Chùa Ba Vàng và sư trụ trì vi phạm pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo

Trưởng phòng Thanh tra - Pháp chế, Ban Tôn giáo Chính phủ đã có những thông tin liên quan đến việc chùa Ba Vàng tổ chức rước và trưng bày “xá lợi tóc Đức Phật”.

Vi phạm pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo

Liên quan đến một số vụ việc xảy ra tại chùa Ba Vàng khiến dư luận xôn xao thời gian vừa qua, mới đây trên Cổng TTĐT Ban Tôn giáo Chính Phủ bà Nguyễn Thị Định, Trưởng phòng Thanh tra - Pháp chế, Ban Tôn giáo Chính phủ đã có những phân tích, chỉ ra các vi phạm của chùa và sư trụ trì.
Cụ thể, theo bà Nguyễn Thị Định, "Việc Đại đức Thích Trúc Thái Minh mời người nước ngoài vào Việt Nam thực hiện hoạt động tôn giáo không xin phép; việc tổ chức rước, trưng bày “xá lợi tóc Đức Phật” tại chùa Ba Vàng, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh thông báo danh mục hoạt động tôn giáo bổ sung không theo quy định; việc Đại đức Thích Trúc Thái Minh xuất cảnh nhiều lần với mục đích hoạt động tôn giáo ở nước ngoài nhưng không thông qua Giáo hội để đề nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền là vi phạm pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo".
Với những vi phạm trên, theo đánh giá của đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ là "đã làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo; ảnh hưởng tới uy tín của Giáo hội Phật giáo Việt Nam".
Trưởng phòng Thanh tra - Pháp chế, Ban Tôn giáo Chính phủ cũng nhấn mạnh, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Phật giáo Quốc tế, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Uông Bí cần chấn chỉnh, yêu cầu Đại đức Thích Trúc Thái Minh rút kinh nghiệm.
Bên cạnh đó, Giáo hội cần xem xét, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của Hiến chương, Quy chế của Giáo hội để đảm bảo kỷ luật, kỷ cương; không để tái diễn các hành vi vi phạm pháp luật tại chùa Ba Vàng cũng như tại các cơ sở tôn giáo thuộc Giáo hội quản lý.

Hình ảnh được cho là xá lợi tóc của Đức Phật. Ảnh: Chùa Ba Vàng
Trước đó, dư luận xã hội xôn xao việc chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, Quảng Ninh) tổ chức trưng bày vật thể được gọi là “xá lợi tóc Đức Phật”, được nhà chùa giới thiệu là một trong 8 sợi tóc mà Đức Phật tự tay nhổ trên đầu mình, trao cho hai thương buôn người Myanmar hơn 2.600 năm trước.
Hoạt động trưng bày vật thể tổ chức từ 23-27/12/2023 thu hút hàng chục nghìn người từ nhiều địa phương trong cả nước tìm đến chùa Ba Vàng để chiêm bái. Song cũng có nhiều ý kiến hoài nghi về nguồn gốc của “xá lợi tóc Đức Phật”.
Các bộ, ban, ngành cùng vào cuộc

Sau sự kiện gây xôn xao tại chùa Ba Vàng, Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam đã yêu cầu sư trụ trì chùa Ba Vàng báo cáo sự việc, giải trình nguồn gốc của vật thể được gọi là “xá lợi tóc Đức Phật”.
Thượng tọa Thích Đức Thiện Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam cũng đề nghị các bộ, ban, ngành Trung ương, cơ quan chức năng giúp đỡ, phối hợp với GHPG Việt Nam trong quá trình xác minh, thẩm định nguồn gốc vật thể được gọi là “xá lợi tóc Đức Phật”.
Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Nội vụ đã ban hành văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Ninh, Trung ương GHPG Việt Nam về việc kiểm tra, xác minh sự việc, làm rõ.Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng (bên trái). Ảnh: Chùa Ba Vàng
Tỉnh Quảng Ninh sau đó đã yêu cầu chùa Ba Vàng gỡ toàn bộ thông tin giới thiệu vật thể được gọi là “xá lợi tóc Đức Phật” trên trang tin của chùa và Đại đức Thích Trúc Thái Minh cũng như các trang mạng xã hội. Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, hoạt động trưng bày vật thể được gọi là “xá lợi tóc Đức Phật” của chùa Ba Vàng là hoạt động triển lãm, vi phạm quy định về hoạt động triển lãm

Đến ngày 4/1, Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam đã họp, thống nhất biện pháp kỷ luật đối với Đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng là không được tổ chức các sự kiện giao lưu quốc tế tại chùa trong một năm.
Cũng trong ngày 4/1, tại trụ sở Ban Tôn giáo Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chủ trì cuộc họp với các bộ, ban, ngành Trung ương, UBND tỉnh Quảng Ninh và Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam về sự việc tại chùa Ba Vàng.
Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, hoạt động của chùa Ba Vàng vi phạm Điều 43, Điều 48, Điều 50 của Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và pháp luật về xuất nhập cảnh, hoạt động triển lãm, quy định của Nhà nước về tập trung đông người ở nơi công cộng.
Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh, GHPG Việt Nam căn cứ quy định của pháp luật, Hiến chương của Giáo hội, quy định của tăng đoàn để chấn chỉnh, xử lý nghiêm các vi phạm của cơ sở tôn giáo và sư trụ trì.
Tổng hợp