kết quả từ 1 tới 2 trên 2

Ðề tài: THÔI HÃY BUÔNG BỎ

  1. #1

    Mặc định THÔI HÃY BUÔNG BỎ

    THÔI HÃY BUÔNG BỎ
    Sinh ra thân giả tạm
    Chịu nhiều nỗi đắng cay
    Sinh, già, bệnh rồi chết
    Luật vô thường - chẳng sai.
    Đúng mãi!

    Chào đời bàn tay trắng
    Khi chết - trắng đôi tay
    Tội phước vẫn tồn tại
    Kiếp sau theo ta hoài.
    Nghiệp lực!

    Ta sống nên tỉnh thức
    Xác thân không của ta
    Chết rồi thân hủy hoại
    Định luật cõi ta-bà.
    Xót xa!

    Tài sản rồi cũng mất
    Vật chất chóng tiêu tan
    Vạn pháp đều như thế
    Trần gian mãi vô thường.
    Đáng thương!

    Sống thiểu dục tri túc (1)
    Không tham đắm lợi danh
    Nên vun bồi đạo đức
    Tránh nghiệp ác - làm lành.
    Nhân thiện!

    Khi ta già, bệnh, chết
    Tất cả chẳng theo ta
    Xác thân tan rả hết
    Nghiệp lực mãi theo ta.
    Thức tỉnh!

    Chấp nhận đời như thế
    Buông bỏ (2) không thiết tha
    Danh lợi với tiền tài
    Luôn cả thân nhân ta ....
    Từ giả!

    Tình thương còn ở lại
    Nếu ta biết giúp đời.
    Thân nhân còn thương tiếc
    Nếu ta yêu mến người.
    Nhân ái!

    Nếu buông được tất cả
    Không còn tham, sân, si...
    Sống bao dung, hỷ xả
    Thân tâm thường an lạc.
    Quý thay!

    Minh Lương Trương Minh Sung
    Cali .ngày 08 / 12 / 2010

    (1) Muốn ít - biết đủ
    (2) Cố chấp là nắm chặt . Buông xả là buông bỏ.
    TADYATHA: OM GATE GATE PARAGATE PARASAMGATE BODHI SOHA

  2. #2

    Mặc định Một chữ XẢ Thích Thanh Từ

    Một chữ XẢ
    Thích Thanh Từ


    Đề tài hôm nay là một chữ XẢ. Quí Vị biết ngược với xả là gì không? Là cố chấp, nắm chặt. Cố là chặt, chấp là nắm; cố chấp là nắm chặt. Khác với nắm chặt là buông bỏ.



    Mới nghe đơn giản quá nhưng xét kỹ, Quí Vị sẽ thấy tất cả chúng ta sống trên thế gian này, ai cũng than buồn than khổ, gốc tại cố chấp thôi, chớ không có gì khác. Bây giờ muốn hết buồn, hết khổ thì chúng ta phải làm sao? Phải xả, phải buông bỏ. Buông bỏ thì hết khổ.. Như vậy quá giản đơn, quá tầm thường. Chỉ cần Quí Vị thực hiện được điều chúng tôi nhắc thì sẽ bớt khổ ngay trong cuộc sống hiện tại này.


    Lâu nay chúng ta cố chấp những gì mà bây giờ phải buông xả ?
    Người thế gian luôn luôn nghĩ ai làm trái ý mình thì mình buồn, mình giận. Buồn giận nên bỏ liền hay nên giữ mãi? Có người thường hay nói: “Con giận người đó hai, ba chục năm không quên.” Giận hai, ba chục năm không quên thì nghe như khẳng khái lắm nhưng thật ra là dại, là khổ, chớ có hay gì đâu.


    Quí Vị nghĩ trên thế gian này chung quanh mình nào xóm giềng, thân tộc v.v… có bao giờ hoàn toàn không đụng chạm nhau đâu? Người ta nói vợ chồng như chén trong sống. Chén úp trong sống thế nào cũng có khua, huống là xóm giềng, thân tộc làm sao vừa ý mình hết, mà trái ý thì mình giận. Giận rồi chứa trong tâm. Chứa là cố chấp. Giận một người chứa trong lòng, giận hai người cũng chứa trong lòng. Nếu giận một trăm người thì sao? Chứa cả một trăm cái giận trong lòng, làm sao chịu nổi.


    Quí vị xét khi mình đang vui vẻ mà bỗng nhớ tới người mình giận thì lúc đó gương mặt quạu xuống liền. Sở dĩ chúng ta ngủ không ngon là cũng tại giận đó. Khi nào nằm nhớ lại hôm qua, hôm kia ai làm trái ý mình liền nổi giận lên, thì hết ngủ. Đó là chứa chấp oán hờn. Chứa chấp là khổ. Ta đang vui vẻ tươi mát mà chứa một cái giận, cũng như đem cục than bỏ trong tay hay trong da, trong thịt mình vậy. Nếu cục than bỏ trong tay, trong da, trong thịt thì sao? Nóng, khó chịu. Vậy mà lòng mình chứa một trăm cục than thì người này khổ nhiều ít? Khổ thứ nhất là khô héo vì ngủ không ngon, ăn không ngon. Giận quá làm sao ăn ngon, ngủ ngon được. Khổ thứ hai là giận làm cho mình dễ
    xấu. Quí vị thấy mỗi lần nổi giận lên gương mặt mình thế nào? Nổi giận lên thì con mắt đỏ ngầu, mặt đổi màu đổi sắc, không còn tốt đẹp nữa. Cả trăm cái giận ở trong lòng thì nó đốt riết mình khô héo, xấu xa. Như vậy ôm ấp cái giận mấy chục năm là khôn ngoan hay thiếu khôn ngoan?


    Bởi vậy nên người biết tu ai nói gì trái ý, mình giận chút rồi bỏ đi, xả đi. Giận làm chi, ngu! Ôm cái giận là ngu chớ không phải khôn, tội gì ôm cho khổ. Trong nhà Phật có câu: “Tăng hận bất cách túc” nghĩa là Tăng (người tu) giận không quá một đêm. Chúng ta là Phàm tăng nên tham sân si cũng còn, vì vậy gặp việc trái ý cũng giận. Nhưng giận chút thôi rồi bỏ, chớ không nên chấp chứa.



    Người thế gian thường thích chứa, chứa năm này qua năm nọ.
    Họ tưởng như vậy là hay, là khôn mà không ngờ đó là tự chuốc họa vào mình, tự đeo khổ cho mình chớ không có lợi gì hết. Vì vậy nên Phật dạy phải XẢ hết những giận hờn. Chứa chấp vừa bị khổ trong hiện tại, mà còn khổ cả vị lai nữa.


    Trong kinh Phật dạy, người khi sắp bỏ thân này qua đời khác thì nghiệp thương và nghiệp ghét sẽ đi theo. Bởi vì thương ai thì ta nhớ người đó, ghét ai cũng nhớ kẻ đó. Như chúng ta ngồi ôn lại trong lòng, thì nhớ những người mình thương và những người mình ghét nhiều nhất phải không? Ghét không mất, thương cũng không mất. Vì vậy càng chứa sâu thì khi nhắm mắt các nghiệp đó dẫn mình đi đến chỗ thương hoặc chỗ ghét.


    Do đó khi chúng ta thọ thân sau, nếu ôm ấp nghiệp ghét nhiều quá thì đến những gia đình gặp toàn chuyện buồn phiền, hờn giận, không vui. Có bao giờ chúng ta muốn gặp những người mình ghét không? Không muốn. Ai cũng muốn gặp người mình thương. Nhưng trong lòng thù oán nhiều quá thì nó sẽ dẫn mình gặp lại những người thù oán. Nên hiện tại khổ mà vị lai cũng khổ luôn. Điều này rất thiết yếu.


    Chúng ta phải khéo đừng nuôi dưỡng oán thù trong lòng, nên buông bỏ hết. Cái gì qua rồi không chứa chấp nữa. Hơn thua, phải quấy, chuyện đó không có gì quan trọng. Quan trọng ở chỗ làm sao cuộc sống mình bình an, thanh thản, tươi vui. Đó mới là điều đáng lưu tâm. Chúng ta sống muốn hạnh phúc, muốn được an lạc thì nên giữ hay nên xả? Nên xả.. Vì vậy tôi nói tu muốn cho hết khổ thì phải xả, đừng chứa chấp. Đó là điều thứ hai.
    Điều thứ ba, chúng ta đừng cố chấp ý kiến mình là đúng, ý kiến người khác là sai. Bởi vì ở thế gian này không có gì là đúng cố định mà cũng không có gì là sai cố định. Chúng ta mở miệng nói với ai cũng “Tôi nghĩ thế này là đúng”. Nếu nói tôi nghĩ như vậy là đúng, người thứ hai nói tôi nghĩ thế khác mới đúng, thì hai cái đúng nó đụng nhau. Mình đúng theo cái nghĩ của mình, người khác đúng theo cái nghĩ của họ. Ai cũng đúng hết thì cãi lộn hay huề? Thế gian không ai chịu thua ai, mình đúng thì người khác sai, mà người khác đúng thì mình sai. Cho nên khi người ta nghĩ khác với mình, mà họ cho rằng họ đúng thì mình bực lên liền, và người kia cũng nổi tức vậy. Hai cái nổi tức sẽ đi đến khẩu chiến. Khẩu chiến không xong thì tới thân chiến.


    Như vậy chỉ một chữ Xả mà chúng ta được an ổn vui tươi. Cần gì phải nhiều. Một chữ mà biết tu là cả cuộc đời sống thoải mái, an vui. Ngược lại quí vị sẽ thấy mặt mày nhăn nhó hoài, bất mãn cái này, bất mãn cái nọ, bất mãn con cái, bất mãn vợ chồng, bất mãn xã hội… Mấy chục năm cứ nhăn nhó hoài, uổng một cuộc đời. Cho nên mình phải vui tươi xả bỏ, có mấy mươi năm ngắn ngủi, sống làm sao cho thảnh thơi, tạo phước lành để khi nhắm mắt
    được đến cõi lành, ở đó mà buồn giận làm chi cho khổ.


    Vậy mong Quí Vị nghe hiểu, ứng dụng tu để tất cả chúng ta sống trên thế gian này lúc nào cũng tươi cười, không còn buồn bực. Đến lúc nhắm mắt ra đi chúng ta cũng vui luôn. Đó là kết quả tốt đẹp của người Phật tử khéo tu./.
    TADYATHA: OM GATE GATE PARAGATE PARASAMGATE BODHI SOHA

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Similar Threads

  1. Chữa bệnh bằng thôi miên
    By lamly in forum Luân xa, Nhân điện, Cảm Xạ, Yoga, Thôi miên học.
    Trả lời: 21
    Bài mới gởi: 18-08-2012, 07:52 PM
  2. làm ơn hãy cứu lấy cuộc đời e!!!!
    By pe'sam in forum Tâm sự nhỏ to, chia sẻ, suy ngẫm
    Trả lời: 68
    Bài mới gởi: 28-01-2011, 11:07 AM
  3. Tu chết bỏ
    By phuocthien in forum Tịnh Độ Tông
    Trả lời: 2
    Bài mới gởi: 25-01-2011, 08:15 PM
  4. Nhà thơ Kiên Giang và hồi ức Hoa trắng thôi cài trên áo tím
    By tieuthu_soma in forum Văn học - Hội họa - Thi Ca
    Trả lời: 0
    Bài mới gởi: 21-01-2011, 04:29 AM
  5. bùa bỏ bóp
    By lacthuan in forum Hỏi Đáp, Tư Vấn
    Trả lời: 1
    Bài mới gởi: 19-12-2010, 12:36 PM

Bookmarks

Quyền Hạn Của Bạn

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •