Warning: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in ..../includes/class_bbcode.php on line 2958

Warning: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in ..../includes/class_bbcode.php on line 2958
Chấp pháp... (gởi đến bạn Thiên Việt và những ai quan tâm)
kết quả từ 1 tới 20 trên 117

Ðề tài: Chấp pháp... (gởi đến bạn Thiên Việt và những ai quan tâm)

Threaded View

 1. #1
  Tứ Đẳng Avatar của hoasenngancanh
  Gia nhập
  May 2011
  Bài gởi
  4,340
  Post Thanks / Like

  Talking Chấp pháp... (gởi đến bạn Thiên Việt và những ai quan tâm)

  Trích dẫn Nguyên văn bởi Thiên Việt Xem Bài Gởi
  ... mình có đôi lời riêng với bạn Hoa Sen Ngàn Cánh:
  Thực ra mình nghĩ không nên nói những lời này, vì nó đụng chạm đến lòng tự ái của bạn. Nhưng mà mình sẽ nói, những lời từ tận đáy lòng, bạn nghĩ sao về mình cũng chẳng sao:
  Mấy tháng trước mình từng rất vui khi biết bạn theo tỷ Hoatulien học Phật , quả thật là gặp được vị thầy giỏi biết căn cơ của mình ra sao từ đó chỉ ra con đường Đi hợp lý thì đúng là không gì bằng rồi. Bẵng đi một thời gian đọc mấy bài post gần đây của bạn mình biết bạn lại " ngựa theo đường cũ" rồi. Bạn nói bạn tu Thiền định có cảnh giới gì đó, theo ý của bạn là cảnh giới cũng cao rồi theo mình đây chẳng fải cảnh giới cao gì mà bạn bị Phi nhân họ lừa, cảnh giới cao Tâm họ rất thanh tịnh còn bạn tâm rất ô trược thì cao nổi gì? Ko fải mình nói khoa, những người trên diễn đàn này đọc bài bạn nếu tinh ý cảm nhận rất là trược, nhức đầu. Còn nữa bạn post lên diễn đàn cách mở Âm Dương nhãn làm người ta học theo, không cẩn thận sẽ bị Ma nhập. Bạn Tu thiền, Mật chú mà tập khí xấu không bỏ, chấp vào tướng, cảnh giới thì sẽ bị lạc thôi. Mong bạn sẽ nghĩ những gì mình nói một cách cầu tiến, nghiêm túc còn nếu tranh đấu hơn thua thì khỏi, coi như mình chưa nói gì.
  Chúc bạn An lạc.
  HS xin mượn lời của bạn Thiên Việt (xin viết nhanh là TV) nói về mình để viết bài này, vừa là “mượn hoa cúng Phật” cũng là bày tỏ một vài suy nghĩ trong lĩnh vực tu học của mình. Mong nhận được những góp ý xây dựng của các vị đọc qua bài này của mình. Ai bước đi cũng từng vấp té và dù muốn hay không cũng phải chịu cơn đau, khóc cho đã cũng phải nín, đi nhiều cũng phải chùn gối, thắng nhiều cũng có khi bại nhiều, cuộc sống không ai mãi đứng hoài một chỗ cả, đường tu học cũng như vậy, nếu cứ ì ra đó thì chính mình lại hại ta, chính mình không biết là đã tạo ra chướng ngại cho đường tiến của mình, thuật ngữ gọi là Chấp pháp. HS xin viết ra vài cái Chấp pháp: chấp ngã, chấp tha, chấp tướng… mà HS từng có chúng, nhân lời bình luận của bạn TV mà HS có ý tưởng viết bài này.

  1. Luôn tự hào bản thân là nhất

  Người phàm chúng ta thường có cái suy nghĩ mình làm gì cũng đúng, mình làm được nhưng chắc gì người khác làm được, rồi tạo ra cái dáng vẻ thông thái, tự tôn bản thân là hiểu biết, sẵn sàng chê bai người khác. Với người tu là chướng ngại rất tai hại, nó sẽ tạo ra tâm trạng không muốn nghe ai nói gì về bản thân họ cả, họ đúng sai gì cũng không cần ai quan tâm. Nếu cứ nuôi dưỡng quan niệm này thì chẳng ai khuyên bảo gì thuyết phục được họ cả, bạn bè mình trên diễn đàn này từng có mấy vị trong tình trạng đó và khi họ ngã ngựa thì mới biết trời còn cao lắm mà mình lại chẳng đi tới đâu, rồi than tiếc cho một thời huy hoàng ảo mộng thì mọi chuyện đã không thể cứu vãn nữa rồi.

  2. Luôn là nhà “biết tuốt” đại tài

  Bạn nói bạn tu Thiền định có cảnh giới gì đó, theo ý của bạn là cảnh giới cũng cao rồi theo mình đây chẳng fải cảnh giới cao gì mà bạn bị Phi nhân họ lừa, cảnh giới cao Tâm họ rất thanh tịnh còn bạn tâm rất ô trược thì cao nổi gì?
  - Trong cách tu tập của Phật giáo Nam tông có 2 pháp môn tu Thiền: thiền Chỉ tịnh hay còn gọi là thiền Định và thiền Quán, mỗi môn này đều có đề mục tu tập cả. Thiền định có 40 đề mục là 10 đề mục Tịnh sắc, 10 đề Tử thi, 10 đề Suy niệm, 04 đề pháp Vô lượng tâm, 04 đề thiền Vô sắc, 01 đề niệm tưởng Thức ăn là vật nhờm gớm, 01 đề phân biệt Tứ đại, xem thêm tại đây

  Kết quả của việc tu theo 40 đề mục này có nhiều kết quả khác nhau từ hoá sanh vào 6 cõi Trời Dục giới (Lục Dục Thiên) cho tới 4 tầng trời Phạm Thiên Sắc giới và 4 tầng trời Phạm Thiên Vô Sắc giới với nhiều loại phước báu đa dạng khác nhau, tuỳ công phu tu chứng tới đâu.

  Thiền định có công dụng khác là đè nén và giảm nhẹ phiền não tham dục, sân hận, trạo cử, phóng dật… Những ai tu thiền và đắc định thì trong suốt thời gian có thiền sẽ không có những trạng thái tâm ô nhiễm như tham dục (gồm Ngũ dục: tham sắc đẹp, âm thanh hay, mùi thơm, vị ngon, tiếp xúc êm ái), phiền não sân hận, hoài nghi vào thực hành thiện pháp…

  Do đó, khi bạn TV nhận xét về HS như trên thì HS hình dung rằng bạn này chưa có tu tập gì hoặc chưa có hiểu biết nhiều về sự “thanh tịnh tạm thời” của thiền định, trạng thái tạm thời đó có thể kéo dài hết kiếp sống nhân loại, hoặc được hưởng thanh tịnh với tuổi thọ kéo dài tới 84.000 đại kiếp trái đất (1 đại kiếp là 4 giai đoạn hình thành, phát triển, hư hoại, tiêu diệt của trái đất) như ở cõi Phạm Thiên Vô Sắc.

  Cho nên nhiều người lầm lẫn trạng thái thanh tịnh của thiền định là một cứu cánh vững chắc của người tu hành, thật tình chỉ là chỗ nghỉ ngơi an dưỡng tạm thời trên con đường luân hồi dài vô tận mà thôi, đã là tạm thời thì nghĩa là Vô thường có tính không bền chặt, không lâu dài, có thời hạn nên có vào có ra, có tiến có lùi, có thăng có giáng thì chuyện HS nói đã đạt trạng thái gì cao không có nghĩa là HS mãi giữ được nó, HS thanh tịnh khi ở trong trạng thái thiền định với những điều kiện phù hợp với mức độ định tâm đó, khi không còn được duy trì thì thiền định sẽ bị hư hỏng thì tâm ô nhiễm sẽ bùng phát trở lại.

  Đây là điểm rất thiết thực của Giáo pháp nhà Phật, Đức Phật đã nắm vững bản chất Thế gian pháp nên với Trí Chánh Biến tri của Ngài đã chỉ cho chúng sinh biết sự tạm bợ của các cõi thiền định, cho dù có là vị Phạm Thiên có tuổi thọ 84.000 đại kiếp trái đất khi mãn phước cũng bị rớt xuống các cõi thấp hơn. Do đó, trong kinh điển dạy rằng Tam giới như lò lửa! Không có chỗ nào an toàn tuyệt đối cả, chỉ có ra khỏi Tam giới mới không còn bận tâm vào chuyện tịnh – động, thanh tịnh – ô nhiễm, không còn phiền não thế này hay thế khác nữa. Vì vậy Đức Phật dạy pháp thiền Tuệ quán dựa vào Tứ niệm xứ làm 4 chỗ quan sát: Thân, Thọ, Tâm, Pháp – xin xem thêm ở đây.

  - Nếu nói tới hàng Phi nhân (định nghĩa chúng sinh có hình dáng như người nhân loại nhưng không phải người nhân loại) thì không biết bạn TV đã có kiến thức hay kinh nghiệm nhận diện được bao nhiêu loại Phi nhân? Phi nhân nào có thể xuất hiện trong bán kính 100m ở gần người tu và có thể phá phách, nhiễu động tâm người tu? Phi nhân nào quy y Tam Bảo làm Hộ pháp già lam, có phần trong Bát bộ Thiên long hộ trì người tu Phật? Nếu đã nói HS “bị Phi nhân lừa” thì bạn TV có thể cho biết cụ thể là loại Phi nhân nào có thể bước qua vòng Giới thể của HS? Nói tới đây thì nhớ chuyện ngày xưa, HS ngồi thiền mở mắt âm nhìn thấy một số Phi nhân do ai đó sai khiến tới phá thì bị bốc cháy khi chạm vào vòng kiết giới do oai lực trì chú Đại bi tạo ra, kể cũng tội nhưng thôi thì kệ chứ biết làm sao? Phi nhân họ bị bốc cháy nhanh lắm, không sao cứu vãn kịp.

  3. Không biết mình không biết người
  a)
  Mấy tháng trước mình từng rất vui khi biết bạn theo tỷ Hoatulien học Phật , quả thật là gặp được vị thầy giỏi biết căn cơ của mình ra sao từ đó chỉ ra con đường Đi hợp lý thì đúng là không gì bằng rồi.
  Bẵng đi một thời gian đọc mấy bài post gần đây của bạn mình biết bạn lại " ngựa theo đường cũ" rồi.
  - Có một chướng ngại nữa của nhiều người tu lâu năm dài tháng hay mắc phải là cái thói không biết gì về người ta mà cứ nhận xét như là đúng hết rồi vậy. HS từng có nhiều mối quan hệ bạn đạo trên forum này mấy năm về trước khi mà facebook chưa nhiều như hiện nay, cái thời mà còn chat với nhau bằng nick yahoo messenger và biết nhau bằng webcam. Cái thời đó đã có nhiều trận khẩu chiến và cả bằng nhiều pháp thuật khác nữa, không biết vào lúc đó bạn TV đã có tham gia forum này chưa nhỉ? Nhắc lại không phải để khoe khoang nhưng để bạn TV hình dung rằng HS đã có nhiều kiến thức về tu hành từ lâu rồi, không phải chỉ “mấy tháng trước” như bạn hiểu. HS không biết bạn TV lấy ở đâu cụm từ rất thô thiển “ngựa theo đường cũ rồi”, xin hỏi “đường cũ” mà bạn nói HS là đường gì? Bạn biết gì về HS, về cách tu học và trải nghiệm pháp hành của HS? Bạn đã từng chứng nghiệm thiền định và thiền tuệ chưa? Bạn từng đạt được sự nhất tâm bất loạn trong niệm Phật trì chú chưa?

  - Điều thứ hai, HS thấy có một dạo hễ cứ thấy vị Hoa Tử Liên online là thiên hạ nhảy vào mắng nhiếc, nhục mạ người ta đủ điều, mà rất nhiều người theo tâm lý đám đông dù chẳng biết gì về người đó mà cũng cứ viết bài chửi mắng um sùm, bạn có thể tìm thấy những kiểu chửi xiên xỏ đó trên các mục của vị Hoa Tử Liên. HS suy nghĩ, tại sao với một người không thể biết rõ người ta ra sao, tu hành pháp gì, thành tựu thế nào, người ta ở đâu, tu học với vị thầy nào… rất nhiều thứ mình không hay, dò không rõ, nhiều người nói đủ kiểu thì tại sao mình lại phải theo số đông ghét theo làm gì? Biết đâu người đó viết chữ sai chính tả và dùng màu đỏ nhức mắt là phong cách của người ta, tại sao mình lại khó chịu? Sau này HS đổi cách suy nghĩ với vị Hoa Tử Liên đó và dùng cách nói chuyện lịch sự, khiêm tốn, gọi người ta bằng Tỷ một tiếng thì có mất gì của mình, ngược lại thấy không khí trong bài viết qua lại nhẹ nhàng hẳn.

  Bạn TV đâu có biết HS và vị Hoa Tử Liên đã nói chuyện qua tin nhắn riêng về điều gì? Vị này đâu rõ HS tu ra làm sao, chỉ dựa vào cách nói chuyện hung hăng của HS mà nhận định HS tu tà này nọ, nhưng khi HS đổi giọng đàng hoàng thì vị này tỏ ý muốn chỉ dạy HS tu cao hơn nữa. HS cám ơn và từ chối vì biết mình đang đi đâu và hướng tới đâu, vị này nếu như bạn TV nói “quả thật là gặp được vị thầy giỏi biết căn cơ của mình ra sao từ đó chỉ ra con đường Đi hợp lý thì đúng là không gì bằng rồi” thì đã có thể chỉ ra cho HS biết trạng thái Rỗng không của HS là gì và cách thoát ra, nhưng vị này chỉ dẫn không đúng vì không rõ được nguyên nhân tại sao HS có được trạng thái đó. Cuối cùng do HS nói mình tu thiền Tuệ quán Vipassana nên vị này mới chỉ những pháp tu căn bản theo lý thiền ấy (dù HS đã biết từ hơn 10 năm nay rồi). Điều mình làm được sau những lời qua lại đó là mình đã bỏ xuống được thành kiến không hay về vị này, giải toả được cảm xúc bất mãn với vị này, nên giờ có đọc bài của vị này cũng không còn cảm thấy khó chịu nữa. Với mình, vậy là đã dứt trừ một nghịch duyên rồi sau này nghĩ tới vị Hoa Tử Liên ấy, lòng mình cảm thấy hân hoan vì đã từng có dịp nói chuyện thân ái, trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau.

  b)
  Ko fải mình nói khoa, những người trên diễn đàn này đọc bài bạn nếu tinh ý cảm nhận rất là trược, nhức đầu.
  - Bạn TV chắc không biết là chuyện bạn bị nhức đầu khi đọc bài của HS là có nhiều lý do, HS đơn cử 2 ý như sau:

  Một là diễn đàn này từ khi mới thành lập trước đây đã có hiện tượng khiến người đọc bài nếu không đủ định lực sẽ dễ nổi Sân, tam bành lục tặc hiện lên hết, ngày trước còn không có chức năng tự lưu bài, mạng rớt một cái là phải gõ lại từ đầu nên nhiều người cay cú lắm, bình thường không sao chứ vào forum này là Khẩu chiến tới tấp, từ đó cứ mà tạo nghiệp sân hận;

  Hai là tâm bạn động chứ chưa đạt được sự thanh tĩnh mạnh mẽ, nghĩa là pháp tu hành của bạn còn yếu lại còn có thành kiến với HS nên càng đọc càng dễ nổi Sân, nhưng bạn cố kềm chế thành ra bị nhức đầu. Bạn nên tĩnh tâm, xem bài viết nào cũng là những câu chữ vô tri, đừng để cảm xúc ghét bỏ xuất hiện thì sẽ chẳng bị gì cả.

  c)
  Còn nữa bạn post lên diễn đàn cách mở Âm Dương nhãn làm người ta học theo, không cẩn thận sẽ bị Ma nhập. Bạn Tu thiền, Mật chú mà tập khí xấu không bỏ, chấp vào tướng, cảnh giới thì sẽ bị lạc thôi.
  - Bạn TV đâu biết rằng rất ít vị coi bói được cho HS, từ trước giờ HS đi đến nhiều nơi mà nhiều người không coi được cho HS, có khi HS chỉ nhìn bình thường mà họ mất linh, họ không coi được, hoặc nói sai tùm lum, trước có nhiều vị trên forum này thử HS đủ điều, HS chỉ có 1 bài chú Đại bi 84 câu tiếng Việt mà bình yên vô sự, thì xin hỏi bạn TV nếu như bạn nói HS tu tà, tu quấy thì chắc đã tiêu tùng từ thuở nào rồi. HS luôn xem mình là người đi học cái hay cái chưa hay ở chư vị nên vị nào dạy thì HS học, vị nào dùng tâm bất thiện thì có các Đấng vô hình xử lý, việc của HS chỉ là ngồi trì chú Đại bi mà thôi.

  - Âm dương nhãn của HS thấy được chư Thọ thần, Thổ thần và nhiều vong linh hữu duyên đó, bạn cho là Ma nhập ư? Bạn có biết là do trì chú Đại bi trên 20 năm mà có được những năng lực đó không? Ma nào nhập được nếu tâm tư của HS còn biết giữ giới, còn biết cung kính bậc trên, còn biết trời cao đất dày, còn biết lỗi mình lỗi người, còn biết áp dụng ý nghĩa lời kinh tiếng kệ vào tu hành, còn thấy được hào quang của bậc chân tu (cả tăng lẫn tục) mà cung kính đảnh lễ… khi HS còn những thiện pháp này (trừ phi HS ngạo mạn coi trời đất không ra gì, bất kính với cha mẹ, vô ơn bạc nghĩa với bậc ân nhân...) thì không có Ma nào nhập được HS cả. Chắc 1 câu với bạn như vậy!

  - Còn về vấn đề "Tập khí" thì mình đã bàn trong bài Thủ dâm rồi, mình miễn ghi lại ở đây nữa nhe!
  Sau cùng, mong rằng với duyên may của bạn TV gởi đến cho HS để mình có dịp viết bài này để bạn có thể hiểu hơn và đừng bị như mình, đừng bị mất thời gian với những thứ Chấp chặt vô nghĩa đó. Đó là những gì không đẹp mình từng trải qua trên đường tu, không phải nói “tu hành” là dễ cứ vọng cầu một ngày là thành Phật, mà là mỗi một ngày tu để trải nghiệm, để học, để trả giá cho những nhân quả mình tạo ra bằng thiện ý hay bằng bất thiện ý cho mình thêm hiểu biết để hướng thượng.

  Thân chào.
  Last edited by hoasenngancanh; 07-12-2016 at 09:41 PM.

  *
  Hoa Sen Ngàn Cánh*

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Similar Threads

 1. Tương quan giữa cầu an, dâng sao giải hạn cho gia đình và cầu siêu từ thiện cho cs
  By minhthien in forum Tâm linh – Tín ngưỡng – Siêu hình học – Ngoại cảm
  Trả lời: 0
  Bài mới gởi: 23-02-2015, 09:59 AM
 2. Trả lời: 1
  Bài mới gởi: 11-08-2012, 08:25 AM
 3. Phật và chư Thiên-Thế giới quan của Đạo Phật
  By Cửu Phẩm Liên Hoa in forum Đạo Phật
  Trả lời: 18
  Bài mới gởi: 08-06-2012, 02:28 PM
 4. Tương Quan Giữa Thiền Và Mật
  By vampire2001vn in forum Mật Tông
  Trả lời: 2
  Bài mới gởi: 27-01-2011, 10:41 PM

Quyền Hạn Của Bạn

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •