Dụng thần luôn là vấn đề khó khăn phức tạp nhất của tử bình, tìm được dụng thần thì coi như đã qua được khó khăn ban đầu. Từ trước đến nay việc tìm dụng thần thường dựa vào kinh nghiệm là chính nên gây nhiều khó khăn cho người học bởi phải rất lâu mới có đủ năng lực để mà có kinh nghiệm. Một số tác giả đã đề ra các phương pháp tính điểm vượng ngũ hành để từ đó tìm dụng thần. Như Thiệu Vĩ Hoa trong Dự đoán theo tứ trụ của mình đã nêu ra cách cho điểm, tính toán xác định thân vượng nhược nhưng phương pháp này sai lầm từ lý thuyết đến thực tế. Ông Thiệu cho can có điểm là 36, chi có điểm 30, trong 30 điểm của chi gồm cả chính khí, dư khí. Vậy giả sử can giáp sinh vào tháng mão thì hai can chi này có điểm mộc là 66, can ất sinh vào tháng dần, do dần chỉ có 18 điểm mộc nên hai can chi này có điểm mộc là 54, điều này vô lý bởi vì giáp ở mão là đế vượng, ất ở dần cũng đế vượng nên thực tế điểm vượng phải như nhau chứ không thể khác xa nhau thế. Một điểm nữa là lấy lẽ trời có 360 độ mà chia cho các can chi ra điểm là gượng ép mà sai. Gượng ép là thực tế 360 độ ấy bao gồm ngũ hành can chi và cả 8 quẻ Dịch nữa, lấy lý do 360 độ có thể khiến người không biết gật gù cảm thấy có lý chứ không thể giải thích cho câu hỏi vậy khí của 8 quẻ đã vứt đi đâu rồi? Sai là từ 360 độ suy ra can có 36 độ, chi có 30 độ là rất lầm. Trong tử bình thì can không nặng bằng chi, được một can tỷ kiếp không bằng được một chi lộc nhận, thế mà ban đầu đã cho can hơn chi đến 6 điểm. Với các chi có dư khí thì ông Thiệu cho chính khí 18 điểm dư khí 9 và 3, điều này sai vì dư khí không thể nào lại làm tổn hại chính khí như thế, trong khi dư có ý là thừa ra, thêm ra, mở rộng ra, cái sai này làm cho tính toán càng về sau càng sai. Điểm nữa là cách tính sinh khắc, gần xa quá phức tạp rối rắm, tưởng như là xét hết các khả năng nhưng thực tế càng tính càng loạn, kết quả chồng chéo sai lệch không dùng được.
Điều sai nữa là ông Thiệu cho rằng nếu nhật can cộng ấn có tỷ lệ trên 40% là xem như thân vượng, chọn dụng thần theo hướng thân vượng. Điều này sai nặng, cụ thể, nếu tỷ và ấn 41%, còn thương quan đến 50% thì biết tính sao đây, có còn vượng để mà dụng tài quan nữa chăng ? Chính vì sai lầm như thế nên phương pháp của ông Thiệu đề ra cho có còn thực tế không dùng được. Điều này rất đúng với bản chất con người ông Thiệu là người viết sách không có thực tâm muốn truyền đạt kiến thức cho người khác, mọi thứ đều rất khó hiểu, bí rối, những gì hay trong sách ông đều là tổng hợp từ các sách cổ, điều này bạn đọc Việt Nam đã biết từ lâu.
Nay tôi đề ra phương pháp tính điểm mới như sau. Vì tính điểm để suy ra tỷ lệ % nên việc cho điểm ban đầu can chi chỉ là tượng trưng, cốt sao công bằng hợp lý chứ không cần bám vào độ số nào hết, vì thế để đơn giản tôi cho can ban đầu tất cả đều có 10 điểm. Vì chi có dư khí, dư có ý là thừa ra, thêm ra, mở rộng ra nên sửu thì thổ có 10 điểm, thủy 4, kim 2, dần mộc 10, hỏa 5, thổ 2, thân có kim 10,thủy 5, thổ 2. Sở dĩ thủy trong thân hơn thủy trong sửu vì trong thân thủy trường sinh. Các chi khác tương tự, vậy ban đầu chính khí của chi đều là 10 như can. Ngũ hành lệnh tháng luôn mạnh nên tăng 10%, ngũ hành tử tuyệt ở lệnh tháng bị giảm 10%, tháng kim thì mộc giảm, tháng thủy hỏa giảm, mộc kim giảm, hỏa thủy giảm. Riêng hành thổ, vì thổ bao chứa tất cả các hành khác, nên tháng thổ thì thổ tăng 10% nhưng không hành nào bị giảm điểm, ngược lại thổ cũng không bị giảm ở bất cứ tháng nào. Có tam hội cục, tam hợp cục thì hành đó được tăng 10%. Sinh khắc để tìm dụng thần thì xét số lượng can chi và lệnh tháng.
Phương pháp này có ưu điểm là đơn giản, dễ hiểu, có thể lập trình tính tự động và quan trọng là ứng dụng thực tế cho kết quả đúng, nếu kết quả chưa đúng thìcó thể căn chỉnh linh hoạt cho tất cả các trường hợp. Tôi đã sửa phần mềm tổng hợp để thêm phần dụng thần tử bình tự động vào, sau đây là một số lưu ý.
Khi các hành đồng đều khoảng 20% thì tứ trụ cơ bản cân bằng, phần mềm sẽ chọn “quan ấn” là dụng thần. Quan ấn tức là trong quan nên có ấn, người ấy nên có bằng cấp trình độ, có quan cùng ấn tất đắc lợi. Người ấy khi hành quan vận là tốt vì coi như gặp dụng thần, gặp ấn vận cũng được, chỉ gặp vận tài nhiều thì cẩn thận vì tài phá ấn, vì tiền mất chức, học sinh thì tài đè ấn nên học dốt… Nhiều trường hợp khác phần mềm sẽ ghi dụng thần là “ấn tỷ”, “tài quan”, tức là cả hai thần đó đều tốt nhưng nghiêng về chọn cái đứng trước làm dụng thần. Hoặc có khi do trong mệnh khuyết một hành đáng ra là dụng thần thì dùng cái thay thế trong hai thần đưa ra để làm dụng thần.
Tôi đã xét 120 trường hợp, có thể nói là hầu như không sót trường hợp nào. Nhưng vì ví dụ thực tế tôi có không đủ cho tất cả các trường hợp nên có những trường hợp tôi phải xét chay, hoặc bịa ra tứ trụ để xét, điều này làm cho kết quả có thể chưa chuẩn. Vậy khi bạn thấy lựa chọn của phần mềm khác ý bạn thì trước hết hãy xem kỹ tỷ lệ % ngũ hành được kê ra. Có thể bạn đánh giá nhầm do cảm quan của bạn không đúng bởi rất nhiều hành tàng ẩn trong chi thường bị bỏ quên khi tính bằng mắt, ví dụ Thân kim có 10 điểm kim nhưng cũng có 5 điểm thủy, nếu có 2 Thân kim là đã có 10 điểm thủy, bằng 1 can thủy lộ rõ rồi. Nếu vẫn nghĩ phần mềm sai thì bạn đưa tứ trụ lên, ta cùng trao đổi, nếu sai tôi sẽ sửa lại cho đúng. Trong trường hợp tôi với bạn có mâu thuẫn thì tất nhiên tôi giữ ý kiến của mình, nhưng tôi sẽ đưa công thức cho bạn để bạn tự sửa, tự căn chỉnh theo ý mình để có một kiểu đánh giá riêng theo kinh nghiệm của bạn. Vì trong tử bình ngay cả các bậc thầy nhiều khi vẫn cãi nhau như mổ bò nên hi vọng chúng ta không đặt nặng chuyện bất đồng quan điểm.
Với các trường hợp chuyên vượng và tòng cường thì tôi theo các sách cổ, nếu phần mềm đã kết luận là chuyên hay tòng thì thường là đúng. Nhưng vì chuyên vượng và tòng cách rất phức tạp, có trường hợp chưa hẳn tòng nhưng đến vận làm cho hành đó vượng quá thì lại phải tòng, hoặc có khi chính tôi cũng không biết là có chuyên hay không, ví dụ ngày Giáp Ất sinh tháng Thân, Dậu, trong tứ trụ có 6, 7 can chi là mộc thì có chuyên không? Vì tôi không chắc nên phần mềm sẽ trả kết quả là “Dụng thần là quan sát hoặc chuyên vượng”, “Dụng thần là ấn hoặc tòng cường”, hoặc có ghi chú “Có thể là tòng cách”…May thay thực tế các ví dụ như vậy rất hiếm gặp, nên nếu có gặp phải thì bạn tự cân nhắc đánh giá.
Cuối cùng, khó khăn nhất là trường hợp dụng thần biến đổi, khi có 2,3 hành đồng đều, không có hành nào nổi bật, hành vận làm cho một hành nào đó nổi lên thái quá thì dụng thần có thể phải thay đổi tùy hành vận cụ thể. Đã cân bằng thì dụng quan ấn lúc nào cũng khả dĩ, gặp vận tài nhiều thì dụng tỷ kiếp, tỷ kiếp nhiều dụng quan sát, quan sát nhiều dụng ấn hoặc thực thương. Trường hợp dụng thần biến đổi cũng hiếm gặp nên bạn phải tự đánh giá, dựa vào kinh nghiệm thực tế mà vận dụng tương tác với phần mềm cho phù hợp.
Khi phần mềm chọn hành nào đó làm dụng thần ví dụ hỏa ấn nhưng trong tứ trụ không có hỏa thì sẽ phải chọn dư khí, không có dư khí thì tức là tứ trụ xấu không có dụng thần, bạn phải tự chọn phương án thay thế hoặc tìm trên vận. Các trường hợp đặc biệt như Kim thần, dùng điều hậu vào mùa hè, mùa đông cũng đã được lưu ý.
Tôi để mở công thức, các vùng tô màu nền dù trống nhưng có công thức ở đó, cẩn thận không sửa chữa. Sau khi nhập liệu bạn sang sheet Thể cách để chọn người muốn xem, các phần sau là tự động.
Trong tương lai tôi tin là phần mềm này sẽ đúng cho 95% các trường hợp, còn bây giờ bạn có thể tự kiểm nghiệm.
http://www.mediafire.com/?6vx2f0e2a329ryx