Tu hài nướng






Cát Bà là khu du lịch không những nổi tiếng về thắng cảnh, mà nơi đây còn là địa chỉ ẩm thực nổi tiếng của Hải Phòng nói riêng và cả nước nói chung. Biển xanh mênh mông mang lại cho Cát Bà nhiều loại hải sản độc đáo và hấp dẫn. Tu hài là loại đặc sản có nhiều ở biển Cát Bà, loại nhuyên thể đặc biệt này khá đắt vì giá trị dinh dưỡng và độ thơm ngon không loại nhuyễn thể nào sánh bằng. Món tu hài tẩm gia vị nướng trên bếp than hoa là một trong những hương vị tuyệt diệu của biển Cát Bà ưu ái dành cho bạn.


Tôm sú hấp tỏi



Tôm sú hấp tỏi là một món ăn thường nhật của nhiều gia đình ở Hải Phòng. Tôm sú để làm món ăn này là những con tôm to (loại 100g/con), đều cỡ và tươi. Bắt tôm sống ra khỏi bể sơ chế ngay; lấy dao nhỏ khía lên lưng tôm để lấy ra chỉ đen rồi bẻ lưng tạo thành khe, sau đó dùng một số gia vị đã được băm nhỏ, trộn sẵn (gồm xì dầu nấm, địa liền, tỏi, tiêu, ớt và một số gia vị đặc trưng khác) nhồi vào lưng con tôm đã khía sẵn. Toàn bộ quá trình làm tôm và nhồi gia vị phải diễn ra thật nhanh để bảo đảm tôm còn tươi, không mất mùi. Tôm nhồi xong cho vào lồng, hấp cách thủy, khi chín bắc ra xếp lên đĩa. Món tôm sú hấp tỏi ngon nhất là ăn lúc còn nóng. Trên chiếc đĩa to, những con tôm sú thành phẩm được trình bày hấp dẫn cõng trên lưng gia vị chế biến sẽ làm bạn say mê và sẵn sàng thưởng thức.



Chả chìa Hạ Lũng





Chả chìa là món ăn đặc sản của dân làng hoa Hạ Lũng (xã Đằng Hải, huyện An Hải, Hải Phòng). Nơi đây có tới 10 hộ chuyên làm nghề chế biến giò chả. Nhưng nổi tiếng nhất vẫn là món ăn gia truyền có tên gọi là: Chả chìa Hạ Lũng.

Nhìn bên ngoài chả chìa Hạ Lũng trông gần giống như món nem lụi của xứ Huế. Thế nhưng cách thức chế biến lại hoàn toàn khác đấy. Đầu tiên người ta chẻ nhỏ dẻ mía bằng ngón tay rồi chia làm hai phần. Phần trên dẻ mía, người ta bao quanh lớp thịt lợn nạc xay nhuyễn cùng với mực khô đã được tẩm ướp các gia vị, còn đoạn mía ở phần dưới, người ta bỏ ngỏ và làm tay cầm khi ăn chả chìa.


Để có được những cái chả chìa thơm ngon hấp dẫn, đặc sắc, người dân Hạ Lũng hết sức coi trọng khâu chế biến. Những hương vị riêng để tạo nên món chả chìa là mực khô, mía và thịt lợn nạc. Muốn chọn loại mực ngon, người ta kén mua mực ở tận Cát Bà, Cát Hải, sau đó đem mực về cắt nhỏ, xay nhuyễn cùng thịt lợn nạc, ướp với nước mắm, mỳ chính, nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu...



Kế đó, người ta róc vỏ mía rồi chẻ thành từng dẻ nhỏ, sau đó phết mực khô và thịt trộn đều phết lên dẻ mía sao cho mực và thịt lợn nạc bám phải thật chặt, bao quanh dóng mía. Tiếp đến người ta đặt chả chìa vào nồi hấp chín. Khâu hấp này cũng rất quan trọng, phải luôn giữ ở nhiệt độ vừa phải, nếu nóng quá chả sẽ bị cháy nhưng nếu nhỏ lửa quá chả sẽ bị non, lên màu da không đẹp.



Và dù ở nhiệt độ nào thì nước trong nồi hấp bao giờ cũng phải đủ lưng nồi để hơi nước bốc lên đều cho chả vừa chín tới. Lúc đó dẻ mía mềm sẽ tiết ra nước ngọt quyện với hương vị của chả tạo nên vị thơm ngon, rất hấp dẫn. Vớt miếng chả chìa để lên đĩa bạn sẽ thấy miếng chả chìa đạt yêu cầu là phải chín tới, giữ được màu sác đẹp không vỡ nát, hay khô xác.

Muốn thưởng thức hương vị chả chìa, người ta có thể rán vàng hay nướng trên bếp than hoa nhưng phải đảm bảo chả chín vàng đều. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hết vị thơm mềm của chả chìa nướng hay rán quyện với vị ngọt của thịt, mía, vị hơi dai dai của mực khô. Hãy đưa miếng chả còn ấm nóng vào miệng cắn nhẹ bạn sẽ cảm thấy vị thơm ngon của miếng chả hòa quyện với âm thanh thật vui tai của những sụn thịt mềm.



Ăn chả chìa Hạ Lũng cũng có nhiều cách ăn. Có người thích nhắm rượu lai rai với chả chìa nhưng có người lại thích chấm những cái chả chìa trong nước mắm có pha tỏi, ớt, đường cùng với rau sống để tăng thêm hương vị đậm đà, ngon lành hấp dẫn. Lại có người lại thích cầm độc nhất chả chìa ăn riêng để thưởng thức hương vị đặc trưng của nó. Và dù ăn theo cách nào nhưng chắc chắn bạn sẽ thấy rất thú vị khi ăn hết phần chả chìa, bạn sẽ có ngay một món ăn "lát xe" rất ngon. Đó là phần dẻ mía bao quanh miếng chả chìa đấy. Hãy cắn ngập răng miếng dẻ mía đi. Bạn sẽ thấy miếng mía thật ngọt và thật mềm, mát.