Trích dẫn Nguyên văn bởi hacbachvothuong Xem Bài Gởi
Bác đã mở lời như thế thì mình sẽ công kích đến cùng vậy, mục đích chủ yếu là phản biện thôi nhưng có lẽ sẽ gay gắt 1 chút, tin chắc bác ko giận đâu.

Đầu tiên mình xin chứng minh cái tiên đề 1 mà bác mặc nhiên thừa nhận. Mình chứng minh để cho bác thấy nó ko phải là tiên đề được thừa nhận mà có thể chứng minh được.


Xét một đối tượng trong vũ trụ cứng đầu không chịu vận động trong thời gian tích tắc.

1Vì nó không vận động nên nó cũng chả tác động gì được lên vạn vật trong vũ trụ.

2/Mọi tác động của vạn vật trong vũ trụ vào nó cũng không khiến nó vận động, kể cả khi vạn vật lấn chiếm chỗ ở của nó trong vũ trụ: nó vẫn trơ trơ.


=> nó phải nằm ngoài vũ trụ hoặc ở một chiều không gian khác không có sự liên quan gì đến vũ trụ đang xét.


Kế tiếp, tôi ko công nhận cách chứng minh định lý 1.
Định lý 1
Vũ trụ là vô cùng.
Chứng minh : Để chứng minh V là vô cùng ta chỉ cần chỉ ra một tập hợp con các đối tượng của V là vô cùng. Xét tập hợp các số tự nhiên N. Rõ ràng N là tập con của V vì n : và N là vô cùng (không có phần tử lớn nhất trong N) nên V là vô cùng. Suy ra điều phải chứng minh (đ.p.c.m.)


Với cách lý luận này tôi có thể chứng minh 5cm = vô hạn.
Xét đoạn thẳng AB dài 5cm. Vì kích thước một điểm là =0 nên trên trên đoạn thẳng AB có một tập hợp vô hạn điểm thuộc AB (giống như tập hợp N vô hạn thuộc Vũ trụ).
=>AB dài vô cùng = 5cm.

Còn nữa nhưng tôi với bác cứ tranh luận từng định lý một vậy. Xong cái này ta qua cái khác, bác đồng ý chứ.
1)Trước hết, trong thuyết TVT tôi chỉ công nhận có 1 tiên đề. Sau nữa cách chứng minh tiên đề 1 của bạn nhiều chỗ không ổn. Ví dụ bạn suy ra:"nó phải nằm ngoài vũ trụ hoặc ở một chiều không gian khác không có sự liên quan gì đến vũ trụ đang xét." là mâu thuẫn vì nó=nó nên rất khoát nó phải thuộc vũ trụ V của chúng ta (xem định nghĩa Vũ Trụ) do đó trong V vẫn có đối tượng không vận động. Ngoài ra cái suy ra của bạn còn mâu thuẫn với định lý 2 :Vũ Trụ là duy nhất.:oh_go_on:
2) Cách lập luận của bạn về đoạn thẳng 5cm dài vô hạn sai ở chô bạn chỉ được rút ra kết luận :"Đoạn thẳng AB dài 5cm có vô hạn điểm" chứ không thể rút ra : " đoạn thẳng AB dài vô hạn"
Cách chứng minh định lý 1: Vũ trụ là vô cùng không hề mâu thuẫn vì chỉ cần chỉ ra một tập con nào đó của nó có vô hạn các đối tượng là đủ.
Bạn hoàn toàn có thể chứng minh Vũ Trụ là vô cùng như sau: Xét đoạn thẳng AB=5cm, giả sử M là một điểm bất kỳ thuộc AB. Vì M=M nen M thuộc Vũ Trụ V .=> AB là tập con của V. Vì AB có vô hạn điểm (đối tượng) nên V có vô hạn đối tượng=> V vô cùng=> đ.p.c.m.
Thực ra Thọ đang viết tiếp chương 5 Tâm Vũ Trụ và Bản Số ( Bản chất có số lượng của mọi đối tượng trong Vũ Trụ) ở đó bạn sẽ thấy đoạn [0,1] có lực lượng tương đương với toàn bộ tập số thực R.
Đoạn AB=5cm của bạn có lực lượng con:oh_go_on:tinum