Nhân trong thời gian nghiên cứu về Phật Giáo Việt Nam hiện đại , tôi có dịp tiếp xúc với những bản văn sớ điệp mà chư tăng và cư sĩ ở Huế đang dùng đến trong những nghi lễ cúng cầu an hay cầu siêu cho các Phật tử tại gia . Ở Huế người ta đang dùng những bản khắc gỗ để lưu hành những văn bản có gía trị này .
Khi nghiên cứu sâu vào nội dung của các văn bản này , tôi mới thấy rằng người soạn ra chúng quả thật rất uyên thâm giáo lý Phật Giáo qua những lời lẽ , ngôn từ được dùng trong đó , Tôi nghĩ đây cũng là một kho tàng văn hoá Phật Giáo Việt Nam mà chúng ta cần phải lưu giữ nó . Hơn thế nữa , việc nghiên cứu về nguồn gốc văn bản , phiên dịch và chú thích nội dung của chúng cũng là việc làm rất cần thiết để có sự lưu hành rộng rãi hơn cho bất cứ ai có quan tâm đến văn hoá Phật Giáo Việt Nam .
Trong thời gian có hạn vì những bận rộn nghiên cứu khác , tôi chỉ đánh máy vi tính và phiên âm nội dung tiếng Việt mà thôi .
Căn cứ trên nội dung của những văn bản này , tôi tạm chia ra làm 4 phần chính :
SỚ - ĐIỆP - TRẠNG – Các loại VĂN khác .

Trong phần SỚ gồm có sớ dành cho cầu an , cầu siêu , và một vài loại sớ khác như là : Sớ cúng ngoại cảnh ngoại càng , sớ cúng sao , sớ cúng Quan Thánh , v…v.
Về phần ĐIỆP thì được chia làm 2 loại , điệp dùng cho cầu siêu và điệp đặc biệt dùng cho trong lúc hành TANG LỄ , mà theo từ chúng ta thường hay gọi là điệp cúng ĐÁM .
Trong các bản TRẠNG VĂN thì gồm các thể loại như : Dẫn thuỷ sám tiên hạt , văn hịch thuỷ , văn cúng hậu Thổ v…v.
Tôi xin được chân thành giới thiệu đến quý Đạo hửu Thiện nam tín nữ , và cho những ai có quan tâm sâu sắc đến kho tàng văn hoá này . Cũng vì lớn tuổi nên đánh máy có phần hơi chậm mong quý vị hoan hỷ .

Bắt đầu từ tối mai - nhằm ngày mồng 1 tháng 10 Âm lịch , tôi sẻ tuần tự post toàn bộ các bản văn này để các vị tiện nghiên cứu .
__________________
Batquantrai