CÂY TÙ LINH - CÂY THUỐC QUÝ CHỮA BÁCH BỆNH

Cây tù linh còn gọi là cây con khỉ, cây hoàn ngọc, cây nhật nguyệt ... đồng bào dân tộc thấy khỉ bị thương lấy lá này nhai đắp lành, họ bắt chước và áp dụng thử các bệnh khác có kết quả qua thời gian thực nghiệm và lưu truyền trong nhân dân đến nay có tác dụng như sau (kinh nghiệm nhân gian)

Đặc tính : Lá già thì đắng, có bột, lá non thì nhớt, không mùi, không có độc tố, vỏ và rễ có mùi như lá già, lá cây tươi có tác dụng kích thích thần kinh. Dùng nhiều có cảm giác say nhẹ thời gian ngắn. Nấu chín ăn như rau, không có phản ứng gì dùng không đủ liều lượng thì không có tác dụng. Tăng giảm liều lượng tuỳ từng người.

Liều dùng : Dùng lá tươi, nam 7 lá, nữ 9 l, rửa sạch, nhai nuốt, có thể nhấp nháp tí muối. Tuỳ bệnh nặng nhẹ và người bệnh già trẻ, lớn nhỏ khác nhau mà dùng từ 2-3 lần trong ngày. Theo dõi kết quả hoặc phản ứng sau khi ăn và trong 1 đến 2 ngày mà thay đổi liều lượng và số lần ăn trong ngày cho thích hợp. Ăn lá vào buổi sáng khi chưa ăn gi, các buổi khác ăn cách xa buổi ăn từ 60-90 phút . Chú ý sau khi ăn, nằm yên tĩnh 15 phút duỗi thẳng chân tay, mắt nhắm không lo lắng, nghĩ ngợi lung tung. Đó là thời gian tự điều chỉnh. Không thực hiện thời gian này thì kém hiệu quả.

Công dụng :

1-Bệnh ung thư thời kì khởi phát : Ngày ăn 2 lần hoặc hơn, tuỳ mức độ giảm đau, ăn thường xuyên người tỉnh táo ăn ngủ tốt, giảm đau rõ rệt.

2-Bệnh về gan, thận :
Viêm gan, xơ gan cổ trướng ăn ngày 2 lần khi đói, hoặc dùng lá khô tán bột, hoà với bột tam thất, 1 liều lượng hai vị bằng nhau, đây là thuốc đặc trị xơ gan cổ trướng, các bệnh viêm thận cấp hoặc mãn như suy thận, đái đục, đái ra máu, ăn ngày 2 lần. Sau khi ăn 15 ngày bệnh thuyên giảm rõ rệt.

3- Các bệnh về tiêu hoá :
Như lá lỏng, kiết lị, đau bụng, rối loạn tiêu hoá, đầy hơi v..v... ăn ngày từ 2-3 lần trong ngày đến khi khỏi. Có thể nấu canh nhạt mà ăn, khi đau ruột thừa cần ăn liều cao 15 lá, sau 2 tiếng cơn đau dứt. Sau đó đưa bệnh nhân đi bệnh viện đi kiểm tra.

4-Bệnh có kèm chảy máu:
Đái ra máu, chảy máu dạ dày, chảy máu mũi, thổ huyết ... Ăn từ 2-4 lần trong ngày, có thể sắc uống hoặc nấu canh ăn, tác dụng như VitaminK.

5-Tiết niệu sinh dục :
viêm bàng quang, đường tiết liệu, đái dắt, đái buốt, đái đục, bị ngã, đánh chạy dái (nên gọi là Hoàn ngọc ) viêm sưng, ra máu bộ phận sinh dục.

6-Các u bướu, u phổi, u sơ phì, đại tiền liệt tuyến.Cũng dùng như trên sẽ ăn ngủ tốt, riêng u sơ tiền nhiệt tuyến điều trị đúng 10 ngày của hạ tuần trăng (từ ngày 20-30 âm lịch ) phải chữa trong 3 tuần trăng ( 30 ngày trong tháng 3)

7- Các bệnh viêm, loét : Viêm loét dạ dày, tá tràng, đại tràng, trĩ nội, trĩ ngoại ăn liền 1 tuần, nếu uống rườu bệnh tái phát. Đau răng, sâu răng, viêm lợi, nhai lá với tí muối ngậm 5 -10 phút.

8-Điều chỉnh huyết áp, ổn định, thần kinh, ăn song chợp mắt ngủ 1 lúc, liên tục ăn từ 5-7 ngày huyết áp cao hoặc thấp trở lại bình thường khi rối loạn thần kinh thực vật, ăn lá vào buốiáng, nằm yên tĩnh 15 phút, chiều tối hoặc sáng hôm sau sẽ ổn định.

9-Trị cảm cúm, chấn thương, nâng cao sức chịu đựng : Cảm cúm, đau đầu, sốt, cứ 2 giờ ăn 1 lần sau sốt, cho ăn cháo nấu với lá ngươi khoẻ lại. Vết thương kín thì nhai đắp lại, vết thương hở thì giã lá đắp và băng chặt, sắc uông hoậc ăn làm cầm máu vết thương, chống viêm nhiễm, lá có tác dụng như khang sinh và vitaminK. khi người cảm thấy mêt mỏi hoặc muốn nâng cao sức chịu đựng trong tập luyện năngj nhọc, nên ăn từ 5-7 lá trước 30phút.

10-Trị bệnh cho súc vật : Trâu, bò, chó, mèo, gà, vịt, chim bồ câu...bị ỉa chảy, động kinh dùng lá cho ăn, chữa được bệnh, kích thích tiêu hoá và làm tăng trưởng

1-Điều trị bệnh cho phụ nữ : Không có ảnh hưởng đến tuyến sữa, trị bệnh cho trẻ em thì giã lấy nước cho uống.Khi cây Tù Linh được lưu truyền trong nhân dân Hà Nội thì một số dược sĩ, bác sĩ, lương y đã kịp thời trồng cây và ứng dụng chữa bệnh để rút kinh nghiệm, phổ biến trên báo đài hoặc trong hội nghị, trên báo "Thuốc và sức khoẻ" số 101 ngày 1/1/1997 Tiến sĩ Trần Công Khanh viết bài như sau: "Cho đến cuối năm 1996 tác dụng sinh học của cây chưa được nghiên cứu. Gần đây chúng tôi đã hướng dẫn 1 sinh viên được nghiên cứu cây này để làm luận án tốt nghiệp dược sĩ đại học băng fcách phản ứng hoá học định tính đã sơ bộ xác định trong lá co chứa Sterol, Coumarin, đường khử, Carotennoid và acid hữa cơ, phân tích dịch chiết của lá bằng sắc ký cột, đã thu được ba chất tinh khiết. Một trong 3 chất này là B sitoateroi( khoảng 0.1% trong lá khô, thử tác dụng kháng vi sinh vật kiểm định (trong ống nghiệm)của các đặc chiết từ lá cây trồng và cây mọc hoa cho thấy nó có tác dụng kháng chuẩn Gram âm (-) và Gram (+) ở đường tiêu hoá và kháng nấm ( đặc biệt E scheri chin Coli một trong những vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hoá ). Điều này phù hợp với kinh nghiệm dân gian sử dụng lá cây Tù Lình để chữa đau bụng, ỉa lỏng, rối loạn tiêu hoá (Trên báo cựu chiến binh thủ đô, Bác sĩ Nguyễn Văn ích viêt: "Tôi biết ở khu tập thể Nam Đồng một số người đã dùng lá cây tù lình để điều trị viêm đại tràng, loét dạ dày, viêm họng, điều trị chỉnh huyết áp cao, có người điều trị viêm thần kinh toạ, đau lưng đều có kết quả tốt. tôi đã dùng để uống trong điều trị u sơ tiền nhiệt tuyến, mỗi tháng uống 10 ngày cuối tháng âm lịch, mỗi ngày 9 lá. Tôi đã uống 3 tháng, đi tiểu tiện bình thường. Chỉ một số tác dụng mà tôi đã biêt ở khu tập thể Nam Đồng đã quí rồi mỗi người nên trồng một vài chậu vừa cây cảnh, vừa làm thuốc trong gia đình ". Một vài nơi đã có người thực nghiệm chữa cai nghiện ma tuý có kết quả. Dùng một nửa lá khô , một nữa lá tươi sắc đặc uống trước khi lên cơn từ 60-90 phút. Ngày uống 2 lần, uống liên tục một tuần, sau đó ngửi thấy hơi thuốc là kinh sợ nên cai nghiên rất triệt để. Tuy nhiên tring thực tế có bệnh, có người dùng thấy khỏi, có người khác thì không khỏi do nhiều nguyên nhân.

Vì vậy ta nên trồng chơi như cây cảnh, rồi ứng dụng chữa bệnh cho người nhà mới xác định được tác dụng hiệu quả của cây Tù Lình một các thực tế. (UEA)
************************************************** *************

Cây Tù Linh ươm trồng ko phức tạp, chỉ cần cắt cành cho vào chậu đất là xong vừa làm cây cảnh vừa phòng chữa bệnh. Nếu ai cần trồng cây này tôi sẽ lấy cho (ở Hà Nội).