Phật giáo quan niệm các cõi thế giới bao gồm 10 cõi: Phật, Bồ Tát, Duyên Giác, Thanh Văn, Trời, Người, Atula, súc sinh, ngạ quỹ, địa ngục. Cõi Atula chính là cõi của các vị thần linh được thờ phụng trong nhân gian. Các vị thần này (theo mô tả trong kinh Phật) thường có tính hay giận dữ, tranh đấu, hiếu chiến, nghi kỵ.

Xét kỹ thì các nhà đầu tư tài chính và các đại gia lắm tiền nhiều của chính là các Atula trong cõi ta bà này (cõi ta bà là thế giới của chúng ta đang sống và cũng là thế giới của Đức Phật Thích Ca). Tạm gọi các đại gia này là các "Atula tài chính".


QUYỀN NĂNG SIÊU NHIÊN

Các vị thần, thông qua những quyền năng siêu hạng có thể tạo ra những điều đặc biệt. Thì cũng như vậy, các Atula tài chính, với tiềm lực khổng lồ, họ có thể tạo lập những điều vượt quá sức tưởng tưởng. Họ có thể xây dựng nên những khu công viên (1), những tòa nhà chọc trời (2), những tổ hợp khách sạn (3), những khu phức hợp nhân tạo (4) chỉ có trong mơ (mà có lẽ ông Thần đèn của anh chàng Aladdin cũng chỉ đến thế là cùng).

Bằng khả năng siêu nhiên, các vị thần có thể đi mây về gió, có thể hô phong hoán vũ thì các Atula tài chính bằng sức mạnh kỹ thuật, cũng đi mây về gió (trên phi cơ), hô phong hoán vũ (tạo mưa, gió nhân tạo) và thậm chí, thông qua những kết nối internet, họ có thể gặp nhau bất kỳ lúc nào và bất cứ đâu (Ngày xưa, Tôn Ngộ Không có triệu hồi thổ địa cũng phải mất hết tuần nhang).

BAN PHƯỚC GIÁNG HỌA

Bằng quyền năng siêu hạng của mình, các vị thần có thể trở thành những người ban phước giáng họa cho người khác. Thì các Atula này, bằng vào khả năng tài chính của mình, cũng có khả năng ban phước giáng họa. Chẳng hạn, Bill Gates và Warren Buffett đã hiến tặng phần lớn tài sản của mình, giá trị hàng chục tỷ đô la mỹ (lớn hơn cả GDP của một nước trung bình) cho các hoạt động từ thiện. Với số tiền này, hàng triệu người nghèo khổ, bệnh tật đã được cứu giúp.

Ở khía cạnh ngược lại, cũng với khả năng tài chính và năng lực tư duy bậc thầy của mình, các Atula tài chính cũng có thể giáng họa lên người khác. Cuộc khủng hoảng kinh tế trong năm 2008 đã cho thấy điều đó. Một loạt các quỹ đầu cơ cỡ bự đã thực hiện nghiệp vụ đầu cơ giá lên, làm cho giá dầu từ 50 USD/thùng có lúc tăng lên gần đến 150 USD/thùng và có lúc người ta dự đoán nó sẽ lên đến mốc 200 USD/thùng. Tương tự như vậy, giá các loại ngũ cốc thiết yếu đã tăng lên nhiều lần, gây ra tình trạng thiếu ăn và hoảng loạn (vì cướp bóc lương thực) rất nhiều nơi trên thế giới. Hoặc ngược dòng về cuộc khủng hoảng tiền tệ năm 1998, người ta đã xác đinh rõ, chính Soros, nhà đầu tư tài chính, đã đầu cơ vào đồng Bath của Thái Lan và làm cho hệ thống tiền tệ của nước này bị sụp đổ, kéo theo khủng hoảng tiền tệ của các nước Đông Nam Á và Đông Á khác.

SÂN HẬN, NGHỊ KỴ VÀ HIẾU CHIẾN

Thế giới của các Atula tài chính là một thế giới tranh đấu đến vô cùng. Các nhà đầu tư cạnh tranh với nhau, bóp chết nhau để tồn tại và chiếm lĩnh thế giới. Dĩ nhiên, trong cuộc tranh đấu ấy, các Atula này ngày càng trở nên hiếu chiến, bất cứ sự xung đột nhỏ bé nào cũng đều làm họ trở nên giận dữ, có thể gây ra những trận chiến (thương mại, đầu tư...) một mất một còn.

Và trong một thế giới đầy xung đột, tranh đấu và hiếu chiến đó, tính nghi ngờ của Atula tài chính luôn được đặt lên hàng đầu. Đối với các Atula này, mọi thứ chỉ đáng tin nếu nó được minh chứng một cách đầy đủ và đúng đắn. Mọi quyết định đều được thực hiện thông qua những bản phân tích, những đề án đã được xem xét kỹ lưỡng. Họ không bao giờ tin tưởng ai và bất cứ điều gì (5). Các mối quan hệ, các hành động chỉ được thực hiện dựa trên các lợi ích kinh tế là chính (6).

------------------------------------------------------------------------------------------------------

Chú giải:
(1) Xem Công viên Disney lớn nhất thế giới
(2) Xem Tòa nhà cao nhất thế giới
(3) Xem Khách sạn 7 sao
(4) Xem Đảo Cọ Dubai
(5) Ngay từ khi cắp sách đến trường, họ đã được giáo dục một cách cẩn thận để đặt tiêu chí lý trí lên hàng đầu. Họ thực hiện đúng châm ngôn của nhà duy lý nổi tiếng Descartes “Tôi tư duy (nghi ngờ) nên tôi tồn tại”.
(6) Như ai đó đã từng nói “Không có bạn bè vĩnh viễn, cũng không có kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích là vình viễn”.


----------- ST --------------