kết quả từ 1 tới 8 trên 8

Ðề tài: Giao thừa!!!

  1. #1

    Mặc định Giao thừa!!!

    Lẽ trời đất có khởi thuỷ phải có tận cùng. Một năm có bắt đầu ắt phải có kết thúc, bắt đầu vào lúc giao thừa, cũng lại kết thúc vào lúc giao thừa.

    Giao thừa là gì? Theo từ điển Hán Việt của Ðào Duy Anh nghĩa là cũ giao lại, mới đón lấy. Chính vì ý nghĩa ấy, nên hàng năm vào lúc giao tiếp giữa hai năm cũ, mới này, có lễ trừ tịch.

    * Lễ trừ tịch
    Trừ tịch là giờ phút cuối cùng của năm cũ sắp bắt đầu qua năm mới. Vào lúc này, dân chúng Việt nam theo cổ lệ có làm lễ trừ tịch. Ý nghĩa của lễ này là đem bỏ hết đi những điều xấu của năm cũ sắp qua để đón những điều tốt đẹp của năm mới sắp đến. Lễ trừ tịch còn là lễ để "khu trừ ma quỷ", do đó có từ "trừ tịch". Lễ trừ tịch cử hành vào lúc giao thừa nên còn mang tên là lễ giao thừa.



    * Cúng ai trong lễ giao thừa
    Tục ta tin rằng mỗi năm có một ông hành khiển coi việc nhân gian, hết năm thì thần nọ bàn giao công việc cho thần kia, cho nên cúng tế để tiễn ông cũ và đón ông mới. Lễ giao thừa được cúng ở ngoài trời là bởi vì các cụ xưa hình dung trong phút cựu vương hành khiển bàn giao công việc cho tân vương luôn có quân đi, quân về đầy không trung tấp nập, vội vã (nhưng mắt trần ta không nhìn thấy được), thậm chí có quan quân còn chưa kịp ăn uống gì.

    Những phút ấy, các gia đình đưa xôi gà, bánh trái, hoa quả, toàn đồ ăn nguội ra ngoài trời cúng, với lòng thành tiễn đưa người nhà trời đã cai quản mình năm cũ và đón người nhà trời mới xuống làm nhiệm vụ cai quản hạ giới năm tới. Vì việc bàn giao, tiếp quản công việc hết sức khẩn trương nên các vị không thể vào trong nhà khề khà mâm bát mà chỉ có thể dừng vài giây ăn vội vàng hoặc mang theo, thậm chí chỉ chứng kiến lòng thành của chủ nhà.

    * Sửa lễ giao thừa

    Người ta cúng giao thừa tại các đình, miếu, các văn chỉ trong xóm cũng như tại các tư gia. Bàn thờ giao thừa được thiết lập ở giữa trời. Một chiếc hương án được kê ra, trên có bình hương, hai ngọn đèn dầu hoặc hai ngọn nến. Lễ vật gồm: chiếc thủ lợn hoặc con gà, bánh chưng, mứt kẹo, trầu cau, hoa quả, rượu nước và vàng mã, đôi khi có thêm chiếc mũ của Ðại Vương hành khiển.

    Ðến giờ phút trừ tịch, chuông trống vang lên, người chủ ra khấu lễ, rồi mọi người kế đó lễ theo, thành tâm cầu xin vị tân vương hành khiển phù hộ độ trì cho một năm nhiều may mắn. Các chùa chiền cũng cúng giao thừa nhưng lễ vật là đồ chay. Ngày nay, ở các tư gia người ta vẫn cúng giao thừa với sự thành kính như xưa nhưng bàn thờ thì giản tiện hơn, thường đặt ở ngoài sân hay trước cửa nhà.

    * Tại sao cúng Giao thừa ngoài trời

    Dân tộc nào cũng coi phút giao thừa là thiêng liêng. Các cụ ta quan niệm: Mỗi năm Thiên đình lại thay toàn bộ quan quân trông nom công việc dưới hạ giới, đứng đầu là một ngài có trí như quan toàn quyền. Năm nào quan toàn quyền giỏi giang anh minh, liêm khiết thì hạ giới được nhờ như: được mùa, ít thiên tai, không có chiến tranh, bệnh tật...Trái lại, gặp phải ông lười biếng, kém cỏi, tham lam thì hạ giới chịu mọi thứ khổ.

    Các cụ hình dung phút ấy ngang trời quân đi, quân về đầy không trung tấp nập, vội vã (nhưng mắt trần ta không nhìn thấy được) thậm chí có quan quân còn chưa kịp ăn uống gì. Những phút ấy, các gia đình đưa xôi gà, bánh trái, hoa quả, toàn đồ ăn nguội ra ngoài trời cúng, với lòng thành tiễn đưa người nhà Trời đã cai quản mình năm cũ và đón người nhà trời mới xuống làm nhiệm vụ cai quản hạ giới năm tới.

    Vì việc bàn giao, tiếp quản công việc hết sức khẩn trương nên các vị không thể vào trong nhà khề khà mâm bát mà chỉ có thể dừng vài giây ăn vội vàng hoặc mang theo, thậm chí chỉ chứng kiến lòng thành của chủ nhà..

    * Lễ cúng Thổ Công

    Sau khi cúng giao thừa xong, các gia chủ cũng khấn Thổ Công, tức là vị thần cai quản trong nhà. Lễ vật cũng tương tự như lễ cúng giao thừa.

    * Mấy tục lệ trong đêm trừ tịch



    - Sau khi làm lễ giao thừa, các cụ ta có những tục lệ riêng mà cho đến nay, từ thôn quê đến thành thị, vẫn còn nhiều người tôn trọng thực hiện.

    - Lễ chùa, đình, đền: Lễ giao thừa ở nhà xong, người ta kéo nhau đi lễ các đình, chùa, miếu, điện để cầu phúc, cầu may, để xin Phật, Thần phù hộ độ trì cho bản thân và gia đình và nhân dịp này người ta thường xin quẻ thẻ đầu năm.

    - Kén hướng xuất hành: Khi đi lễ, người ta kén giờ và hướng xuất hành, đi đúng hướng đúng giờ để gặp may mắn quanh năm.

    - Hái lộc: Ði lễ đình, chùa, miếu, điện xong người ta có tục hái trước cửa đình, cửa đền một cành cây gọi là cành lộc mang về ngụ ý là "lấy lộc" của Trời đất Thần Phật ban cho. Cành lộc này được mang về cắm trước bàn thờ cho đến khi tàn khô.

    - Hương lộc: Có nhiều người thay vì hái cành lộc lại xin lộc tại các đình, đền, chùa, miếu bằng cách đốt một nắm hương, đứng khấn vái trước bàn thờ, rồi mang hương đó về cắm và bình hương bàn thờ nhà mình.Ngọn lửa tượng trưng cho sự phát đạt được lấy từ nơi thờ tự về tức là xin Phật, Thánh phù hộ cho được phát đạt quanh năm.

    - Xông nhà: Thường người ta kén một người "dễ vía" trong gia đình ra đi từ trước giờ trừ tịch, rồi sau lễ trừ tịch thì xin hương lộc hoặc hái cành lộc ở đình chùa mang về. Lúc trở về đã sang năm mới và ngưòi này sẽ tự "xông nhà" cho gia đình mình, mang sự tốt đẹp quanh năm về cho gia đình. Nếu không có người nhà dễ vía người ta phải nhờ người khác tốt vía để sớm ngày mồng một đến xông nhà trước khi có khách tới chúc tết, để người này đem lại sự may mắn dễ dãi.
    (ST)
    Nở với nhân gian một nụ cười.

  2. #2

    Mặc định

    Đêm trừ tịch

    Đêm là một thời gian yên nghỉ, giũ bỏ những phiền muộn, cũng là thời gian của những mưu mô xảo quyệt. Nhưng nửa đêm về sáng lại là thời gian của ánh sáng làm lộ rõ những điều xấu xa. Trong đêm trừ tịch vào trước nửa đêm, người ta lo quét dọn sạch sẽ những gì là nhơ bẩn, dọn sạch những phiền muộn, bất hoà của đời sống để chuẩn bị cho một ngày mới bắt đầu của năm mới.


    Đêm trừ tịch được hiểu là đêm tẩy trừ. Người ta thường diễn tả cái tối trời "tối trời như đêm ba mươi", hoặc cái ghê sợ như cách gọi ông cọp là "ông ba mươi". Nỗi sợ - bóng tối luôn là những điều vây bọc lấy con người suốt một năm đã gần qua, và bao giờ cái gần qua cũng ở một mức tuyệt đỉnh của nó khi nó chuẩn bị thoái trào, cho nên vừa chờ đợi thổn thức vừa mong đợi hân hoan. Bầu khí của buổi chiều ba mươi, tấp nập, ồn ào huyên náo lịm dần đi cho đến nửa đêm, mỗi lúc lại thấy bầu khí trở nên trầm lắng hơn, hoạt động đã được thay bằng những suy tư, cuộc sống trở về với tinh thần nhiều hơn.


    Đêm ba mươi được hiểu là đêm của linh thiêng, dù là quanh năm xuôi ngược, dù là suốt năm chỉ lo buôn thần bán thánh, người ta cũng phải trở lại với điểm linh thiêng của đêm trừ tịch. Trong đêm trừ tịch, người ta cảm thấy những điều: giận hờn – oán ghét - tội lỗi - xấu xa – đê tiện đều muốn trút bỏ cho bằng hết. Đó là thời gian xả rỗng hoàn toàn những gì vấn víu trong bùn nhơ, mà kinh nghiệm lại cho thấy đấy cũng là một từ bỏ vượt sức con người, nên đêm trừ tịch lại là đêm của những nén nhang lòng, đêm linh thiêng của mỗi cá nhân cảm nhận sâu xa về thân phận của mình.


    Lễ trừ tịch được cử hành vào giờ Tý (11 giờ đến 1 giờ). Một giờ của năm cũ và một giờ của năm mới. Trong lễ này tại gia đình, người ta nhắc đến công ơn trời đất, tổ tiên, tạ lỗi cùng cha mẹ, làm hoà với nhau, trút bỏ điều xấu và hứa hẹn những điều tốt đẹp sẽ thực hiện. Trong lễ đêm linh thiêng ấy, dù không có tôn giáo nào hay chẳng có gia đình để sum họp, người ta cũng rủ nhau đến chùa, đến nhà thờ hay nơi linh thiêng nào đó để thắp nén nhang và hái lộc đầu năm.


    Mỗi năm lại một lần làm đi lặp lại những điều trong đêm trừ tịch, có lẽ nhờ vậy mà người Việt Nam là những con người lạc quan hơn các dân tộc khác chăng và là những con người yêu kính tổ tiên hơn chăng? Cầu mong mọi điều đều tốt đẹp để hướng về phía trước - Ánh sáng huy hoàng của năm mới đang dần hiện lên.

    (ST)
    Last edited by header; 04-02-2008 at 08:55 PM.
    Nở với nhân gian một nụ cười.

  3. #3

    Mặc định *** Đôi Điều Bổ Sung Về Giao Thừa và Trừ Tịch ***

    Đêm cuối cùng của năm (không nhất thiết là 30) là thời điểm chuyển đổi giữa năm cũ và năm mới, vì vậy thường được gọi là đêm ...Giao Thừa. Giao nghĩa là bàn giao, trả lại. Thừa là thừa nhận, đón lấy. Do vậy, nói cho chính xác thì phải vào lúc 12 giờ đêm mới gọi là ...Giao Thừa. Nếu trước 12 giờ đêm thì chỉ có ...Giao chứ chưa có ...Thừa.

    Thông thường đêm cuối của năm là đêm 30. Đêm 30 thì có lẽ ai cũng biết là thường rất tối (người ta gọi con cọp là ...Ông Ba Mươi, chính là vì nó thường đi bắt mồi vào đêm tối trời như đêm 30). Đó là thời điểm tốt nhất cho ma quỷ lộng hành. Cũng vì thế mà vào đêm cuối năm này người ta có tục đón rước ông bà.

    Thời khắc đó, trần gian đầy ma quỷ, do vậy, sau khi cúng lễ tiếp rước ông bà, người ta phải có biện pháp xua đuổi ma quỷ. Thời xa xưa, người ta dùng chiêng, trống để gõ. Tạo âm thanh đuổi ma quỷ. Đồng thời người ta còn rắc vôi quanh nhà cho ma quỷ tránh xa. Dựng cây nêu làm cột mốc nhân giới, cho ma quỷ không xâm phạm.

    Về sau, người dùng ống tre làm pháo đốt gọi là ...Bạo Trúc. Trong sách An Nam Chí Lược có câu:

    Dân gian môn thủ minh bạo trúc.

    Nghĩa là:

    Người dân đốt pháo trúc trước cửa nhà.

    Vì có tục lệ đốt pháo trừ tà đó, nên đêm cuối của năm còn được gọi là ...Trừ Tịch. Trong đó, chữ Tịch đã là Đêm, do vậy, nếu gọi ...Đêm Trừ Tịch là ta đã gọi ...thừa.

    Vì thời điểm đốt pháo trừ tà đó diễn ra vào ngay lúc 12 giờ đêm, giao điểm của năm cũ và năm mới, nên Trừ Tịch về sau không chỉ có nghĩa là Đêm Trừ Ma Quỷ nữa, mà còn hàm ý là ...đêm thay đổi, giao hoán, trừ bỏ ...v..v..như câu:

    "Bạo trúc nhất thanh trừ cựu tuế"

    Nghĩa là:

    Pháo nổ một thanh, trừ năm cũ.


    Có lẽ người ta không hiểu rõ nguyên nhân hoặc cố tình bài trừ mê tín, nên đã cấm đốt pháo. Viện lẽ tiết kiệm, giảm tai ...v...v... Thực tế làm như vậy, không những đã phá hoại phong tục, lễ giáo, mà còn khiến cho chúng ta mất đi hai chữ ...Trừ Tịch trong ngày Tết cổ truyền. Vì không đốt pháo thì lấy cái gì mà ...Trừ?

    Không hiểu nhà nước ta có phải là ...anh tà-lọt của bác Trung Cộng hay không, mà họ làm cái gì, ta cũng nhất nhất noi theo. Nhục nhã thay cho chí khí tự hào của anh hùng Trần Bình Trọng:

    "Ninh thọ tử, bất ninh thọ nhục." (Thà chịu chết chứ không chịu nhục.) Với 2 câu nói hào hùng đầy sảng khí anh linh đất Việt:

    "Ninh vi Nam quỷ. Bất vi Bắc vương." (Thà làm ma nước Nam. Không làm vương đất Bắc.)

    Hay xét theo bình dân thì thậm chí còn thua cho tinh thần chung thủy của người phụ nữ đất Việt:

    Chồng em áo rách em thương,
    Chồng người áo gấm xông hương mặc người.

    -ca dao-

    Bác Trung Cộng vừa cấm đốt pháo vào năm trước, thì năm sau nhà nước ta cũng ...hưởng ứng noi theo. Cho rằng đốt pháo là lãng phí, gây hỏa hoạn, v..v...

    Thực tế thì ngay cả thời xa xưa, lúc người ta còn nhà tranh mái lá, nhưng đốt pháo vẫn không bao giờ sinh cháy nổ cả. Đơn giản vì pháo nổ tỏa ra thán khí, người thở còn không nổi, lửa làm sao mà cháy được?

    Cháy nổ có chăng chỉ diễn ra khi làm pháo....lậu. Vì bị cấm nên họ làm lén, thuốc pháo giấu lung tung nên tạo ra cháy, nổ. Nếu được phép làm đàng hoàng thì làm bom, đạn còn không sao, nói gì là làm ...pháo.

    Nói việc đốt pháo là lãng phí thì lại càng cực kỳ vô lý. Vì việc làm pháo là vừa tiêu thụ thuốc súng tàn dư của chiến tranh, vừa tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn, hàng triệu người, lại giữ gìn làng nghề truyền thống, phong tục, lễ giáo của dân tộc.

    Đó là một biện pháp giúp người nghèo thêm thu nhập, người giàu có chỗ ...tiêu tiền ..."giúp người" một cách gián tiếp. Nhằm cân đối phần nào thăng bằng kinh tế của XH.

    Tuy nhiên, đúng là đốt pháo thì khiến cho môi sinh bị ô nhiễm, gây hại cho sức khỏe. Nhưng ta có thể linh động bằng cách hạn chế cho mỗi nhà chỉ được đốt 1 phong. Đám cưới, lễ hội được đốt 1 phong. Vậy thì phong tục được bảo trì, mà môi sinh cũng được giảm thiểu ô nhiễm đáng kể.

    Càng nói thì càng ...buồn, vì ngày nay không còn pháo thì không những đám cưới im lìm không pháo nổ rước cô dâu, mà ngày Xuân thậm chí cả câu đối phổ biến nhất cũng đành phải bỏ:

    "Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ
    Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh."


    Xem câu này, thế hệ con cháu của chúng ta chắc chắn không biết được ...tràng pháo là cái thứ gì....

    Không có pháo hợp pháp thì người ta xài pháo phi pháp. Nếu không tự chế lén lút sinh ra cháy nổ, chết người, thì cũng tạo thành cơ hội cho buôn lậu qua biên giới, cúng tiền cho ngoại quốc tiêu pha.

    Không có pháo, người dân không còn phong tục Trừ Tịch ngàn đời của tổ tiên để lại. Cho nên "ma quỷ" lộng hành khắp thế gian.

    Không có pháo người ta không biết đâu là năm mới và năm cũ. Vì mọi việc vẫn im lìm, lẵng lặng trôi qua. Người Việt xa xứ phải ...ăn những cái Tết vô vị đã đành, (vì nước người không tổ chức Tết cho ta), dân trong nước cũng chẳng biết đâu là Giao, đâu là Thừa. Gia đình mạnh ai nấy đi, trông nhộn nhịp nhưng thật ra chỉ là hư ảo. Mất đi tính chất linh thiêng, lễ giáo của ngày Tết.

    Ngày xưa có pháo, giúp nhắc người đi biết lúc phải trở về. Nhắc người ở nhà phải lo tranh thủ cúng đón ông bà. Tiếng pháo nổ khiến cho mọi người từ trẻ thơ đến cụ già đều phải thức để cùng nhau đón Tết.

    Tiếng pháo nổ không những giúp xua bầy ma quỷ mà còn đưa khói pháo tràn vào khắp nơi để tẩy khí ô uế, tiêu trừ nhơ nhớp tồn đọng của năm cũ. Sáng mồng một ta có một bầu không khí thật mới nguyên. Và như vậy mới gọi là...Nguyên Đán.

    Quả là ...

    Trời tạo nghiệt còn đường mà tránh
    Người gieo tai biết lánh thế nao?...
    Pháo hồng đón Tết mong sao,
    Đì đùng, rộn rả để chào đón Xuân!...


    ...Thân ái,
    -Thiên Vương-
    Last edited by Thiên Vương; 05-02-2008 at 01:54 AM.

  4. #4

    Mặc định

    Đêm giao thừa thiếu tiếng pháo nỗ đì đ̀ung buồn lắm.ở Mỹ giao thừa tìếng pháo nổ đùng ...đùng sáng rực cả bầu trời.có điều xuân Tây không vui bằng xuân Ta
    GIA ĐÌNH VÔ HÌNH

    THẾ GIỚI HUYỀN BIẾN "NGUYỄN THANH BÌNH"

    * -*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*
    Đêm đông , ôi ta nhớ nhung ,đường về xa xa
    Đêm đông ,ta mơ giấc mơ ,gia đình yêu đương
    Đêm đông ,ta lê bước chân phong trần tha phương
    Có ai ,thấu tình cô lử ,đêm đông không nhà.

    * -*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*

  5. #5

    Mặc định

    Gần mười lăm tiếng nữa là đến Giao thừa!


    Pháo tuy không nổ, vẫn xuân sang
    Tết năm Mậu Tý, chẳng chuột vàng
    Header lòng vui xin cầu chúc
    Tất cả mọi người được An Khang!!!
    Last edited by header; 06-02-2008 at 09:33 AM.
    Nở với nhân gian một nụ cười.

  6. #6

    Mặc định

    ♥Xuân♥_______________________♥Tết♥
    ♥Sang♥____H____N_____Y______♥Đến♥
    ♥Hạnh♥____A____E_____E______♥Vinh♥
    ♥Phúc♥____P____W_____A______♥Hoa♥
    ♥Bình♥_____P__________R______♥Phú♥
    ♥An♥______Y____¤2____¤0______♥Quý♥
    ♥Tới♥_________¤0____¤8________♥Về♥
    GIA ĐÌNH VÔ HÌNH:listen:

  7. #7

    Mặc định

    năm mới đến rồi, chúc tất cả thành viên của ngôi nhà vô hình một năm mới may mắn, hạnh phúc, sức khỏe dồi dào, tài lộc đầy nhà ^^ :D:D:D:D:D:D

  8. #8

    Mặc định

    Năm nay xém chút nữa xuất hành nhầm hướng!!!:023:

    Đầu năm khai bút tặng bạn thơ
    Vài dòng nhung nhớ...hẳn vẫn chờ?
    Chúc người năm mới thân an lạc
    Tiền tài, gia đạo...được như mơ!!!



    CHÚC MỪNG NĂM MỚI!!!

    CHÚC CÁC HUYNH ĐỆ, TỶ MUỘI TRONG THẾ GIỚI VÔ HÌNH MỘT NĂM MỚI AN KHANG, THỊNH VƯỢNG
    Last edited by header; 08-02-2008 at 09:52 AM.
    Nở với nhân gian một nụ cười.

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Bookmarks

Quyền Hạn Của Bạn

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •