật
    Trả lời: 0
    Bài mới gởi: 05-04-2011, 09:46 PM
  5. Trả lời: 3
    Bài mới gởi: 23-02-2011, 08:21 AM

Bookmarks

Quyền Hạn Của Bạn

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •