Trang 1 trong 6 123456 Cuối cùngCuối cùng
kết quả từ 1 tới 20 trên 108

Ðề tài: Người vô thần có vào Thiên đàng?

  1. #1

    Mặc định Người vô thần có vào Thiên đàng?

    Người vô thần có vào Thiên đàng?
    Đăng bởi lúc 12:26 Sáng 20/06/13

    VRNs (20.06.2013) – Sài Gòn – Ngày 21-5-2013, ĐGH Phanxicô tạo một đợt “bão tố” đối với sự tranh luận về tôn giáo sau một bài giảng nói về người vô thần. Trong bài giảng này, ngài nhấn mạnh rằng vấn đề không phải là gia nhập tôn giáo, nhưng là “chúng ta làm điều tốt”:
    Thiên Chúa đã cứu độ tất cả chúng ta bằng Máu Thánh của Đức Kitô: Tất cả chúng ta, không chỉ người Công giáo. Mọi người! “Ngay cả người vô thần?”. Ngay cả người vô thần. Mọi người!… Tất cả chúng ta đều có trách nhiệm làm điều tốt. Và tôi nghĩ rằng mệnh lệnh này đối với mọi người làm điều tốt là con đường tốt đẹp dẫn tới hòa bình. Nếu mỗi chúng ta làm phần việc riêng mình, nếu chúng ta làm điều tốt cho người khác, nếu chúng ta gặp nhau ở đó, tức là làm điều tốt, và chúng ta đi chậm, nhẹ nhàng, từng chút một, chúng ta sẽ tạo nên văn hóa của sự gặp gỡ: chúng ta cần điều đó rất nhiều. Chúng ta phải gặp nhau trong việc làm điều tốt. “Nhưng tôi không tin, vì tôi là người vô thần! Còn làm điều tốt: chúng ta sẽ gặp nhau ở đó”.
    Sau bài giảng gây tranh luận đó, các hàng tít trên các tờ báo lớn và chủ yếu như báo New York Times đã kêu lên với chữ “tin quan trọng” theo Đức giáo hoàng, thậm chí người vô thần cũng có thể vào Thiên đàng: tất cả chúng ta, kể cả người vô thần, sẽ “gặp nhau ở đó [Thiên đàng]” với điều kiện là làm điều tốt. Đây là một số ví dụ mà nhiều hàng tít lớn trên các tờ báo uy tín: “Thiên đàng dành cho người vô thần? Đức giáo hoàng tạo sự tranh luận”; “ĐGH Phanxicô có tín đồ dị giáo? Không, nhưng ngài gợi lên các vấn đề”; “ĐGH Phanxicô nói: Ngay cả người vô thần cũng có thể vào Thiên đàng”.
    Theo dòng tranh luận sôi nổi, LM Thomas Rosica, phát ngôn viên Tòa Thánh, đã “thanh minh” về câu nói của Đức giáo hoàng khi nói rằng Đức giáo hoàng bị hiểu lầm, rằng “họ không thể được cứu độ, biết Giáo hội được Đức Kitô thiết lập và cần ơn cứu độ, sẽ từ chối gia nhập Giáo hội hoặc vẫn ở trong Giáo hội”. Điều này làm cho nhiều nhà bình luận nói rằng sự “bào chữa” này của phát ngôn viên Tòa Thánh trái ngược với thực chất của điều giáo hoàng đã nói. Richard Dawkins, khoa học gia nổi tiếng và là người vô thần thẳng thắn, đã phản hồi: “Người vô thần lên Thiên đàng ư? Không. Xin lỗi thế giới, giáo hoàng bất khả ngộ đã hiểu sai. Vatican bước vào đó bằng sự sốt sắng”.
    Đây không là lần đầu tiên ĐGH Phanxicô nói bằng cách nói tích cực đối với người vô thần. Trong cuộc gặp gỡ đại kết với các vị lãnh đạo các tôn giáo khác chỉ vài ngày sau khi đắc cử giáo hoàng, ĐGH Phanxicô đã nói rằng người vô thần và tín hữu có thể là “đồng minh quý giá” (precious allies) trong nỗ lực “bảo vệ nhân phẩm, xây dựng sự chung sống hòa bình giữa các dân tộc và cẩn thận bảo vệ công cuộc sáng tạo”.
    Một chương về vô thần trong cuốn sách đầu tiên của ĐGH Phanxicô
    Trong cuốn sách của ĐGH Phanxicô xuất bản lần đầu tiên, cuốn “On Heaven and Earth: Pope Francis on Faith, Family and the Church in the Twenty-First Century” (Trên trời và dưới đất: ĐGH Phanxicô nói về Đức Tin, Gia đình và Giáo hội trong thế kỷ XXI), có một chương dành riêng cho chủ đề vô thần. Sách này gồm nhiều bài thảo luận giữa ĐHY Bergoglio (nay là ĐGH Phanxicô), kể cả giáo sĩ Do Thái giáo Abraham Skorka, người Argentine, về nhiều chủ đề thuộc đức tin và tôn giáo.
    Sự nhấn mạnh của chương này là tôn trọng và tha thứ cho người vô thần. ĐHY Bergoglio nói: “Khi tôi nói chuyện với người vô thần… tôi không đưa ra vấn đề về Thiên Chúa là điểm khởi đầu, trừ trường hợp họ đưa ra trước… Tôi không gạ gẫm họ vào đạo, hoặc từ bỏ chủ nghĩa vô thần; tôi tôn trọng họ và tôi chứng tỏ chính tôi là gì… Tôi cũng không nói đời họ bị kết án, vì tôi tin rằng tôi không có quyền phán xét về sự chân thật của người đó” (trang 11).
    Mặt khác, giáo sĩ Do Thái giáo Skorka đã kết án cả người vô thần và tín hữu về “sự kiêu ngạo” của họ, thay vì ngầm khen họ là “người theo thuyết bất khả tri” (không thể biết, agnostic) – thuật ngữ này diễn tả những người nói rằng họ không chắc rằng có Thiên Chúa hiện hữu. Khi người vô thần phủ nhận sự hiện hữu của Thiên Chúa, những người theo thuyết bất khả tri nói rằng không thể xác định sự hiện hữu của Thiên Chúa. Giáo sĩ Skorka nói: “Người theo thuyết bất khả tri nghĩ mình chưa có câu trả lời, nhưng một người vô thần 100% tin rằng Thiên Chúa không hiện hữu. Đó là sự kiêu ngạo tương tự dẫn tới chút nào đó chân nhận Thiên Chúa hiện hữu, cũng như chiếc ghế tôi đang ngồi đây. Những người theo tôn giáo là những người có niềm tin, nhưng họ lại không biết chắc Ngài hiện hữu…”.
    Hơn nữa, giáo sĩ Skorka nói: “Mặc dù riêng tôi tin Thiên Chúa hiện hữu, nhưng là kiêu ngạo khi nói rằng Ngài hiện hữu như thể chỉ là sự chắc chắn nào đó trong cuộc sống. Tôi không ngẫu nhiên xác nhận sự hiện hữu của Ngài vì tôi cần sống sự khiêm nhường tương tự mà tôi đòi hỏi ở người vô thần”.
    Về cơ bản, giáo sĩ Skorka nói rằng chúng ta nên “khiêm nhường” khi giải quyết với người vô thần bằng cách không khăng khăng cho rằng Thiên Chúa thực sự hiện hữu. Sự thật ở đây là ĐHY Bergoglio thực sự không mâu thuẫn với giáo sĩ Skorka về các câu nói trên đây, và thực sự, chương sách kết thúc bằng lời biện hộ của giáo sĩ Skorka về “sự khiêm nhường” trong thái độ của người theo thuyết bất khả tri.
    Người vô thần có vào Nước Trời?
    Nhiều người, kể cả người Công giáo đúng nghĩa, vẫn phản ứng ủng hộ bài giảng của ĐGH Phanxicô, khen ngài tha thứ cho người “không có đức tin”. Đó là tốt và đáng để chúng ta tôn trọng những người theo các tôn giáo khác, nhiều người quên rằng người vô thần từ chối Thiên Chúa. Làm sao một người từ chối Thiên Chúa có thể vào Thiên đàng chứ? Hoàn toàn trái ngược. Cuối cùng, Thiên đàng là Nước Trời của Thiên Chúa. Thiên đàng là nơi đời đời theo Chúa, tận hưởng vĩnh phúc.
    Làm sao một người từ chối Thiên Chúa có thể vào Thiên đàng chứ? Người vô thần từ chối Thiên Chúa cho đến hơi thở cuối cùng là từ chối Nước Trời – họ từ chối tận hưởng vĩnh phúc, vì họ không tin điều đó. Vì chúng ta có ý chí tự do – một tặng phẩm Thiên Chúa không thể lấy đi khỏi chúng ta – Thiên Chúa không thể ép họ vào Nước Trời vì họ từ chối Ngài cho đến hơi thở cuối cùng.
    Tại sao không nói về bằng chứng hiện hữu của Thiên Chúa?
    Từ chối Thiên Chúa và vô thần là liều mạng vào lửa đời đời – trừ phi người vô thần sám hối trước khi chết. Người vô thần là người có linh hồn với nguy cơ vào hỏa ngục. Nếu chúng ta gặp ai đó sắp đâm đầu vào vách đá, rõ ràng là sẽ chết, chúng ta sẽ làm gì? Chúng ta có “tôn trọng” họ mà để mặc họ liều mạng? Hay là chúng ta sẽ kêu cứu, la lớn, bảo anh ta dừng lại và đi đường khác?
    Tại sao ĐHY Bergoglio nói về việc tha thứ cho người vô thần, và dành hẳn một chương về người vô thần? Chúng ta không nên nói với người vô thần về bằng chứng Thiên Chúa hiện hữu chăng? Thánh Thomas Aquinas, Thánh Anselm và nhiều Giáo phụ có bằng chứng hợp lý và mạnh mẽ về sự hiện hữu của Thiên Chúa. Không thích hợp chút nào để đưa ra bằng chứng Thiên Chúa hiện hữu. Thay vì vậy, có vẻ ngày nay nên nhấn mạnh sự tha thứ và chấp nhận những người không có niềm tin. Thay vì nhấn mạnh sự tha thứ và tôn trọng người vô thần, chúng ta không nên chia sẻ với họ về niềm vui và bình an nhờ tin vào Thiên Chúa, và số phận bi đát đang chờ những người từ chối Thiên Chúa đến cuối đời chăng? Sự thật đau lòng, nhưng vẫn cần nói về điều tốt của người vô thần.
    Chứng thực mặc nhiên của thuyết vô thần/thuyết bất khả tri
    Trong cuốn sách này, ĐHY Bergoglio không sửa đổi hoặc biện hộ lý thuyết về “sự không chắc chắn” của giáo sĩ Skorka. Chúng ta nhớ lại lời của giáo sĩ Skorka: Mặc dù riêng tôi tin Thiên Chúa hiện hữu, nhưng là kiêu ngạo khi nói rằng Ngài hiện hữu như thể chỉ là sự chắc chắn nào đó trong cuộc sống”.
    Câu nói này chứng thực “thuyết bất khả tri” (không biết Thiên Chúa hiện hữu hay không). ĐHY Bergoglio nói: “…Theo cảm nghiệm về Thiên Chúa, luôn có câu hỏi không được trả lời, một cơ hội ngụp lặn trong Đức Tin… chúng ta có thể nói Thiên Chúa là ai, có thể nói về các thuộc tính của Ngài, nhưng không thể nói Ngài là cái gì… Tôi cũng nói rõ đó là kiêu ngạo, các lý thuyết đó không chỉ cố gắng xác định bằng sự chắc chắn và sự chính xác về các thuộc tính của Thiên Chúa, mà còn làm ra vẻ nói Ngài là ai”.
    Chúa Giêsu ở đâu trong cuộc đối thoại?
    Nếu tôi là ĐHY Bergoglio, đối thoại với giáo sĩ Skorka, làm sao tôi trả lời sự chứng thực của thuyết bất khả tri? Tôi sẽ trả lời bằng cách nói rằng Chúa Giêsu là bằng chứng tối hậu về sự hiện hữu của Thiên Chúa. Cuộc đời của Ngài, việc làm của Ngài, và nhất là sự phục sinh của Ngài là bằng chứng vượt qua sự nghi ngờ về sự hiện hữu của Thiên Chúa. Đức Giêsu Kitô là bằng chứng thật, cụ thể, có tính lịch sử, không thể từ chối sự hiện hữu của Thiên Chúa.
    Có lần Tông đồ Philipphê đã hỏi Chúa Giêsu: “Thưa Thầy, xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha, như thế là chúng con mãn nguyện” (Ga 14:8). Chúa Giêsu nói: “Thầy ở với anh em bấy lâu, thế mà anh Phi-líp-phê, anh chưa biết Thầy ư? Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha. Sao anh lại nói: ‘Xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha’? Anh không tin rằng Thầy ở trong Chúa Cha và Chúa Cha ở trong Thầy sao?” (Ga 14:9-10).
    Thay vì nói với người vô thần: “Là người vô thần cũng được, bạn vẫn vào Thiên đàng nếu bạn làm điều tốt”, thiết nghĩ chúng ta nên nói về mối nguy cơ của việc sống vô thần, bằng chứng không thể chối cãi về sự hiện hữu của Thiên Chúa, và Thần tính của Chúa Giêsu. Họ có thể tranh cãi với chúng ta, la hét chúng ta, ghét chúng ta vì thách đố quan điểm cảu họ – nhưng nếu nói về “sự thật đau lòng”, và mặc dù như vậy, cũng cứ nên nói ra – chỉ vì muốn tốt cho họ.
    PAOLO REYES
    TRẦM THIÊN THU (Chuyển ngữ từ all-about-the-virgin-mary.com)
    http://www.chuacuuthe.com/2013/06/20...ao-thien-dang/
    Mt5:37 Hễ "có" thì phải nói "có", "không" thì phải nói "không". Thêm thắt điều gì là do ác quỷ.

  2. #2
    Vô Pháp
    Guest

    Mặc định

    Cho mình vô với. Xin giùm cho mình một người vợ thật sự xinh đẹp đi.

  3. #3

    Mặc định

    Trích dẫn Nguyên văn bởi Vô Pháp Xem Bài Gởi
    Cho mình vô với. Xin giùm cho mình một người vợ thật sự xinh đẹp đi.
    Ok hihihi con gái có đạo thì không phải no bị đi ăn nem. % hiếm đấy tớ là phang ngay con gái có đạo đó không cần tính toán hihihi eatdrink004
    Mt5:37 Hễ "có" thì phải nói "có", "không" thì phải nói "không". Thêm thắt điều gì là do ác quỷ.

  4. #4

    Mặc định

    Trích dẫn Nguyên văn bởi Vô Pháp Xem Bài Gởi
    Cho mình vô với. Xin giùm cho mình một người vợ thật sự xinh đẹp đi.
    :rolling_on_the_floo thì chịu khó đến các nhà thờ - rình lúc tan lễ đấy-thấy cô nào độc thân thì theo "tán tĩnh", phải theo đạo mới được "tán" đấy nhá,
    con gái có đạo là nhất rồi đấy, thảo nào mấy tay PG giậm chân kêu gào cha mẹ "ép đạo" này nọ nhưng vẫn mê mẫn các nàng theo đạo CG chết được, nhiều khi muốn bỏ mà không bỏ được đấy chứ! hahaha
    Miễn nc với santanas.kratos666,kael,nhatnam;phanquanbt,1288,qu angcom

  5. #5

    Mặc định

    đọc bài này lại nhớ mấy bài pót của satya .. :praying:2
    Miễn nc với santanas.kratos666,kael,nhatnam;phanquanbt,1288,qu angcom

  6. #6

    Mặc định

    Trích dẫn Nguyên văn bởi Vitxiem Xem Bài Gởi
    đọc bài này lại nhớ mấy bài pót của satya .. :praying:2
    Tôi cũng thấy có hiện tượng gì rồi đấy, không ổn ngày đó đã gần đến thật rồi.
    Mt5:37 Hễ "có" thì phải nói "có", "không" thì phải nói "không". Thêm thắt điều gì là do ác quỷ.

  7. #7

    Mặc định

    Không lẽ ĐGH có vấn đề? Ngay đến HIẾN CHƯƠNG NUỚC TRỜI 8 MỐI PHÚC mà còn bị lèo lái sai Ý CHÚA

  8. #8

    Mặc định

    Suy luận chút về NGƯỜI VÔ THẦN LÀM VIỆT TỐT. Ngĩ xem mấy ai chịu mình là kẻ vô học? Ngay cả ăn trộm, đánh bài cũng phải học. Có tai là nge, vì mấy bà tám, tin đồn vẫn ra rả. Chưa cần nói thần nào, nói thẳng về hồn người chết, ai cũng nge đầy lỗ tai. Nhưng vô thần là sẽ cười sằng sặc rủa người ta KHÙNG QUÁ ĐI, HOANG TƯỞNG QUÁ ĐI. Cái miệng như thế khó vào Thiên Đàng rồi đấy. Vậy vô thần làm j tốt nhỉ? Nếu thời xưa thông tin kém thì còn thông cảm. Bây giờ thông tin nhanh nhạy. Mà ngay như Chúa Giesu sờ sờ trước mắt Pharisêu, mà Pharisêu vẫn chống đối. Vậy vô thần khi có trong laptop biết bao thông tin, mà vẫn cự cãi. Vậy thông cảm j nổi. TÌM ĐÂU RA VIỆC TỐT Ở HỌ ĐỂ PHONG THÁNH NHỈ? Vì chỉ khi NÊN THÁNH, MỚI LÊN THẲNG THIÊN ĐÀNG. Có vấn đề nữa, THIÊN ĐÀNG KO PHẢI NƠI TỊNH IM NHƯ THÓC, NÊN KO HỢP VỚI NGƯỜI CHỌN TỊNH LẠC. Chúa sẽ dọn một nơi cho họ ngồi im vắng lặng. Còn Thánh yêu mến Chúa sẽ cùng Chúa và Thiên Quốc đàn hát uống rượu nho

  9. #9

    Mặc định

    Giả như Bill Gates nói mình là người vô thần.

    Nhưng ông giúp hàng trăm triệu người thoát khỏi bệnh tật, thiếu hiểu biết, nghèo đói.

    Vậy thì cũng chẳng ảnh hưởng nhiều lắm tới việc ông nói ông Vô thần hay Hữu thần.

    Vì bản thân ông đang sống ở thiên đàng ngay đời này rồi.

    Cửa Phật chẳng đúng sai
    Tự tâm phân thiện ác.
    Tôi là môn đồ Ấn giáo. Tôi cũng là một tín đồ Thiên chúa giáo, một tín đồ Hồi giáo, một Phật tử và một môn đồ Do Thái. (Mahatma Gandhi)

  10. #10

    Mặc định

    Thực ra ta không có quyền kết tội một ai. nhưng cũng bàn tí vấn đề này chút, người vô thần hay hữu thần. gặp nhau ở việc tốt thì quá đúng, nhưng ta thử đặt những vẫn đề khác ví dụ; người vô thần mà luôn làm việc tốt thì quá tốt, nhưng đơn giản về việc làm đó lại là vô tình làm cho người khác xấu đi thì sao. đó cái quan trọng nó là thế, vì sao tôi nói thế như này nhé tôi làm việc tốt nhưng luôn miệng nói tôi không tin có (Thiên Chúa tạo hóa) không tin có thưởng phạt đời sau. vậy tôi làm được những gì thực ra chẳng là gì so với cái việc làm cho những người có tội khác không có cơ hội làm việc tốt vif không có đức tin.vì người có tội và bản chất anh ta không thể tự động quay về đường ngay lành được. mà cần có đức tin đời sau với giúp anh ta được mà trong khi đó là sự thực. "trong Kinh Thánh có câu";
    "Tôi không đến để kêu gọi nguời công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi".

    Đó là trưa nói đến những người vô thần. đã không tin lại còn đi đả kích tội này họ có biết là thế nào không?.
    Mt5:37 Hễ "có" thì phải nói "có", "không" thì phải nói "không". Thêm thắt điều gì là do ác quỷ.

  11. #11

    Mặc định

    Toàn là suy luận của con người. Chẳng phải suy nghĩ của Chúa. Tự phán đúng, tự phán sai. Chung quy là chẳng biết được

  12. #12

    Mặc định

    Thêm một suy luận của con người nữa này:
    Vô thần làm việc tốt là chúa ngự ở trong tim mà không tỏ cho thấy. Làm việc tốt như một sự tự nhiên và biết rằng làm việc xấu sẽ gặp hậu quả xấu.
    Tin chúa nhưng làm việc xấu giống như nhìn thấy chúa, đang cầm cây gậy lăm lăm đe dọa. Lậy lục nịnh hót chúa vài câu rồi chờ chúa không để ý là tót đi làm việc xấu.

    Vậy ai đáng lên thiên đàng, ai đáng vào địa ngục đây.

  13. #13

    Mặc định

    góp ý:

    các bạn có đạo nếu có ý kiến gì nên nói xa nói gần -tế nhị 1 chút -không nên nói trực tiếp để tránh lỗi phạm

    những cái pót của người ngoại đạo không cần bận tâm vì họ là người ngoài, không hiểu đạo mà chỉ ham chỉ trích nên không cần tranh luận với họ!


    cảm ơn !


    ----------------------------------
    (mạng thegioivohinh có vấn đề, chủ mạng nên coi lại vì vx không thấy trang mới chỉ toàn nhìn thấy trang cũ)
    Miễn nc với santanas.kratos666,kael,nhatnam;phanquanbt,1288,qu angcom

  14. #14

    Mặc định

    Trích dẫn Nguyên văn bởi vohinh69 Xem Bài Gởi
    Người vô thần có vào Thiên đàng?
    Đăng bởi lúc 12:26 Sáng 20/06/13

    VRNs (20.06.2013) – Sài Gòn – Ngày 21-5-2013, ĐGH Phanxicô tạo một đợt “bão tố” đối với sự tranh luận về tôn giáo sau một bài giảng nói về người vô thần. Trong bài giảng này, ngài nhấn mạnh rằng vấn đề không phải là gia nhập tôn giáo, nhưng là “chúng ta làm điều tốt”:
    Thiên Chúa đã cứu độ tất cả chúng ta bằng Máu Thánh của Đức Kitô: Tất cả chúng ta, không chỉ người Công giáo. Mọi người! “Ngay cả người vô thần?”. Ngay cả người vô thần. Mọi người!… Tất cả chúng ta đều có trách nhiệm làm điều tốt. Và tôi nghĩ rằng mệnh lệnh này đối với mọi người làm điều tốt là con đường tốt đẹp dẫn tới hòa bình. Nếu mỗi chúng ta làm phần việc riêng mình, nếu chúng ta làm điều tốt cho người khác, nếu chúng ta gặp nhau ở đó, tức là làm điều tốt, và chúng ta đi chậm, nhẹ nhàng, từng chút một, chúng ta sẽ tạo nên văn hóa của sự gặp gỡ: chúng ta cần điều đó rất nhiều. Chúng ta phải gặp nhau trong việc làm điều tốt. “Nhưng tôi không tin, vì tôi là người vô thần! Còn làm điều tốt: chúng ta sẽ gặp nhau ở đó”.
    Sau bài giảng gây tranh luận đó, các hàng tít trên các tờ báo lớn và chủ yếu như báo New York Times đã kêu lên với chữ “tin quan trọng” theo Đức giáo hoàng, thậm chí người vô thần cũng có thể vào Thiên đàng: tất cả chúng ta, kể cả người vô thần, sẽ “gặp nhau ở đó [Thiên đàng]” với điều kiện là làm điều tốt. Đây là một số ví dụ mà nhiều hàng tít lớn trên các tờ báo uy tín: “Thiên đàng dành cho người vô thần? Đức giáo hoàng tạo sự tranh luận”; “ĐGH Phanxicô có tín đồ dị giáo? Không, nhưng ngài gợi lên các vấn đề”; “ĐGH Phanxicô nói: Ngay cả người vô thần cũng có thể vào Thiên đàng”.
    Theo dòng tranh luận sôi nổi, LM Thomas Rosica, phát ngôn viên Tòa Thánh, đã “thanh minh” về câu nói của Đức giáo hoàng khi nói rằng Đức giáo hoàng bị hiểu lầm, rằng “họ không thể được cứu độ, biết Giáo hội được Đức Kitô thiết lập và cần ơn cứu độ, sẽ từ chối gia nhập Giáo hội hoặc vẫn ở trong Giáo hội”. Điều này làm cho nhiều nhà bình luận nói rằng sự “bào chữa” này của phát ngôn viên Tòa Thánh trái ngược với thực chất của điều giáo hoàng đã nói. Richard Dawkins, khoa học gia nổi tiếng và là người vô thần thẳng thắn, đã phản hồi: “Người vô thần lên Thiên đàng ư? Không. Xin lỗi thế giới, giáo hoàng bất khả ngộ đã hiểu sai. Vatican bước vào đó bằng sự sốt sắng”.
    Đây không là lần đầu tiên ĐGH Phanxicô nói bằng cách nói tích cực đối với người vô thần. Trong cuộc gặp gỡ đại kết với các vị lãnh đạo các tôn giáo khác chỉ vài ngày sau khi đắc cử giáo hoàng, ĐGH Phanxicô đã nói rằng người vô thần và tín hữu có thể là “đồng minh quý giá” (precious allies) trong nỗ lực “bảo vệ nhân phẩm, xây dựng sự chung sống hòa bình giữa các dân tộc và cẩn thận bảo vệ công cuộc sáng tạo”.
    Một chương về vô thần trong cuốn sách đầu tiên của ĐGH Phanxicô
    Trong cuốn sách của ĐGH Phanxicô xuất bản lần đầu tiên, cuốn “On Heaven and Earth: Pope Francis on Faith, Family and the Church in the Twenty-First Century” (Trên trời và dưới đất: ĐGH Phanxicô nói về Đức Tin, Gia đình và Giáo hội trong thế kỷ XXI), có một chương dành riêng cho chủ đề vô thần. Sách này gồm nhiều bài thảo luận giữa ĐHY Bergoglio (nay là ĐGH Phanxicô), kể cả giáo sĩ Do Thái giáo Abraham Skorka, người Argentine, về nhiều chủ đề thuộc đức tin và tôn giáo.
    Sự nhấn mạnh của chương này là tôn trọng và tha thứ cho người vô thần. ĐHY Bergoglio nói: “Khi tôi nói chuyện với người vô thần… tôi không đưa ra vấn đề về Thiên Chúa là điểm khởi đầu, trừ trường hợp họ đưa ra trước… Tôi không gạ gẫm họ vào đạo, hoặc từ bỏ chủ nghĩa vô thần; tôi tôn trọng họ và tôi chứng tỏ chính tôi là gì… Tôi cũng không nói đời họ bị kết án, vì tôi tin rằng tôi không có quyền phán xét về sự chân thật của người đó” (trang 11).
    Mặt khác, giáo sĩ Do Thái giáo Skorka đã kết án cả người vô thần và tín hữu về “sự kiêu ngạo” của họ, thay vì ngầm khen họ là “người theo thuyết bất khả tri” (không thể biết, agnostic) – thuật ngữ này diễn tả những người nói rằng họ không chắc rằng có Thiên Chúa hiện hữu. Khi người vô thần phủ nhận sự hiện hữu của Thiên Chúa, những người theo thuyết bất khả tri nói rằng không thể xác định sự hiện hữu của Thiên Chúa. Giáo sĩ Skorka nói: “Người theo thuyết bất khả tri nghĩ mình chưa có câu trả lời, nhưng một người vô thần 100% tin rằng Thiên Chúa không hiện hữu. Đó là sự kiêu ngạo tương tự dẫn tới chút nào đó chân nhận Thiên Chúa hiện hữu, cũng như chiếc ghế tôi đang ngồi đây. Những người theo tôn giáo là những người có niềm tin, nhưng họ lại không biết chắc Ngài hiện hữu…”.
    Hơn nữa, giáo sĩ Skorka nói: “Mặc dù riêng tôi tin Thiên Chúa hiện hữu, nhưng là kiêu ngạo khi nói rằng Ngài hiện hữu như thể chỉ là sự chắc chắn nào đó trong cuộc sống. Tôi không ngẫu nhiên xác nhận sự hiện hữu của Ngài vì tôi cần sống sự khiêm nhường tương tự mà tôi đòi hỏi ở người vô thần”.
    Về cơ bản, giáo sĩ Skorka nói rằng chúng ta nên “khiêm nhường” khi giải quyết với người vô thần bằng cách không khăng khăng cho rằng Thiên Chúa thực sự hiện hữu. Sự thật ở đây là ĐHY Bergoglio thực sự không mâu thuẫn với giáo sĩ Skorka về các câu nói trên đây, và thực sự, chương sách kết thúc bằng lời biện hộ của giáo sĩ Skorka về “sự khiêm nhường” trong thái độ của người theo thuyết bất khả tri.
    Người vô thần có vào Nước Trời?
    Nhiều người, kể cả người Công giáo đúng nghĩa, vẫn phản ứng ủng hộ bài giảng của ĐGH Phanxicô, khen ngài tha thứ cho người “không có đức tin”. Đó là tốt và đáng để chúng ta tôn trọng những người theo các tôn giáo khác, nhiều người quên rằng người vô thần từ chối Thiên Chúa. Làm sao một người từ chối Thiên Chúa có thể vào Thiên đàng chứ? Hoàn toàn trái ngược. Cuối cùng, Thiên đàng là Nước Trời của Thiên Chúa. Thiên đàng là nơi đời đời theo Chúa, tận hưởng vĩnh phúc.
    Làm sao một người từ chối Thiên Chúa có thể vào Thiên đàng chứ? Người vô thần từ chối Thiên Chúa cho đến hơi thở cuối cùng là từ chối Nước Trời – họ từ chối tận hưởng vĩnh phúc, vì họ không tin điều đó. Vì chúng ta có ý chí tự do – một tặng phẩm Thiên Chúa không thể lấy đi khỏi chúng ta – Thiên Chúa không thể ép họ vào Nước Trời vì họ từ chối Ngài cho đến hơi thở cuối cùng.
    Tại sao không nói về bằng chứng hiện hữu của Thiên Chúa?
    Từ chối Thiên Chúa và vô thần là liều mạng vào lửa đời đời – trừ phi người vô thần sám hối trước khi chết. Người vô thần là người có linh hồn với nguy cơ vào hỏa ngục. Nếu chúng ta gặp ai đó sắp đâm đầu vào vách đá, rõ ràng là sẽ chết, chúng ta sẽ làm gì? Chúng ta có “tôn trọng” họ mà để mặc họ liều mạng? Hay là chúng ta sẽ kêu cứu, la lớn, bảo anh ta dừng lại và đi đường khác?
    Tại sao ĐHY Bergoglio nói về việc tha thứ cho người vô thần, và dành hẳn một chương về người vô thần? Chúng ta không nên nói với người vô thần về bằng chứng Thiên Chúa hiện hữu chăng? Thánh Thomas Aquinas, Thánh Anselm và nhiều Giáo phụ có bằng chứng hợp lý và mạnh mẽ về sự hiện hữu của Thiên Chúa. Không thích hợp chút nào để đưa ra bằng chứng Thiên Chúa hiện hữu. Thay vì vậy, có vẻ ngày nay nên nhấn mạnh sự tha thứ và chấp nhận những người không có niềm tin. Thay vì nhấn mạnh sự tha thứ và tôn trọng người vô thần, chúng ta không nên chia sẻ với họ về niềm vui và bình an nhờ tin vào Thiên Chúa, và số phận bi đát đang chờ những người từ chối Thiên Chúa đến cuối đời chăng? Sự thật đau lòng, nhưng vẫn cần nói về điều tốt của người vô thần.
    Chứng thực mặc nhiên của thuyết vô thần/thuyết bất khả tri
    Trong cuốn sách này, ĐHY Bergoglio không sửa đổi hoặc biện hộ lý thuyết về “sự không chắc chắn” của giáo sĩ Skorka. Chúng ta nhớ lại lời của giáo sĩ Skorka: Mặc dù riêng tôi tin Thiên Chúa hiện hữu, nhưng là kiêu ngạo khi nói rằng Ngài hiện hữu như thể chỉ là sự chắc chắn nào đó trong cuộc sống”.
    Câu nói này chứng thực “thuyết bất khả tri” (không biết Thiên Chúa hiện hữu hay không). ĐHY Bergoglio nói: “…Theo cảm nghiệm về Thiên Chúa, luôn có câu hỏi không được trả lời, một cơ hội ngụp lặn trong Đức Tin… chúng ta có thể nói Thiên Chúa là ai, có thể nói về các thuộc tính của Ngài, nhưng không thể nói Ngài là cái gì… Tôi cũng nói rõ đó là kiêu ngạo, các lý thuyết đó không chỉ cố gắng xác định bằng sự chắc chắn và sự chính xác về các thuộc tính của Thiên Chúa, mà còn làm ra vẻ nói Ngài là ai”.
    Chúa Giêsu ở đâu trong cuộc đối thoại?
    Nếu tôi là ĐHY Bergoglio, đối thoại với giáo sĩ Skorka, làm sao tôi trả lời sự chứng thực của thuyết bất khả tri? Tôi sẽ trả lời bằng cách nói rằng Chúa Giêsu là bằng chứng tối hậu về sự hiện hữu của Thiên Chúa. Cuộc đời của Ngài, việc làm của Ngài, và nhất là sự phục sinh của Ngài là bằng chứng vượt qua sự nghi ngờ về sự hiện hữu của Thiên Chúa. Đức Giêsu Kitô là bằng chứng thật, cụ thể, có tính lịch sử, không thể từ chối sự hiện hữu của Thiên Chúa.
    Có lần Tông đồ Philipphê đã hỏi Chúa Giêsu: “Thưa Thầy, xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha, như thế là chúng con mãn nguyện” (Ga 14:8). Chúa Giêsu nói: “Thầy ở với anh em bấy lâu, thế mà anh Phi-líp-phê, anh chưa biết Thầy ư? Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha. Sao anh lại nói: ‘Xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha’? Anh không tin rằng Thầy ở trong Chúa Cha và Chúa Cha ở trong Thầy sao?” (Ga 14:9-10).
    Thay vì nói với người vô thần: “Là người vô thần cũng được, bạn vẫn vào Thiên đàng nếu bạn làm điều tốt”, thiết nghĩ chúng ta nên nói về mối nguy cơ của việc sống vô thần, bằng chứng không thể chối cãi về sự hiện hữu của Thiên Chúa, và Thần tính của Chúa Giêsu. Họ có thể tranh cãi với chúng ta, la hét chúng ta, ghét chúng ta vì thách đố quan điểm cảu họ – nhưng nếu nói về “sự thật đau lòng”, và mặc dù như vậy, cũng cứ nên nói ra – chỉ vì muốn tốt cho họ.
    PAOLO REYES
    TRẦM THIÊN THU (Chuyển ngữ từ all-about-the-virgin-mary.com)
    http://www.chuacuuthe.com/2013/06/20...ao-thien-dang/
    Thiên đàng do con người tưởng tượng mà ra, có thật đâu mà vào mí lại không vào.... :D... có ai ở đây đã lên thiên đàng chưa, nó như thế nào.... chém gió cho anh em biết với.....heheh... :D
    Điều ngu si, dại dột nhất của con người là mù quáng nghe và tin lời người khác nói mà không chịu phân tích, kiểm chứng xem điều đó đúng hay sai.... :D

  15. #15

    Mặc định

    TIN CHÚA PHẢI THỂ HIỆN BẰNG HÀNH ĐỘNG CHỨ KHÔNG PHẢI BẰNG CỬA MIỆNG
    - NGƯỜI MÀ NÓI MÌNH VÔ THẦN NHƯNG BIẾT YÊU THƯƠNG HI SINH VÌ ĐỒNG LOẠI THÌ ĐÓ CŨNG CHÍNH LÀ KÍNH CHÚA
    - KẺ CA NGỢI CHÚA NHƯNG LẠI LÀM NHỮNG VIỆC TỘI LỖI THÌ CHỈ LÀ NHỮNG KẺ GIẢ HÌNH THỜ CHÚA BẰNG MIỆNG MÀ THÔI:

    Cuộc Phán Xét chung

    31 "Khi Con Người đến trong vinh quang của Người, có tất cả các thiên sứ theo hầu, bấy giờ Người sẽ ngự lên ngai vinh hiển của Người.32 Các dân thiên hạ sẽ được tập hợp trước mặt Người, và Người sẽ tách biệt họ với nhau, như mục tử tách biệt chiên với dê.33 Người sẽ cho chiên đứng bên phải Người, còn dê ở bên trái.34 Bấy giờ Đức Vua sẽ phán cùng những người ở bên phải rằng: "Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi ngay từ thuở tạo thiên lập địa.35 Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước;36 Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm viếng; Ta ngồi tù, các ngươi đến hỏi han."37 Bấy giờ những người công chính sẽ thưa rằng: "Lạy Chúa, có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đói mà cho ăn, khát mà cho uống;38 có bao giờ đã thấy Chúa là khách lạ mà tiếp rước; hoặc trần truồng mà cho mặc?39 Có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đau yếu hoặc ngồi tù, mà đến hỏi han đâu? "40 Đức Vua sẽ đáp lại rằng: "Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy."41 Rồi Đức Vua sẽ phán cùng những người ở bên trái rằng: "Quân bị nguyền rủa kia, đi đi cho khuất mắt Ta mà vào lửa đời đời, nơi dành sẵn cho tên Ác Quỷ và các sứ thần của nó.42 Vì xưa Ta đói, các ngươi đã không cho ăn; Ta khát, các ngươi đã không cho uống;43 Ta là khách lạ, các ngươi đã không tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã không cho mặc; Ta đau yếu và ngồi tù, các ngươi đã chẳng thăm viếng."44 Bấy giờ những người ấy cũng sẽ thưa rằng: "Lạy Chúa, có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đói, khát, hoặc là khách lạ, hoặc trần truồng, đau yếu hay ngồi tù, mà không phục vụ Chúa đâu? "45 Bấy giờ Người sẽ đáp lại họ rằng: "Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi không làm như thế cho một trong những người bé nhỏ nhất đây, là các ngươi đã không làm cho chính Ta vậy."46 Thế là họ ra đi để chịu cực hình muôn kiếp, còn những người công chính ra đi để hưởng sự sống muôn đời."


  16. #16

    Mặc định

    Trích dẫn Nguyên văn bởi nguyentranthien Xem Bài Gởi
    Thiên đàng do con người tưởng tượng mà ra, có thật đâu mà vào mí lại không vào.... :D... có ai ở đây đã lên thiên đàng chưa, nó như thế nào.... chém gió cho anh em biết với.....heheh... :D
    Ừm Chém gió tí nhể. bạn hỏi thiên đàng như nào thì khác gì những anh mù hỏi nhau mặt trời như nào. nhưng anh mù không nhìn thấy nhưng anh ta có thể nghe người sáng mắt kể tả về mặt trời đó. cũng như ta con tim có thể mách bảo, và cũng tùy từng người có biết nghe không thôi.:D
    Mt5:37 Hễ "có" thì phải nói "có", "không" thì phải nói "không". Thêm thắt điều gì là do ác quỷ.

  17. #17

    Mặc định

    Trích dẫn Nguyên văn bởi Sesônglai Xem Bài Gởi
    Suy luận chút về NGƯỜI VÔ THẦN LÀM VIỆT TỐT. Ngĩ xem mấy ai chịu mình là kẻ vô học? Ngay cả ăn trộm, đánh bài cũng phải học. Có tai là nge, vì mấy bà tám, tin đồn vẫn ra rả. Chưa cần nói thần nào, nói thẳng về hồn người chết, ai cũng nge đầy lỗ tai. Nhưng vô thần là sẽ cười sằng sặc rủa người ta KHÙNG QUÁ ĐI, HOANG TƯỞNG QUÁ ĐI. Cái miệng như thế khó vào Thiên Đàng rồi đấy. Vậy vô thần làm j tốt nhỉ? Nếu thời xưa thông tin kém thì còn thông cảm. Bây giờ thông tin nhanh nhạy. Mà ngay như Chúa Giesu sờ sờ trước mắt Pharisêu, mà Pharisêu vẫn chống đối. Vậy vô thần khi có trong laptop biết bao thông tin, mà vẫn cự cãi. Vậy thông cảm j nổi. TÌM ĐÂU RA VIỆC TỐT Ở HỌ ĐỂ PHONG THÁNH NHỈ? Vì chỉ khi NÊN THÁNH, MỚI LÊN THẲNG THIÊN ĐÀNG. Có vấn đề nữa, THIÊN ĐÀNG KO PHẢI NƠI TỊNH IM NHƯ THÓC, NÊN KO HỢP VỚI NGƯỜI CHỌN TỊNH LẠC. Chúa sẽ dọn một nơi cho họ ngồi im vắng lặng. Còn Thánh yêu mến Chúa sẽ cùng Chúa và Thiên Quốc đàn hát uống rượu nho
    ko thể ko cm được.cái sự ngu dốt và bệnh hoạn của thằng này đạt tới cực độ rồi.

  18. #18

    Mặc định

    Trích dẫn Nguyên văn bởi vohinh69 Xem Bài Gởi
    Ừm Chém gió tí nhể. bạn hỏi thiên đàng như nào thì khác gì những anh mù hỏi nhau mặt trời như nào. nhưng anh mù không nhìn thấy nhưng anh ta có thể nghe người sáng mắt kể tả về mặt trời đó. cũng như ta con tim có thể mách bảo, và cũng tùy từng người có biết nghe không thôi.:D
    Chẳng qua vẫn là người mù nhưng giả vờ sáng mắt để chém gió với những người mù khác mà thôi.

  19. #19

    Mặc định

    Trích dẫn Nguyên văn bởi quangcom Xem Bài Gởi
    Chẳng qua vẫn là người mù nhưng giả vờ sáng mắt để chém gió với những người mù khác mà thôi.
    hì hì :D, Tôi có bảo tôi sáng đâu. hihihi tớ chỉ nghe một người sáng mắt mà nhận ra thôi, vậy tôi cũng muốn anh em tôi đi theo, đơn giản có vậy. mà anh em tôi không nghe cũng chịu vậy, cũng khó nói lắm vì tôi cũng còn trong đêm tối. có người từ ánh sáng mà đến kêu gọi thì tôi theo vì đơn giản tôi tin người đó.trong kinh thánh có câu;

    (Mátthêu - Chương 11)
    27 "Cha tôi đã giao phó mọi sự cho tôi. Và không ai biết rõ người Con, trừ Chúa Cha; cũng như không ai biết rõ Chúa Cha, trừ người Con và kẻ mà người Con muốn mặc khải cho.


    Hoặc câu này;

    Gioan - Chương 1

    18 Thiên Chúa, chưa bao giờ có ai thấy cả;
    nhưng Con Một vốn là Thiên Chúa
    và là Đấng hằng ở nơi cung lòng Chúa Cha,
    chính Người đã tỏ cho chúng ta biết.


    vậy tôi tin và theo, tất nhiên tôi phải tìm hiểu những gì người nói có đúng với cái tâm tôi không. Đã được khắc vào trong lương tâm tôi không Đã, nếu không thì phải tính đã ngâm cứu đã.nhưng những lời của người tôi tin là sự thật, còn bạn tin không thì đó là chuyện của bạn có thể trong tâm của bạn khác tôi.:D
    Mt5:37 Hễ "có" thì phải nói "có", "không" thì phải nói "không". Thêm thắt điều gì là do ác quỷ.

  20. #20

    Mặc định

    Trích dẫn Nguyên văn bởi vohinh69
    Ừm Chém gió tí nhể. bạn hỏi thiên đàng như nào thì khác gì những anh mù hỏi nhau mặt trời như nào. nhưng anh mù không nhìn thấy nhưng anh ta có thể nghe người sáng mắt kể tả về mặt trời đó. cũng như ta con tim có thể mách bảo, và cũng tùy từng người có biết nghe không thôi.
    Trích dẫn Nguyên văn bởi quangcom Xem Bài Gởi
    Chẳng qua vẫn là người mù nhưng giả vờ sáng mắt để chém gió với những người mù khác mà thôi.
    Exactly ....:D
    Điều ngu si, dại dột nhất của con người là mù quáng nghe và tin lời người khác nói mà không chịu phân tích, kiểm chứng xem điều đó đúng hay sai.... :D

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Similar Threads

  1. Trả lời: 48
    Bài mới gởi: 14-04-2013, 11:00 AM
  2. Cư sĩ chứng đắc Thánh quả Dự lưu
    By hoasenngancanh in forum PHẬT GIÁO nguyên thủy
    Trả lời: 21
    Bài mới gởi: 27-09-2012, 04:48 PM
  3. kinh nói về tái sinh
    By joo_minh in forum Đạo Phật
    Trả lời: 1
    Bài mới gởi: 10-03-2012, 07:56 AM
  4. cho e hỏi về thỉnh ông địa và ông thần tài
    By vnmn2109 in forum Hỏi Đáp PT của thành viên
    Trả lời: 13
    Bài mới gởi: 23-09-2011, 03:13 PM
  5. TỬ VI KIẾM TÔNG-KIM HẠC
    By thaiduong162 in forum Tử Vi
    Trả lời: 34
    Bài mới gởi: 30-04-2011, 10:20 AM

Bookmarks

Quyền Hạn Của Bạn

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •