'Toa thuốc chữa ung thư của tử tù' gây xôn xao bệnh viện

"Uống nước táo hồng với cây bán chi liên, lá thiết thụ, bồ công anh và bách hoa xà thiệt là có thể trị được ung thư"... Tờ quảng cáo này xuất hiện gần đây tại vài bệnh viện TP HCM khiến nhiều người hoang mang.

Mấy ngày qua, thân nhân người bệnh tại các bệnh viện Ung bướu, Chợ Rẫy... xôn xao truyền tay nhau một tờ giấy quảng cáo toa thuốc "thần kỳ" chữa được bệnh ung thư. Ngay đầu tờ giấy là thông tin "Thang thuốc này do một người trước khi chết một ngày, sợ thất truyền nên tiết lộ bí mật gia truyền". Những lời truyền miệng cũng loan đi nhanh chóng: chủ phương thuốc này là một tử tù.

Hiện các bệnh viện không xác định được ai là người đầu tiên phát tán toa thuốc (dưới dạng tờ A4 photocopy). Nhưng theo những thân nhân nuôi bệnh, có một số người vào bệnh viện kể họ đã tự điều trị theo hướng dẫn trong tờ giấy, và đã khỏi bệnh, rồi khuyên nên làm theo.


Tờ quảng cáo điều trị ung thư bằng thảo dược. Ảnh: Cao Lâm.

Theo hướng dẫn của tờ quảng cáo, chỉ cần cho 15 chén nước nấu với các loại thảo dược trong 2 giờ, chiết lấy nước, sau đó nấu tiếp với 10 chén nước nấu trong 2 giờ. Lấy nước lần đầu pha với lần sau uống sẽ trị được ung thư và một số bệnh tim mạch.

Cầm tờ quảng cáo, sáng nay chị Thư - bệnh nhân ung thư gan đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu TP HCM mừng rỡ không chịu ở bệnh viện nữa và khăng khăng đòi về nhà để điều trị theo phương cách trong tờ quảng cáo.

Còn chị Nguyễn Thị Mỹ, nhà ở Vĩnh Long có người thân điều trị ung thư phổi đã hoang mang: “Nghe đồn bằng phương thuốc này, một người tử tù này đã cứu rất nhiều người nên gia đình định chuyển người nhà về quê để điều trị”.

Nhiều người khác do phải điều trị lâu ngày ở bệnh viện, phần quá tốn kém tiền của, phần bệnh vẫn chưa khỏi, nên khi đọc tờ quảng cáo đã tin theo với suy nghĩ: “Có bệnh thì vái tứ phương, cứ uống biết đâu hết bệnh”. Nhiều người còn khẳng định, "đây có thể là việc làm tốt cuối đời của người sắp chết", rằng "trong hiện tại, tử tù không hưởng được lợi lộc gì nên không thể nói dối".

Muốn người nhà đang mắc bệnh dùng thử, một số người đã đến chợ thuốc trên đường Phùng Hưng và Hải Thượng Lãn Ông ở quận 5 bốc thuốc. Tới nơi mới biết, phương thuốc thần chỉ là những loại cây cỏ quen thuộc.

"Ngoài táo hồng, thì lá thiết thụ chính là lá đu đủ; bồ công anh là loại cỏ mọc hoang chữa ăn uống kém tiêu; bạch hoa xà thiệt là cây lưỡi rắn mọc như cỏ hoang có khả năng làm giảm sưng, giảm đau và bán liên chi là loại cỏ thường mọc ở miền Bắc có tác dụng thanh nhiệt", anh Thanh, một người đang nuôi bệnh ở Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay.

Trao đổi với VnExpress.net, các bác sĩ Bệnh viện Y học Cổ truyền TP HCM cho rằng, các vị cây cỏ nói trên đúng là thảo dược. Tuy nhiên theo các tài liệu y học cổ truyền, những loại thảo dược trên chỉ làm giảm được các chứng viêm, sưng, làm mủ, giúp thanh nhiệt hoặc hỗ trợ cơ thể giảm khả năng gây ung thư, chứ không thể trị dứt được bệnh này.

Các bác sĩ chuyên khoa ung bướu Bệnh viện Ung bướu TP HCM cũng khẳng định với những loại ung thư tế bào ác tính thì không có loại thảo dược nào có thể chữa khỏi, mà chỉ ở mức hỗ trợ điều trị làm phát triển tế bào, tái tạo tế bào tốt.

Còn theo đại diện Phòng quản lý Y học cổ truyền, Sở Y tế TP HCM, việc quảng cáo các bài thảo dược điều trị dứt ung thư là không chính xác. “Bởi từ trước đến nay vẫn chưa có một công trình nghiên cứu thảo dược điều trị tiệt căn ung thư nào được cơ quan chức năng chứng nhận”, một bác sĩ nói.

Cao Lâm