Thực hư "Võ Đang thất tinh kiếm trận"


Vương Hưng Thanh, tự xưng là chưởng môn Long môn Võ Đang đời thứ 25, mới đây đã công khai nói với thế giới rằng “Võ Đang thất tinh kiếm trận”, một trong những bí truyền uy chấn võ lâm của Võ Đang bị thất truyền nhiều năm, sắp tái xuất giang hồ. Thông tin này đã thực sự gây sốc cho giới võ thuật Trung Quốc cũng như thế giới.

Theo như truyền thuyết thì độ khó của thất tinh kiếm trận không phải ai cũng có thể thi triển thành công. Hơn nữa đã có nhiều thông tin cho rằng “Thất tinh kiếm trận” của Võ Đang đã bị thất truyền từ lâu.

Những lời quảng cáo mỹ miều hay chỉ là ảo tưởng?

Tinh diệu, nhẹ nhàng như bay trong gió, đó là những gì mà người ta nói về sự kiện diễn ra vào ngày 17/11/2005. Tại Thiên Cương Vi Lượng, 7 kiếm thủ giỏi nhất Viện Võ thuật chân truyền núi Võ Đang đang chuẩn bị thi triển “Võ Đang thất tinh kiếm trận” danh bất hư truyền. Sư phụ Vương Hưng Thanh hô lên một tiếng: “Đấu thái thất tinh”. Lập tức 7 kiếm thủ mặt lộ sát khí, tay nắm chặt bảo kiếm, chiêu thức bắt đầu tuôn ra. Tiếp đó, thế trận biến đổi không ngừng, bay lên, hạ xuống, quay bên này, ngoắt bên kia, xoay tít, bằng mắt của người không có võ thì không thể nhận ra điều gì nữa, thật là biến hóa khôn cùng. Tất cả chỉ diễn ra trong thời gian 7 phút đồng hồ.

Theo nghiên cứu của chưởng môn Vương Hưng Thanh, trong những tài liệu của các tiên tổ chưởng môn đời trước đều có ghi chép lại cách thức luyện tập cũng như sự tinh diệu của trận đồ kiếm pháp này một cách rất rõ ràng. Căn cứ vào đó, Vương Hưng Thanh đã tìm hiểu về vấn đề này thông qua hơn 20 đời truyền nhân của môn phái Võ Đang. Tất cả những tài liệu ông sưu tầm được đã được ông biên soạn một cách công phu, tham khảo rất nhiều ý kiến từ những bậc cao thủ võ học trong và ngoài môn phái.

Những điều đúc kết của chưởng môn Vương Hưng Thanh đã cho phép ông khôi phục lại “Thất tinh kiếm trận” với hào khí và uy lực như thuở nào.
Ông cho biết, hiện nay những kiếm thủ của Võ Đang đang luyện được phần đầu của trận kiếm, tức là họ mới chỉ luyện được 12 thế trận. Chưởng môn Vương Hưng Thanh tiết lộ, 37 thế trận còn lại của “Thất tinh kiếm trận” đã hoàn tất khâu chỉnh sửa, thế nhưng việc tập trận này vô cùng khó khăn đòi hỏi phải có hơn 200 người có võ công rất giỏi cùng tập và dàn trận thì kết quả thi triển trận kiếm mới được phát huy tối đa.

Hiện chưởng môn Vương Hưng Thanh đang gấp rút cho những đệ tử xuất sắc nhất của Võ Đang luyện tập để có thể cho toàn thể thế giới thấy tận mắt pho “Thất tinh kiếm trận” huyền thoại của Võ Đang. Theo lời giới thiệu của ông, 7 kiếm thủ xuất sắc lấy sao Bắc đẩu làm chính vị sẽ thi triển thận thất tinh, trong trận có sự kết hợp hài hòa những nguyên lý biến hóa tương sinh tương khắc, âm dương, ngũ hành, bát quái. Trận sẽ thi triển theo 4 trận hình cơ bản, từ đó biến hóa theo bảy bảy bốn chín trận hình. Đặc điểm chính trận pháp của “Thất tinh kiếm trận” là "dĩ tĩnh khắc động, dĩ dật đãi lao" (lấy nhẹ nhàng thắng sức mạnh).

“Thất tinh kiếm trận” có thật hay không?

Như lời của Vương Hưng Thanh nói thì quả là “Võ Đang thất tinh kiếm trận” là có thực và nó đang chuẩn bị tái xuất giang hồ, điều này ngay cả chưởng môn Thanh Thành Lưu Tùy Tân cũng không biết nên trả lời thế nào. Ông này đánh giá: “Đó chẳng qua là trò võ lâm tập thể, họ có thất tinh kiếm trận, chúng tôi cũng có”. Lưu Tân Tùy cho biết, vào khoảng trung tuần tháng 9, nhà văn Kim Dung khi tới thăm núi Thanh Thành, phái Thanh Thành đã bày trận “Thiên cương bắc đẩu thất tinh kiếm trận để đón khách”, 32 kiếm thủ xuất sắc cùng với 32 bộ kiếm quý của Thanh Thành dàn trận, trận hình biến hóa quả cũng rất đẹp mắt. Ngay cả Kim Dung cũng ngây người ra xem, tán thưởng không ngớt.

Theo chưởng môn Lưu Tùy Tân, ông thực sự không hiểu rõ việc “Võ Đang thất tinh kiếm trận” đã bị thất truyền như thế nào, nhưng ông cho biết, bản thân kiếm trận đó cũng đã không có gì ghê gớm. Xem ra khắp Trung Quốc cũng có rất nhiều nơi luyện được, và họ đều có thể đặt cho nó một cái tên khác ngoài cách gọi thất tinh kiếm trận. Hơn thế nữa Võ Đang là một môn phái lớn có lịch sử tồn tại gần 1000 năm, đương nhiên việc để thất truyền thất tinh kiếm trận khó có thể nói ra với người ngoài. Cho dù là vật thất truyền nay đã tìm lại được, làm sao lại có thể để cho tất cả cùng tham gia chỉnh lý, đóng góp ý kiến được. Chính điều này càng làm cho chưởng môn Lưu Tùy Tân tin tưởng rằng, cái gọi là “Võ Đang thất tinh kiếm trận” đích thực chỉ là trò tự biên soạn ra của Vương Hưng Thanh.

Các chuyên gia nghi ngờ trong lịch sử võ thuật không tồn tại “Võ đang thất tinh kiếm trận”

Giáo sư Đường Qua Võ, thuộc Tổng cục Thể dục thể thao Trung Quốc, người từng bỏ ra nhiều năm để nghiên cứu lịch sử võ học Trung Quốc, cho biết rất nhiều tiểu thuyết gia võ hiệp có đề cập đến nguồn gốc của các môn võ công, ví dụ như “Dịch cân kinh” là do sư tổ Đạt ma sáng tạo ra. Môn công phu đã được lưu truyền từ đời này qua đời khác hàng ngàn năm nay. Tuy trải qua nhiều triều đại bị tam sao thất bản, xuất hiện nhiều bản thể khác nhau, nhưng sự tinh túy của “Dịch cân kinh” vẫn còn nguyên giá trị lưu truyền tới ngày nay.

Còn với những tin tức có liên quan tới “Võ Đang thất tinh kiếm trận” trong thời gian gần đây, Giáo sư Đường cho biết, ông chưa từng thấy nó trong các nghiên cứu về lịch sử võ học Trung Hoa. Phó tổng biên tập tạp chí Võ Đang, ông Trương Đại Giang cũng đồng tình với nhận định này. Ông Trương phân tích: “Võ Đang thất tinh kiếm trận” của Vương Hưng Thanh chẳng qua chỉ là việc dựa vào nội hàm tư tưởng của bảy ngôi sao, sau đó kết hợp với kiếm pháp của Võ Đang, rồi tự mình thiết kế luyện tập thành kiếm trận mà thôi

Nguyễn Hoà (theo Tinh hoa võ thuật Trung Hoa