Yama (the God of Death)
Diêm Vương (Yama) được coi là vua cai quản địa ngục. Theo truyền thuyết Yama là một vi vua xứ Vaisali ở Ấn Độ. Trong một cuộc chiến đẫm máu, ông mong ước trở thành Vua của địa ngục và đã tái sinh làm Diêm Vương cai quản Địa ngục cùng với toàn bộ tướng sĩ của mình.
Theo truyền thuyết người Tây tạng kể rằng có hai tên trộm dắt con trâu mà chúng vừa trộm được vào trong một hang đá và giết chết con trâu bằng cách cắt đầu trâu. Ngay trong hang, lúc đó có một vị ẩn sĩ đang tu hành sắp đạt tới giác ngộ. Hai tên trộm liền cắt đầu vị ẩn sĩ này để diệt khẩu. Liền lúc đó, thân hình vị ẩn sĩ biến thành hình Diêm Vương và lấy ngay đầu trâu đặt lên cổ mình. Sau đó Diêm Vương đã giết chết hia tên trộm, cắt đầu hai tên trộm, uống máu chúng bằng hai chiếc cốc làm từ đầu lâu của hai tên này. Trong cơn giận dữ, ông lớn tiếng de dọa tru diệt toàn dân Tây Tạng. Người Tây Tạng kinh hoàng bèn cầu cứu Văn Thù Bồ tát cứu mạng. Văn Thù Bồ tát liền biến hình thành Yamantaka (Diêm Mạn Đức Ca) và tiêu diệt Diêm Vương (Yama)
Yama (Diêm Vương) thường được mô tả với hình đầu trâu, đầu lâu đeo ở cổ và thường đúng trên mình trâu.
Yama trong các thangka Tây Tạng mang 3 hình tướng chính:
1. Vị thần màu đỏ, dữ tợn với đầu trâu và tóc dựng tua tủa như ngọn lửa, đứng trên lưng trâu cầm dao phay và cốc hình đầu lâu.
2. Vị thần được tháp tùng bởi hai bộ xươnggọi là chitipati, đuợc Yami tháp tùng, thân có màu xanh đậm. Khi đứng một mình có màu trắng hay vàng. Với hình tướng này, Yama trở thành một vị Hóa Thần (Yidam) của phái Gelupa.
3. Vị thần màu xanh đậm, tay cầm dao phay và một cốc đầu lâu, đứng trên 1 thân người. Hình tướng này biểu tượng cho một vị phán quán nơi Địa ngục.
(sưu tầm)
Các bạn lưu ý Yama (Diêm Vương) khác với Yamantaka (Diêm Mạn Đức Ca). Yamantaka là hình tướng phẫn nộ của Văn Thù Sư Lợi khi tiêu diệt Yama (Diêm Vương).
http://www.thegioivohinh.com/showthr...0844#post30844
![[THẾ GIỚI VÔ HÌNH] - Mã nguồn vBulletin](images/misc/vbulletin4_logo.png)




Trả lời ngay kèm theo trích dẫn này
Bookmarks